13-03-2023

Liệu học online có phải hoàn toàn kém hơn việc học offline theo phương pháp truyền thống? Bài viết so sánh giữa cách học online và học offline dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó. Từ đó làm chủ việc học Online của mình nhé! 

HỌC OFFLINE LÀ GÌ? 

Học offline là cách học truyền thống từ hàng ngàn năm nay. Người học offline tập trung lại để ngồi học trong các lớp học dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên. Trong đó, giáo viên dùng lời nói và cử chỉ để giảng dạy cho học sinh, đồng thời sử dụng các công cụ khác nhau để hỗ trợ cho việc giảng dạy như bảng, phấn, màn hình chiếu, bản đồ, mẫu vật,… Dưới sự dẫn dắt của giáo viên, học sinh hoặc hoạt động cá nhân hoặc hoạt động theo nhóm. Giữa giáo viên và học sinh hay giữa các học sinh với nhau có sự tương tác trực tiếp bằng lời nói và cử chỉ, hành động diễn ra ngay trong phòng học. 

Học sinh TOÁN.VN trong lớp học offline 

HỌC ONLINE (HỌC TRỰC TUYẾN) LÀ GÌ? 

Việc học online không phải là mới song vì ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 trên toàn thế giới, nó mới trở nên rộng khắp, và là sự lựa chọn duy nhất, bắt buộc, không thể thay thế. Học online (hay học trực tuyến) là hình thức học từ xa thông qua nền tảng internet bằng các thiết bị như Smart TV, Smart Phone, Laptop trên các nền tảng học tập trực tuyến như Zoom, Google Meet, Microsoft Teams,…  

Theo đó, giáo viên và học sinh có thể nhìn thấy nhau qua camera và thảo luận bằng loa và mic của các thiết bị điện tử. Giáo viên dùng lời nói để thuyết trình, giảng dạy. Tài liệu thuyết trình có thể dưới hình thức văn bản, hình ảnh, video,… được trình chiếu trực tiếp trên màn hình của người xem. 

Học sinh TOÁN.VN khi chuyển sang hình thức học online 

SỰ GIỐNG NHAU GIỮA HỌC ONLINE VÀ HỌC OFFLINE 

Cả hai hình thức học online và học offline đều giống nhau ở mục đích là học tập nhằm tiếp thu kiến thức, kĩ năng. Người học khi tham gia học tập trực tiếp hay trực tuyến thì đều là chủ thể của hoạt động học. Chỉ khi tham gia vào quá trình học, tích cực tư duy, lĩnh hội và rèn luyện thì người học mới tiếp thu được kiến thức, nâng cao được kĩ năng. 

SỰ KHÁC NHAU GIỮA HỌC ONLINE VÀ HỌC OFFLINE 

 

 HỌC OFFLINE HỌC ONLINE 
Thời gian Bằng thời gian thực học trên lớp + Thời gian đi lại giữa nơi ở và lớp họcBằng thời gian thực học 
Địa điểm học Địa điểm cố định Linh hoạt tùy theo ý muốn của học sinh 
Tài liệu học 

Bảng viết, hình ảnh trực tiếp,    file cứng (các văn bản đã được in ra) 

 Hình ảnh, video trên màn hình vi tính/điện thoại, file mềm (pdf, word, mp4,…)                          

Chi phí Thường cao hơn Thường thấp hơn 

 

Như vậy, so với học offline, thì học online: 

  • Tiết kiệm thời gian học tập. 
  • Có thể học mọi nơi. 
  • Hình ảnh, âm thanh và video được chia sẻ tới từng học sinh giúp các em quan sát và nghe rõ hơn. 

Ví dụ: Trong việc học môn Tiếng Anh, khi học online, học sinh có thể nghe tiếng Anh rất rõ ràng từ loa thiết bị của mình thay vì là qua đài dùng chung cho cả lớp khi học trực tiếp. 
Trong việc học môn Toán, giáo viên có thể dễ dàng kẻ hình chính xác, mô phỏng sinh động đồ thị hay các đối tượng khác của Toán học mà bình thường không thể biểu thị trên bảng khi học offline. 

HỌC ONLINE CÓ HIỆU QUẢ NHƯ HỌC OFFLINE? 

Có thể thấy, hai hình thức học có những đặc điểm khác nhau, phù hợp với nhu cầu khác nhau của người học. Nhưng khi học sinh các cấp buộc phải học online vì không thể học theo trực tiếp theo phương pháp truyền thống thì câu hỏi đặt ra là: Để truyền tải được kiến thức theo chương trình phổ thông, việc học online liệu có thể đáp ứng yêu cầu như phương pháp học tập offline đã được duy trì suốt từ trước đó? 

Câu trả lời là hoàn toàn có nhờ chương trình, mô hình giảng dạy online được thiết kế hợp lý. TOÁN.VN đã có cách tiếp cận cách giáo dục online riêng như sau:  

  • Các em học sinh được theo dõi sát sao trong suốt quá trình học, được tiếp cận, tương tác 1-1 với giáo viên. 

Ở TOÁN.VN, do số lượng học sinh trong lớp ít, trong quá trình giảng bài, giáo viên luôn tương tác với học sinh để đảm bảo học sinh hiểu bài học. Ngược lại, khi không hiểu bài hay có điều thắc mắc, học sinh TOÁN.VN luôn chủ động trao đổi với giáo viên. Vì thế học sinh luôn tập trung được vào bài giảng, không xao nhãng như khi học lớp số lượng đông.   

  • Học sinh được trang bị tài liệu giấy bao gồm nội dung kiến thức + bài tập cho cả quá trình học. Tài liệu này là độc quyền của TOÁN.VN, do đội ngũ biên soạn. 

Nhờ vậy, học sinh không phải nhìn thiết bị điện tử quá nhiều trong thời gian học và làm bài tập về nhà. Hơn nữa, bộ tài liệu giúp các em học sinh chủ động trong việc học của mình. Không chỉ làm bài tập về kiến thức đã học, các em còn có thể xem trước nội dung học hôm sau. Cách học này luôn được giáo viên tại TOÁN.VN cho học sinh áp dụng nhằm giúp các em rèn luyện tinh thần tự học, chủ động và niềm say mê môn Toán. 

  • Học sinh có trải nghiệm học tập như học offline trên lớp nhờ thiết bị dạy học online tiên tiến nhất được áp dụng.  

Phần mềm học online hiệu quả và các thiết bị dạy học online được TOÁN.VN đầu tư khiến cho việc dạy và học Toán thậm chí còn trở nên dễ dàng hơn so với khi học offline. Các hình ảnh trực quan, hình học 3D, đồ thị được minh họa sinh động, giúp cho tiết học Toán trở nên thú vị. 

Như vậy, việc học online ở TOÁN.VN hoàn toàn đạt hiệu quả giống như khi học offline. 

 

Xem thêm: 

Top 10 trung tâm dạy Toán chất lượng cao tại Hà Nội

Làm chủ quá trình học online của học sinh cấp 2

 

#yeuhoctoan

#happyteacherday

————————————

TOAN.VN – CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 024 7301 8910 |0355098968 |Hotline: 0988550112

Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he

Email: cs@toan.vn Website: https://www.toan.vn/

Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan