10-07-2023

Giúp con học giỏi toán lớp 1 luôn là mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Bởi đây là môn học nền tảng để trẻ tiếp cận tới nhiều môn học khác. Tuy nhiên, lớp 1 lại là giai đoạn mang tới nhiều khó khăn và bỡ ngỡ cho bé. Ở bài viết, Toan.vn xin gửi tới cha mẹ 6 tips giúp con giỏi toán lớp 1 hiệu quả.

Những khó khăn cha mẹ gặp phải khi giúp con giỏi toán lớp 1

  • Trẻ không tập trung vào việc học mà muốn vui chơi nhiều hơn. Đây là điểm chung của các bé bởi ở độ tuổi này, bé sẽ thích khám phá thế giới xung quanh, chơi đùa hoặc sử dụng tivi, điện thoại. 
  • Con rất nhanh chán và lười học. Điều này khiến nhiều cha mẹ dễ quát mắng và thúc ép con học nhiều hơn. 
  • Con chậm hiểu bài và không thể ghi nhớ kiến thức lâu. Hầu hết các bé đều rơi vào tình trạng này ở giai đoạn đầu của lớp 1. Những con số, phép tính mới lạ và cách giảng dạy mới khiến trẻ bị ngợp và chưa thể làm quen ngay.
  • Bé nhanh quên các phép toán, đặc biệt là phép toán trừ. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm và nhẩm nhanh.
  • Cha mẹ chưa có nhiều cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu và hào hứng. Con sẽ thiếu đi động lực học và niềm yêu thích với môn toán.

Những vấn đề trên gây khó khăn rất lớn trong quá trình cha mẹ giúp con giỏi toán lớp 1. Vì vậy, để giúp các bậc phụ huynh giải quyết những khó khăn này, Toan.vn xin chia sẻ một số mẹo sau

6 Tips giúp con học giỏi toán lớp 1

Tip 1: Giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của con số và phép toán

Toán lớp 1 học những gì? Đó là con số; các phép so sánh lớn hơn, nhỏ hơn; phép tính cộng trừ; các hình học cơ bản; hay giải các bài toán có lời văn. Tuy nhiên, con số và phép toán cộng trừ sẽ là những kiến thức cơ bản mà bé sẽ được học ở giai đoạn đầu lớp 1. 

giúp con giỏi toán lớp 1

Nếu như ở lớp mầm, bé đã được học về các con số trong phạm vi 10, thì ở lớp 1, phạm vi sẽ được mở rộng ra thành 20, 50, 100. Bé cần phải hiểu được ý nghĩa của những con số để việc sử dụng chúng trở nên dễ dàng hơn. 

Trẻ có thể hiểu được ý nghĩa của các con số thông qua các trò chơi hay câu đố mà cha mẹ tạo ra. Chẳng hạn như: Đố con số 6 được tạo ra bằng những cách nào? Sau đó, cha mẹ hay giúp trẻ phân biệt và so sánh số lớn hơn và bé hơn.

Tip 2: Dạy trẻ đếm nhảy dễ dàng

Đếm nhảy chắc chắn là một cách vô cùng hiệu quả để giúp con giỏi toán lớp 1. Việc này sẽ giúp con tư duy và phản xạ nhanh hơn. Hãy giúp trẻ đếm nhảy cách 2 đơn vị, và nâng dần độ khó lên thành 3 hay 5 đơn vị. 

Trẻ sẽ nắm được quy luật và dễ dàng tiếp cận với những phép toán cộng trừ. Cha mẹ có thể tạo trò chơi để con cảm thấy hào hứng và thích thú hơn như trò “trốn tìm”. 

Tip 3: Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu bằng công cụ hỗ trợ

Hiện nay, hầu hết các bé đều sẽ được sử dụng những công cụ hỗ trợ học toán như que tính, thẻ số, các hình khối, lego,…. Những đồ vật này sẽ giúp bé có cái nhìn trực quan nhất về con số và phép tính. 

giúp con giỏi toán lớp 1

Bé sẽ tập tính toán bằng các que tính bằng việc đếm số que. Hay sử dụng hình khối để làm quen với một số hình học cơ bản. Công cụ hỗ trợ sẽ giúp bé cảm thấy hào hứng và chủ động trong quá trình học toán lớp 1. 

Tip 4: Tạo trò chơi có thưởng

Một cách dạy con học toán cộng trừ khá hay chính là sử dụng những trò chơi có thưởng. Phần thưởng sẽ là yếu tố tạo nên sự thích thú và tích cực cho trẻ. Cha mẹ hãy đưa ra những câu đố hay trò chơi đơn giản để trẻ có thể trả lời nhanh. 

Đây là thời gian bé sẽ có những tư duy và phản xạ nhanh nhạy, giúp ích cho việc học tính nhẩm. Những chiếc bánh, kẹo, đồ chơi hay những lời động viên, khen ngợi đều sẽ là những phần thường mà bé rất yêu thích.

Tip 5: Cho trẻ học toán mọi lúc mọi nơi

Phương pháp này không đồng nghĩa với việc cha mẹ sẽ ép con ngồi vào bàn học liên tục. Đó là sự linh hoạt trong việc dạy trẻ học toán gắn liền với thực tế cuộc sống. Ở độ tuổi lớp 1, trẻ khá hiếu động và tò mò nhiều về thế giới xung quanh. Đây chính là điểm giúp việc dạy trẻ học toán gắn với thực tế trở nên vô cùng hiệu quả.

Cha mẹ có thể đặt ra cho con những câu hỏi nhanh về những đồ vật xung quanh con như cây bút, thước, xe cộ, bát đũa,…. Bất kỳ lúc nào có thể đưa những đồ vật này thành các phép toán, cha mẹ hãy áp dụng ngay để giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy. 

Tip 6: Cho trẻ tham gia lớp học online

Học thêm hay học online sẽ giúp trẻ củng cố thêm những kiến thức đã được học trên lớp. Nhờ vậy, trẻ sẽ nắm vững kiến thức cơ bản và học được thêm những kiến thức toán lớp 1 nâng cao. Việc tham gia lớp học online sẽ giúp trẻ có được lộ trình học tập rõ ràng và hợp lý. Đây là cách giúp con học giỏi toán lớp 1 hiệu quả mà cha mẹ có thể tham khảo. Tuy nhiên, việc cho con học thêm cần mang tới cảm giác vui vẻ, thoải mái cho trẻ.

giúp con giỏi toán lớp 1

Lợi ích của việc giúp con học giỏi toán lớp 1

Toán là môn học gắn liền với cả quá trình học tập của trẻ từ lớp 1 đến cấp 3, và có thể là cả đại học. Vì vậy, việc giúp con học giỏi toán lớp 1 sẽ mang lại nhiều lợi ích, như:

  • Đây sẽ là bước đệm vững chắc trong quá trình chinh phục môn toán và những môn học khác. Trẻ sẽ nuôi dưỡng tình yêu với môn toán và với việc học tập.
  • Tạo thói quen tư duy và logic. Bên cạnh đó là rèn luyện phản xạ nhanh nhạy, thói quen tập trung cho bé.
  • Giúp trẻ cảm thấy tự tin khi học toán và không bị ngợp với nhiều những kiến thức mới.
  • Giúp con đạt được những kết quả học tập tốt.
  • Giúp con vui vẻ, tích cực hơn trong suốt quá trình học tập. Con sẽ bỏ qua được những áp lực khi bước vào môi trường học tập mới.

Để trẻ luôn cảm thấy thú vị trong những giờ học tại nhà, cha mẹ hãy cố gắng liên tục thay đổi cách thức dạy học của mình. TOAN.VN hy vọng những cách hướng dẫn bé học toán lớp 1 ở trên có thể phần nào giúp cha mẹ tháo gỡ những khó khăn này.

Với 6 Tips giúp con giỏi toán lớp 1 ở trên, Toan.vn hy vọng cha mẹ đã có thêm những kinh nghiệm bổ ích cho việc dạy con học toán. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm những khóa học thêm toán lớp 1 cho trẻ tại Toan.vn. 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan