10-07-2023

“Làm sao để giúp trẻ học toán lớp 1 dễ dàng?” – Đây là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh gửi tới cho đội ngũ TOAN.VN. Bởi ở giai đoạn này, mọi thứ đều khá mới mẻ và xa lạ với trẻ. Cha mẹ cũng rất lo lắng khi chưa có kinh nghiệm dạy con học toán lớp 1. Thấu hiểu được điều này, bài viết xin gửi tới các bậc phụ huynh những bước hướng dẫn bé học toán lớp 1 dễ hiểu, thú vị.

1. Lợi ích của việc hướng dẫn bé học toán lớp 1 đúng cách

  • Toán lớp 1 được xem là môn học nền tảng để trẻ tiếp cận với nhiều những môn học khác. Việc dạy bé học toán đúng cách sẽ giúp bé nuôi dưỡng tình yêu với môn toán nói riêng và với việc học tập nói chung. 
  • Rèn luyện khả năng tư duy, sự nhạy bén cũng như là thói quen tập trung của trẻ. Những con số toán học sẽ giúp phát triển trí tuệ ở trẻ rất tốt.
  • Tạo cho trẻ sự thích thú, vui vẻ trong suốt quá trình học tập. Giúp trẻ thấy việc học toán không hề khó khăn và áp lực. Bởi khi bước vào lớp 1, trẻ sẽ thay đổi môi trường học tập. Cùng với đó là thay đổi các phương pháp học tập. Nếu như ở lớp mầm, bé sẽ được vui chơi kết hợp học tập. Thì sang đến cấp độ tiểu học, sự chính xác sẽ được đặt lên hàng đầu. Bé rất dễ cảm thấy chán nản, áp lực hay thậm chí là ghét môn toán. 

2. Hướng dẫn bé học toán lớp 1 dễ hiểu

hướng dẫn bé học toán lớp 1

Để giúp trẻ học toán lớp 1 hiệu quả và có được sự yêu thích ở môn học này, cha mẹ có thể tham khảo thực hiện các hướng dẫn sau:

Giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của các con số và phép toán cộng trừ

Trước khi đến với các phép toán cộng trừ, trẻ cần hiểu được ý nghĩa của các con số. Việc cảm nhận mạnh mẽ về các con số sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với những phép toán. Đây cũng là cách tạo sự thích thú và khơi gợi trí tò mò cho trẻ. Cha mẹ hãy giúp con nhận diện và đếm số thành thạo. Sử dụng được cụm từ “lớn hơn” và “bé hơn” khi so sánh 2 số với nhau. Ban đầu, trẻ cần thành thạo trong phạm vi 10 và sau đó nâng lên trong phạm vi 20, 50, 100. 

Để làm được điều này, cha mẹ có thể tạo những trò chơi cho con về các con số. Đặt ra những câu đố về sự hình thành của một số như: đố con có bao nhiêu cách để tạo ra con số 5. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu sâu hơn về con số, đồng thời hiểu được ý nghĩa của phép tính.

Dạy trẻ cách đếm nhảy

Ở giai đoạn đầu lớp 1, bạn hãy hướng dẫn trẻ đếm nhảy cách 2 đơn vị trong phạm vi 10 và 20. Nhưng trước hết hãy đảm bảo trẻ đã thông thạo về các con số và đếm cách 1 đơn vị. Sau khi con đã hiểu được quy luật, cha mẹ hãy nâng độ khó lên. Có thể thành đếm cách 5 đơn vị trong phạm vi 100. Đây cũng chính là bước đệm trong cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm.

Hướng dẫn bé học toán lớp 1 bằng bộ dụng cụ hỗ trợ

Những trợ thủ đắc lực của cha mẹ trong cách dạy trẻ lớp 1 học toán chính là những que tính, hình khối, thẻ số,…. Những món đồ này sẽ giúp con hiểu và thực hiện các phép toán một cách dễ dàng. Cha mẹ có thể đưa con 3 que tính, sau đó bảo con lấy thêm 3 que tính nữa và hỏi con đang có tất cả bao nhiêu que tính. Cứ như vậy, con sẽ được thực hiện các phép tính toán từ đơn giản nhất. Bộ dụng cụ còn giúp con cảm thấy thích thú và chủ động hơn khi học toán lớp 1. 

Giúp trẻ học mọi lúc mọi nơi

Học mọi lúc mọi nơi không có nghĩa là cha mẹ thúc ép con ngồi vào bàn học. Mà đó là sự linh hoạt và chủ động trong cách dạy trẻ học toán gắn liền với cuộc sống thường nhật. Bất kỳ lúc nào, cha mẹ cũng có thể đặt ra những câu đố vui về những món đồ xung quanh con. Chẳng hạn như việc đếm các thành viên trong gia đình hay đếm số bát, đũa trong mâm cơm, linh động biến đổi chúng thành các phép tính toán. 

hướng dẫn bé học toán lớp 1

Bên cạnh đó, để làm tăng trí tưởng tượng và sự hào hứng của trẻ, cha mẹ có thể tạo những câu đố về món đồ mà con yêu thích. Ví dụ như: mẹ cho con 4 chiếc bánh, anh trai cho thêm con 3 chiếc nữa thì con sẽ có mấy chiếc. Hay: con có 5 chiếc bánh, con cho em 2 chiếc thì còn sẽ còn lại mấy chiếc. Cha mẹ sẽ thay đổi linh hoạt hình ảnh vật thể để tăng khả năng tưởng của trẻ.

Đố vui có thưởng – Cách giúp trẻ học toán dễ dàng

Phần thưởng luôn là điều tạo nên niềm vui và sự hào hứng cho trẻ. Trong những khoảng thời gian hướng dẫn bé học toán lớp 1, cha mẹ hãy đan xen những câu đố nhanh, đơn giản kèm thưởng. Những câu đố kèm thưởng sẽ giúp trẻ tích cực tư duy và cảm thấy thoải mái khi học toán.

Để trẻ luôn cảm thấy thú vị trong những giờ học tại nhà, cha mẹ hãy cố gắng liên tục thay đổi cách thức dạy học của mình. TOAN.VN hy vọng những cách hướng dẫn bé học toán lớp 1 ở trên có thể phần nào giúp cha mẹ tháo gỡ những khó khăn này.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan