21-03-2023

Toán.vn tổng hợp những hướng dẫn ôn thi Đại Học môn Toán để có thể giúp các bạn học sinh xác định phương hướng và lập kế hoạch học tập cho phù hợp với khả năng hiện tại của mình. Vì toán là một trong những môn học chính để thi xét tuyển vào đại học và thi tốt nghiệp trung học phổ thông, hầu như bất cứ một tổ hợp nào cũng có môn Toán.

1. Bí kíp học tốt môn toán ôn thi vào đại học

1.1. Học chắc kiến thức cơ bản 

Vì những kiến thức của môn Toán sẽ xuyên suốt, trải dài liên quan từ đầu đến cuối năm vậy nên khi ôn thi đại học môn Toán bạn cần ôn kỹ từng bài, nắm chắc những kiến thức cơ bản, đặc biệt là những kiến thức Toán trọng tâm.

Quan trọng nhất đó là cần phải nắm thật chắc những kiến thức cơ bản từ lý thuyết cho đến bài tập vì đây là chính cơ hội để lấy trọn điểm cho những bài toán dễ. Khi học tốt được những kiến thức cơ bản bạn sẽ nắm chắc 6 – 7 điểm trong tay. 

Kiến thức cơ bản toán lớp 12
Kiến thức cơ bản toán lớp 12

1.2. Chú trọng chương trình ôn thi đại học môn toán kiến thức lớp 10 và 11

Hiện nay, theo chương trình học Toán mới nhất của bộ giáo dục, học sinh khi thi đại học bài thi sẽ có cả kiến thức lớp 10 và lớp 11. Vì vậy, bạn không được bỏ qua 2 phần kiến thức toán quan trọng này.

Hầu như những câu hỏi liên quan đến kiến thức Toán ở lớp 10 và 11 trong đề thi Đại học không quá nhiều. Thường chỉ nằm ở những câu có độ khó vừa phải nên bạn không cần quá lo lắng.

Bạn chỉ cần dành thêm chút thời gian, ôn tập lại phần lý thuyết và các dạng bài tập trọng tâm của Toán lớp 10 và 11 là có thể làm bài tốt. 

1.3. Phân bổ thời gian làm bài tập ôn thi đại học môn toán và nghỉ ngơi hợp lý

Khi ôn thi đại học môn toán lớp 12, các em không nên học quá khuya mà nên phân bổ thời gian học tập hợp lý và khoa học.

Học quá khuya sẽ gây ra những hệ lụy không tốt cho sức khỏe đối với những học sinh đang ôn thi đại học. Khi bạn học càng khuya thì chỉ càng làm cho hiệu quả học tập giảm đi.

Ngoài ra, khi học quá khuya, bạn thấy rất mệt mỏi, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Thức khuya học bài sẽ làm giảm trí nhớ, các kiến thức muốn học sẽ rất khó lưu vào bộ não của mình. Do đó, hãy cân bằng và sắp xếp thời gian học tập, giữ gìn sức khoẻ tốt nhất cho đến lúc thi.

1.4. Làm bài tập và luyện đề theo các chủ đề ôn thi đại học môn toán

Khi ôn thi đại học môn Toán, bạn cần luyện làm bài tập từ cơ bản cho đến nâng cao. Không nên lao vào làm những bài khó ngay, nó sẽ làm cho bạn “sốc” vì năng lực và tự tạo áp lực cho chính mình.

Và tất nhiên, bạn cũng không nên tập trung vào luyện quá nhiều những bài toán dễ. Điều đó sẽ khiến bạn thấy nhàm chán và có thể sẽ dễ sinh ra tâm lý chủ quan.

Hãy luyện tập theo các đề thi minh họa và các đề thi thử, đi từ dễ cho đến khó. Vừa có thể quen với đề thi thật vừa phân bố thời gian làm bài thi hợp lý hơn.

Ngoài ra, có thể tập sử dụng giải các bài toán dễ bằng máy tính để rút ngắn thời gian làm bài. Có thể tìm hiểu trước những cấu trúc đề thi của các năm để chuẩn bị kiến thức cho thật tốt. Bạn cần có phương pháp học tập hiệu quả và xây dựng kế hoạch học tập bài bản khoa học. 

Việc tham khảo các khóa học ôn thi đại học môn toán tại các trung tâm hoặc các trang mạng xã hội cũng giúp cho các em cải thiện điểm số môn toán của mình. 

2. Hướng dẫn ôn thi đại học môn toán từ thủ khoa

Để có được kết quả môn Toán tốt theo kinh nghiệm ôn thi của những thủ khoa Toán khối A, tham khảo những điều sau:

  • Các em cần bám sát các kiến thức toán cơ bản đặc biệt là lớp 12. Học thật kỹ và nắm chắc nó để dễ dàng lấy được điểm 5 đến điểm 7.
  • Để đạt được điểm toán từ 7 – 8, bạn cần luyện tập đề thật nhiều. Thói quen này sẽ giúp các em có tư duy tốt, kỹ năng xử lý các câu hỏi toán khó.
  • Để có được 8 – 9 điểm, luyện đề nhiều, tư duy logic. Đặc biệt là nghiên cứu thật nhiều cách giải toán để tìm hướng đi ngắn nhất cho bài thi.
  • 5 câu cuối bài thật sự rất khó và hầu như các sĩ tử không đủ thời gian để làm. Cần tập trung nhiều vào những bài toán nằm trong khả năng. Đừng dồn công sức nhiều quá vào những câu quá khó khi chưa làm xong những câu khác.
  • Điều đặc biệt là các câu khó ở các năm đều không giống nhau. Các em phải thật sự xuất sắc và có tư duy cao mới chinh phục được. Nên hãy cố gắng luyện đề và nắm trong tay điểm 789 thật chắc chắn.

Nếu bạn đang tìm một trung tâm để ôn thi đại học môn toán thì hãy đến với Toan.vn . Cơ hội học tập với những giáo viên giỏi và phương pháp học tập tốt nhất. Chúc cho các bạn có được điểm số cao nhất trong kỳ thi đại học môn toán. 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan