10-07-2023

Có nên cho trẻ lớp 1 học thêm toán hay không? Đây là nỗi băn khoăn lớn được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Nhiều cha mẹ đăng ký cho con tham gia những lớp học thêm toán ngoài giờ nhưng không mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó còn khiến bé cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Vậy học thêm toán lớp 1 có thật sự cần thiết không? Hãy cùng TOAN.VN đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Ưu và nhược điểm của việc học thêm toán lớp 1

Ưu điểm

  • Ở giai đoạn chuẩn bị vào lớp 1, nhiều bậc phụ huynh lo lắng con mình không thể làm theo kịp việc học trên lớp. Học cha mẹ mong muốn con có những nền tảng tốt để vào tiểu học. Học thêm chuẩn bị vào lớp 1 sẽ là một cách tốt để bé làm quen, chuẩn bị cho năm học mới.
  • Bước vào lớp 1, trẻ rất dễ cảm thấy ngợp vì phải làm quen với nhiều điều mới lạ. Việc không thể bắt kịp nhịp độ trên lớp là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là với môn toán. Chính vì vậy, học thêm sẽ phần nào giúp bé theo kịp với giáo án của thầy cô. Bé sẽ được học lại những phần mình chưa hiểu hay chẳng may bị bỏ lỡ.
học thêm toán lớp 1
  • Các bé thường rất chậm trong việc ghi nhớ và không nhớ được lâu. Học thêm bên ngoài sẽ tạo cho bé thêm thời gian ôn lại bài đã được học trên lớp. Nhờ vậy, kiến thức sẽ được ghi nhớ lâu hơn.
  • Với những lớp học thêm toán lớp 1 chất lượng, bé còn được tiếp thêm động lực, niềm yêu thích dành cho môn học này. Các bé có thể sẽ được tiếp cận thêm với nhiều mẹo và cách làm toán hay, mới mẻ.
  • Ở lớp học thêm, bé sẽ có thêm những người bạn mới. Bé sẽ mạnh dạn và tự tin hơn trước đám đông.

Nhược điểm

  • Nhiều bậc phụ huynh mắc bệnh thành tích và thúc ép trẻ đi học thêm để con có được kết quả cao. Tuy nhiên, điều này khiến các bé tranh đua, mang những suy nghĩ chưa đúng về việc học của mình.
  • Mục đích của việc dạy thêm xa rồi với những mong muốn và nhu cầu của bé. Có một số lớp học thêm toán lớp 1 không quan tâm tới bé mà chỉ quan tâm tới lợi ích thu được. Điều này tạo ra những tiêu cực trong giáo dục.
  • Cha mẹ cho trẻ tham gia nhiều các lớp học thêm sẽ khiến bé cảm thấy mệt mỏi. Nhiều gia đình cho con theo các lớp học thêm ngay sau khi con kết thúc giờ học trên lớp. Và cho con học nhiều lớp liên tục chỉ trong một ngày. Lượng kiến thức lớn dẫn tới quá tải, bé không kịp tiếp thu bài. Bé sẽ áp lực, chán nản và thậm chí là ghét học. 
  • Trẻ sẽ không đủ sức khỏe để tham gia những lớp học thêm toán lớp 1 dày đặc và liên tục. Những gánh nặng tâm lý về thành tích sẽ xuất hiện ở trẻ. Con sẽ dễ bị dồn nén và mắc những căn bệnh tâm lý nguy hiểm.
  • Bé không có thời gian để nghỉ ngơi, chơi đùa và khám phá thế giới xung quanh đúng với lứa tuổi của mình. Thay vào đó là những giờ vùi đầu vào sách vở, đi đến lớp học thêm và trở về nhà. 

Có nên cho trẻ lớp 1 học thêm không? 

Đây cũng là nỗi trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh. Nhiều cha mẹ sợ con thiệt thòi, không bắt kịp bạn bè, chậm tiếp thu kiến thức trên lớp. Nhiều bậc phụ huynh lại lo lắng kết quả học tập của con không tốt, không có thành tích trong quá trình học. Hay những bậc cha mẹ khác lại mong muốn con có nhiều thời gian để vui chơi, khám phá thế giới. Đây là những mong muốn đưa tới quyết định có cho con học thêm toán lớp 1 hay không. 

học thêm toán lớp 1

Cha mẹ hãy lắng nghe nguyện vọng của con. Nếu con yêu thích môn toán, muốn tìm hiểu nhiều hơn về môn học này, cha mẹ hãy ủng hộ con. Bên cạnh đó, nếu con cảm thấy buồn chán, không muốn tham gia học thêm thì cha mẹ không nên ép buộc. Trẻ có thể tự học, ôn tập tại nhà theo sự hướng dẫn của cha mẹ.

Cha mẹ cần chuẩn bị những gì khi cho con học thêm toán lớp 1?

Để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình học thêm toán của con, cha mẹ hãy lưu ý một số điểm sau:

Tìm kiếm những lớp học thêm toán lớp 1 chất lượng

Đây là yêu cầu đầu tiên và vô cùng quan trọng khi cho con học thêm. Việc tìm thầy cô hay trung tâm chất lượng sẽ quyết định lớn tới hiệu quả học tập của bé. Bé sẽ có lộ trình học rõ ràng, kiến thức chính xác và phương pháp dạy phù hợp. Nhờ vậy, trẻ sẽ tiếp thu và hiểu bài tốt hơn. Cha mẹ có thể tham khảo từ những phụ huynh khác để tìm lớp học cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 hay đang học lớp 1 chất lượng nhất.

Phân bổ thời gian học tập hợp lý cho trẻ

Cha mẹ không nên cho con tham gia quá nhiều lớp học thêm bên ngoài. Hay không để trẻ học dồn dập và liên tục trong một ngày. Thay vào đó, che mẹ hãy sắp xếp thời gian học thêm hợp lý. Tránh để những lớp học thêm trùng vào một ngày. Con sẽ thấy thoải mái và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Động viên và cùng con học tập

Nhiều bậc phụ huynh phụ thuộc vào việc cho con đi học thêm mà không quan tâm, chỉ dạy con ở nhà. Hoặc luôn dò hỏi kết quả, thúc ép con ngồi vào bàn học. Thay vào đó, cha mẹ hãy bên cạnh động viên con, giúp con giải quyết những thắc mắc. Điều này sẽ giúp con cảm thấy việc học có ý nghĩa, tiếp thêm động lực và sự ham học cho bé.

Học thêm toán lớp 1 có cần thiết hay không? Câu trả lời này sẽ nằm ở suy nghĩ của cha mẹ và mong muốn của trẻ. Cha mẹ hãy đưa ra quyết định phù hợp nhất để giúp trẻ phát triển đúng theo lứa tuổi, đồng thời đảm bảo lộ trình học tập trẻ.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan