13-03-2023

Dương Chấn Hưng – học sinh lớp 9 tại TOAN.VN đã từng là học sinh có nhiều hạn chế về ngôn ngữ, diễn đạt. Em cũng chưa học Toán tốt, thậm chí đôi khi “sợ” khi đến giờ Toán. Nhưng Chấn Hưng hiện tại đã là một học sinh tự tin, đạt thành tích cao môn Toán. Đâu là bí quyết giúp em vượt qua nỗi sợ Toán và bứt phá ngoạn mục như vậy? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết bên dưới.

1. Hành trình vượt qua nỗi sợ Toán của học sinh gặp hạn chế về ngôn ngữ 

“Chị rất bất ngờ và yên tâm khi con thay đổi về thái độ, năng lực Toán cũng như linh hoạt hơn trong giao tiếp”.

Đó là một trong những chia sẻ và đánh giá tích cực của phụ huynh học sinh Dương Chấn Hưng – lớp 9Đ – B2 sau thời gian con học tập tại Trung tâm TOAN.VN Liên Hà

me-hanh-phuc-khi-con-vuot-qua-noi-so-Toan

Mẹ của Chấn Hưng (thứ 3 từ phải sang) chia sẻ niềm vui khi con tiến bộ 

Nhớ những ngày đầu gặp, Chấn Hưng ít nói, còn ngại chia sẻ với giáo viên. Lý do chính là con đang gặp những khó khăn khi thể hiện những suy nghĩ của bản thân bằng ngôn ngữ. Em được nhận xét là một học sinh ngoan, có ý thức học tập tốt, tư duy ở mức khá. Những lời cảm ơn của mẹ Chấn Hưng với thầy cô chính là niềm vui khi con không chỉ tự tin hơn với môn Toán mà còn tự hơn khi giao tiếp, thể hiện bản thân mình. 

Trong suốt hành trình 3 năm gắn bó với TOAN.VN LIÊN HÀ, thầy Trinh – giáo viên hướng dẫn Hưng cũng thật sự xúc động khi học trò của mình đã có khả năng tiếp thu và tính toán tốt. Dù trong khoảng thời gian học trực tiếp tại trung tâm hay trong thời gian học online do dịch bệnh Covid-19, Chấn Hưng vẫn không ngừng rèn luyện, cố gắng. 

2. Phương pháp giúp học sinh vượt qua nỗi sợ Toán 

Từ những buổi học đầu tiên, Hưng đã được áp dụng phương pháp giảng dạy hướng dẫn học chủ động. Thầy Trinh rèn cho em tính độc lập suy nghĩ, tự đưa ra hướng giải cho mỗi bài. Đồng thời thầy cũng rèn luyện cho Hưng sự tư duy nhiều hơn, có nhiều cách làm ở cùng một bài toán. Đặc biệt thầy còn hỗ trợ em các cách diễn đạt từ đơn giản tới phức tạp, giúp em lựa chọn cách diễn đạt nào tốt nhất, phù hợp nhất với em. 

chan-hung-vuot-qua-noi-so-toan

Chấn Hưng đã trải qua một quá trình trau dồi kỹ năng dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của thầy Trinh. Trước hết qua các bài kiểm tra, thầy sẽ thấu hiểu phong cách cá nhân, điểm mạnh và điểm yếu của học sinh. Thầy lắng nghe nguyện vọng của học sinh trao đổi về cách dạy và cách học, nhất trí kết hợp hài hòa những lý thuyết, phương pháp làm bài và năng lực của học sinh. Không chỉ là người truyền đạt kiến thức, thầy thật sự là những người đồng hành, sẵn sàng đón nhận và trân trọng mọi tâm tư, giúp mình tháo gỡ khó khăn trong quá trình chinh phục các bài toán.

3. Phương pháp học Toán chủ động giúp học sinh vượt qua nỗi sợ Toán 

Phương pháp học tập tại TOAN.VN giúp những học sinh còn đang hạn chế về khả năng tư duy, giao tiếp tìm thấy niềm yêu thích môn Toán bằng cách:

3.1. Đánh giá chính xác trình độ của học sinh để xây dựng chương trình học phù hợp

Có rất nhiều học sinh khi đến với TOAN.VN gặp hạn chế trong việc tiếp thu kiến thức. Để giúp các em em có tư duy độc lập, tiếp thu kiến thức hiệu quả rất rất cần có cách định hướng, tiếp cận phù hợp. Từ bài đánh giá năng lực đầu tiên, thầy cô TOAN.VN không chỉ đánh giá được năng lực, tư duy Toán của học sinh mà còn định hình được những đặc điểm tính cách, khả năng tập trung trong học tập của học sinh. 

3.2. Thầy và trò gần gũi như những người bạn

Sự quan tâm ân cần, thấu hiểu học trò như những người bạn của thầy cô rất quan trọng. Nó sẽ giúp các học sinh thấy thoải mái thể hiện bản thân. Nếu học sinh lo lắng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng học Toán. Với những bạn học sinh còn đang rụt rè các em sẽ cởi mở chia sẻ với thầy cô. Khi đã có sự gắn kết, thầy và trò sẽ cùng vượt qua các thử thách khi học Toán dễ dàng. 

3.3. Động viên, khích lệ học sinh kịp thời

Học sinh luôn muốn được thầy cô, cha mẹ ghi nhận sự cố gắng của mình. Các em cũng muốn được khẳng định bản thân mình trong việc học. Ngoài điểm số thì những lời khen, khích lệ kịp thời sẽ giúp con có động lực học tốt và cố gắng chinh phục mục tiêu. 

 

Mọi sự nỗ lực và ý chí quyết tâm sẽ được đền đáp bằng kết quả ngọt ngào. Hưng đã chủ động hỏi thầy sau khi đã suy nghĩ nhưng chưa tìm ra cách làm bài. Em đã biết tự tư duy để giải quyết bài toán và trình bày vở chỉn chu hơn. Dần dần, em đã có sự tiến bộ rõ rệt ở Trung tâm cũng như trên lớp. Đặc biệt là trong giao tiếp cũng cởi mở hơn, em không còn ngại ngùng, ít nói như trước.

Chúc Hưng sẽ tiếp tục vượt qua mọi thử thách phía trước để thành công hơn nữa trên con đường chinh phục môn Toán. Chúc cho ước mơ thi vào lớp 10 của em sẽ sớm trở thành hiện thực!

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan