13-03-2023

Trò chơi toán học là gì mà có thể khiến cho tư duy và các suy nghĩ của một người thay đổi và trở lên khác biệt ?

“Tôi muốn nói rằng, học Toán đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi và hy vọng bạn sẽ cho Toán một cơ hội thay đổi cuộc đời bạn hoặc con em bạn”. Đây là câu nói của anh Dương Ngọc Thái – kỹ sư an ninh mạng của GOOGLE sau những trải nghiệm, những câu chuyện về cuộc đời, về công việc, những thành công và có cả những thất bại.

 Vậy lí do gì khiến anh Thái lại coi trọng môn Toán đến vậy?  

Hãy cùng TOAN.VN lắng nghe những chia sẻ của anh Thái, biết đâu qua câu chuyện này, chúng ta sẽ thấy được vẻ đẹp của TOÁN HỌC cũng như vai trò không nhỏ của TOÁN trong cuộc sống các bạn nhé!

trò chơi toán học

“Tôi thích học Toán từ nhỏ, nhưng không giỏi Toán. Tôi học chuyên Toán cấp hai, đến lớp 9 thi rớt chuyên Toán cấp ba. Năm lớp 10, tôi vẫn gắng tự học và siêng năng giải bài gửi tạp chí “Toán học và tuổi trẻ”. Ai có lời giải hay và đẹp sẽ được nêu tên.

Giữa năm lớp 11, tôi có máy vi tính và bắt đầu dành hết thời gian lên Internet. Tôi học ở trường càng lúc càng kém vì không muốn đi học thêm. Mặc dù có lúc tôi đã được đưa vào “Đội tuyển học sinh giỏi” nhưng vẫn có nguy cơ trượt tốt nghiệp. Cho đến nửa cuối năm 12, tôi mới đi học thêm “nghiêm túc” vì sợ rớt đại học. Tôi chẳng còn mặn mà gì với Toán, ráng học cũng chỉ để đi thi.

Vào Đại học, chương trình đại cương hai năm đầu học rất nhiều Toán, nhưng tôi học không vào. Tôi trốn học, ở nhà học “hack mạng” và đi làm kiếm tiền. Vậy mà sau 20 năm, bây giờ tôi vẫn đang học Toán với niềm vui không thể nào tả được. Những gì đã diễn ra tiếp theo đối với tôi thật nhiệm màu.

Tôi làm bảo mật ở một ngân hàng tại TP. Hồ Chí Minh. Những năm đầu, nhiều thứ để làm và họ trả lương hậu hĩnh. Tôi quản lý một nhóm nhỏ, dần dần mọi người làm hết việc, tôi chẳng còn gì để làm nên tính nghỉ ra làm riêng. Tôi nói với sếp, nhưng sếp bảo: “Thôi em cứ ở lại, chân trong chân ngoài, không cần nghỉ hẳn”.

Tôi mở công ty rồi đóng cửa mà không bán được bất kỳ sản phẩm nào. Tôi nhận ra mình thiếu kiến thức kinh doanh nên mua một đống sách về đọc, rồi loay hoay thử nghiệm đủ thứ, nhưng cũng không cái nào thành công.

Rồi tình cờ đọc trên blog của Giáo sư Ngô Quang Hưng về cái vòng luẩn quẩn của sự nghiệp. Đại loại, việc gì thích mình sẽ làm nhiều, làm nhiều mình sẽ giỏi, giỏi thì mình càng thích, thích lại làm nhiều, cứ thế lặp lại. Tìm và nhảy vào được cái vòng này là mấu chốt của thành công.

Cái vòng của tôi là gì? Suy đi tính lại, tôi thấy tôi giỏi nhất và thích nhất là bảo mật. Tôi cất công tìm kiếm bao lâu nhưng không nhận ra lợi thế cạnh tranh lớn nhất của mình chính là việc đang làm. Thế là tôi quay lại làm bảo mật, “để coi mình đi được xa cỡ nào”.

Tôi dành tất cả sức lực của tuổi trẻ để chạy về phía ánh sáng. Càng chạy, mọi thứ càng sáng tỏ. Trong vòng 3 năm, từ chỗ đi sau rất xa, tôi bắt kịp và đi cùng thế giới.

Tôi nghiệm ra rằng, việc học giống như leo một chiếc thang mà mỗi nấc thang có chiều dài vô tận. Người đứng ở một nấc không thể nào biết được cần phải đi ngang bao lâu mới đến được nấc tiếp theo. Nhiều người sẽ bỏ cuộc giữa chừng, chỉ số ít may mắn và kiên trì mới bước tới được nấc thang kế tiếp, leo lên, rồi lại tiếp tục đi ngang. Kiên trì là do mình, may mắn là do trời.

May mắn lớn nhất của tôi có lẽ là tôi không sợ Toán. Trong một thế giới có quá nhiều người sợ Toán, thì thích học Toán tạo ra lợi thế cạnh tranh không hề nhỏ, khiến tôi có bản sắc riêng, khác biệt so với nhiều người.
Chính vì không ngại Toán, tôi mới có cơ duyên đến với mật mã, công cụ chính của ngành bảo mật. Tôi phát hiện ra rằng thế giới có rất ít kỹ sư bảo mật biết mật mã, khoảng 20 kỹ sư bảo mật mới có một người biết mật mã. Muốn học mật mã, trước tiên phải học Toán. Chỉ cần có một chút kiến thức TOÁN HỌC áp dụng vào mật mã, tôi đã có lợi thế cạnh tranh hơn rất nhiều người và đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Toán học đã làm thay đổi tôi như thế nào ?

Có người nói, học Toán giống như tập thể dục. Bạn có thể vẫn sống mà không cần tập thể dục, nhưng tập thể dục sẽ giúp bạn khỏe mạnh, do đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Một khoa học gia người Mỹ từng nói, học Toán giống như nâng cấp cho bộ não, không bổ ngang thì bổ dọc.

Sự thật là thế giới tự nhiên được thống trị bởi Toán học và học Toán là cách tốt để hiểu thêm về thế giới mà ta đang sống.

Nghệ thuật hay các môn thể thao mà chúng ta thích, xét cho cùng, cũng chỉ là trò chơi để con người tạm lánh khỏi tẻ nhạt của cuộc sống. Toán học, nhìn theo góc độ này là đỉnh cao của nghệ thuật giải trí.

Tôi viết bài này không nhằm mục đích gì khác ngoài việc chia sẻ cái sung sướng của người cảm thụ được vẻ đẹp của Toán học. Học toán đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi và hy vọng bạn sẽ cho toán một cơ hội thay đổi cuộc đời bạn hoặc con em bạn.

Tôi hiểu rằng, đa số chúng ta không có trải nghiệm tốt khi học Toán ở trường phổ thông hay đại học. Tôi cam đoan với bạn đây là vấn đề chung, không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới. Toán học được dạy một cách khô cứng, do đó, chúng ta thường học một cách máy móc.

Tuy nhiên, trường học không phải nơi duy nhất chúng ta có thể học. Tôi chưa bao giờ có bằng đại học, nếu tôi có thể học Toán thì ai cũng có thể học được. Điều duy nhất chúng ta cần là một tư duy cởi mở, dám thử cái mới, còn lại để Toán lo.

————————————-

TOAN.VN – CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 024.7301.8910 | Hotline: 0355.098.968.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan