20-07-2023

Ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn toán cần chuẩn bị những gì? Đây là thắc mắc của nhiều học sinh lớp 9 và phụ huynh học sinh có con đang ôn thi vào 10. Ngoài những kiến thức về môn Toán thì học sinh còn cần phải chuẩn bị nhiều hơn thế nữa. Cùng Toan.vn theo dõi bài viết dưới đây để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới nhé!

1. Những điều cần chuẩn bị khi ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán

Cấu trúc bài thi Toán vào lớp 10 thường có 5 bài tự luận trong vòng 90 phút. Chủ yếu là kiến thức nằm ở lớp 9. Vậy ôn thi tuyển sinh lớp 10 Toán cần chuẩn bị những gì? Sau đây là một số điều cần chuẩn bị để ôn thi Toán vào lớp 10 hiệu quả. 

1.1. Tập trung vào những kiến thức trọng tâm

Để ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán một cách có hiệu quả nhất, các bạn cần lựa chọn những kiến thức trọng tâm để ôn tập. Cụ thể như sau: 

  • Đối với chuyên đề Đại số học: 

Đây là phần bài thi chiếm đến 70% có bao gồm cầu 0.5 điểm (bài nâng cao để lấy điểm tuyệt đối). Học sinh cần tập trung vào các dạng bài toán như: Hệ phương trình, giải phương trình bậc 2, giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình, các bài toán về hàm số và đồ thị hàm số, giải căn bậc 2, bất đẳng thức, cực trị đại số.

Khi bắt đầu ôn tập phần Đại số, bạn cần hệ thống hóa lại những kiến thức trọng tâm. Tổng hợp chúng thành đề ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán chi tiết và cơ bản nhất. Với đề này, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về khối lượng kiến thức cần phải học. Bên cạnh đó, bạn cũng cần luyện tập các dạng đề thi từ dễ đến khó để chinh phục mọi bài thi. 

  • Đối với chuyên đề Hình học:

Trong bài thi, phần hình học chiếm 30 khối lượng kiến thức cũng như tổng điểm bài thi. Thông thường, những kiến thức quan trọng thường xuyên xuất hiện trong phần Hình học đó là các dạng bài: Tam giác đồng dạng, tức giác nội tiếp, đường tròn tiếp tuyến, quan hệ giữa các góc trong đường tròn và Hình học không gian. Học sinh khi ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán cần đặc biệt lưu ý ôn tập những dạng bài này. 

1.2. Xây dựng lộ trình ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán theo mục tiêu

Để tránh ôn tập không đúng cách, trước tiên bạn cần đánh giá được năng lực của bản thân. Việc này giúp bạn biết được bản thân còn những lỗ hổng kiến thức nào? Từ đó giúp bạn biết rõ mình cần phải làm gì để cố gắng mỗi ngày. 

Nếu mục tiêu của bạn đặt ra là đạt từ 7 – 8 điểm, bạn cần nắm chắc kiến thức cơ bản trước. Sau đó mới bắt đầu luyện tập những câu hỏi nâng cao trong đề thi. 

Với những bạn mục tiêu điểm 9 trở lên cần tập trung ôn thật kỹ các dạng đề nâng cao. Đó là dạng bài về bất đẳng thức, phương trình vô tỉ, hình học. Để làm tốt dạng đề thi này, học sinh phải được cọ xát với nhiều đề thi thử. Đồng thời cần luyện tập thói quen làm bài chỉn chu, phân bổ thời gian làm hợp lý. 

1.3. Tập trung vào luyện tập đề thi từ những năm trước

Bên cạnh việc học lý thuyết, thực hành giải đề Toán hàng ngày rất quan trọng. Việc luyện tập giải đề thường xuyên sẽ giúp học sinh ôn thi toán vào 10 tốt nhất. 

Cấu trúc đề thi Toán của các năm trước giống nhau cơ bản đến 90%. Vì vậy, việc ôn luyện đề thi của các năm trước là một trong những kinh nghiệm ôn thi tuyển sinh vô cùng hiệu quả.

1.4. Học hỏi kinh nghiệm ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán từ nhiều nguồn khác nhau

Việc học hỏi kinh nghiệm ôn thi môn Toán vào lớp 10 từ nhiều nguồn khác nhau rất cần thiết. Bên cạnh việc tự học một mình, học sinh có thể luyện tập giải đề cùng bạn bè và thầy cô những phương pháp ôn tập phù hợp nhất cho bản thân. 

ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn toán

Việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán sẽ giúp cho các bạn học sinh tự tin hơn trong quá trình ôn thi. Nhờ việc học hỏi kinh nghiệm ôn thi này, các em học sinh sẽ bỏ túi được những bí kíp ôn thi hiệu quả nhất, góp phần tối ưu thời gian học tập cho bản thân. 

1.5. Thói quen làm bài giống như bài thi thật

Luyện tập thói quen làm đề ôn tập như khi làm bài thi thật là việc khá quan trọng. Nó sẽ giúp các bạn học sinh quen với nhịp điệu làm bài. Cùng với đó, các bạn cần ghi nhớ một số quy tắc làm bài thi sau:

  • Làm bài thi từ dễ đến khó.
  • Cần tạo thói quen nháp bài trước khi viết vào giấy thi, trình bày cẩn thận.
  • Kiểm tra lại đề và tuyệt đối không làm lạc đề.
  • Cần chú ý những câu hỏi có liên quan đến nhau, tránh làm một ý sai sẽ dẫn đến sai cả bài. 

Khi ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại nhà, các bạn cũng nên tạo thói quen làm bài đúng 90 phút. Việc này giúp rèn luyện kỹ năng phân bổ thời gian làm bài hợp lý.

2. Lưu ý trước khi bước vào phòng thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán

Kiến thức, sức khỏe và tâm lý là những yếu tố quan trọng khi bước vào phòng thi. Nắm vững kiến thức từ dễ đến khó để có thể làm bài thi tốt nhất. Sức khỏe tốt để có khoảng thời gian làm bài trơn tru. Tâm lý vững vàng để có thể tự tin và nhớ lại những kiến thức đã ôn luyện. 

  • Trước và trong kỳ thì bạn nên giữ tâm lý thoải mái.
  • Tránh ôn tập quá sức vào những ngày gần thi.
  • Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Không nên kiêng các loại thức ăn giàu vitamin như trứng, chuối,…

Với những lưu ý ở trên, có lẽ các bạn học sinh và phụ huynh đã có thể trả lời được câu hỏi: Cần chuẩn bị những gì cho việc ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán. Hy vọng các bạn học sinh sẽ chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi đặc biệt quan trọng này!

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan