20-07-2023

Dạy học trực tuyến lớp 2 môn toán đang là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Phương pháp này mang tới nhiều lợi ích cũng như bất lợi cho trẻ và cả cha mẹ. Dưới đây là một số đánh giá của Toán.vn về hình thức học Toán online lớp 2 này.

1. Ưu điểm của dạy học trực tuyến lớp 2 môn toán

Tính linh hoạt cao

Ưu điểm lớn nhất của hình thức dạy học trực tuyến là tính linh hoạt khá cao. Con có thể chủ động trong thời gian học tập của mình. Con sẽ được lựa chọn thời gian học, nơi học hay cách thức học. Chỉ cần có các thiết bị công nghệ có kết nối internet như máy tính, điện thoại, tivi,…. là trẻ có thể tham gia vào lớp học. 

Bên cạnh đó, mọi tài liệu học tập của con sẽ có trên mạng, việc truy cập và tìm bài sẽ dễ dàng hơn. Con chỉ cần đảm bảo tập trung trong quá trình học, hoàn thành bài tập và nộp bài theo thời gian quy định. Với những lớp học được cô quay từ trước, con có thể xem lại bài nhiều lần nếu chưa thực sự hiểu.

Thuận tiện và tiết kiệm thời gian

Khi lựa chọn hình thức học trực tuyến, trẻ sẽ không phải mất thời gian đi về giữa các lớp học. Thay vào đó, con chỉ cần ở nhà mà vẫn có thể tham gia được nhiều lớp học. Bên cạnh đó, hình thức này cũng tiết kiệm được nhiều thời gian đưa đón hay chờ đợi con đến lớp học. Phụ huynh có thể đồng hành cùng con trong quá trình học, hỗ trợ con bất kể lúc nào con cần. Mặt khác, học toán trực tuyến lớp 2 sẽ rèn luyện cho con tính chủ động trong việc học của mình. 

Giảm bớt áp lực cho trẻ

dạy học trực tuyến lớp 2 môn toán

Khi tham gia các lớp học trực tiếp, nhiều bé vẫn rất rụt rè khi phát biểu trước lớp. Bé sẽ dễ xấu hổ và không dám đặt câu hỏi. Hình thức dạy học trực tuyến lớp 2 môn toán sẽ phần nào giải quyết được vấn đề này của trẻ. iệc học ở nơi quen thuộc  giúp con thoải mái và giảm đi cảm giác căng thẳng. Con sẽ dễ dàng chia sẻ hay phát biểu ý kiến của mình ở lớp học online. Nhờ vậy, hiệu quả học tập của con sẽ được cải thiện tốt hơn.

Dạy học trực tuyến lớp 2 môn toán tiết kiệm chi phí

Chi phí học trực tuyến lớp 2 sẽ rẻ hơn nhiều so với những lớp học trực tiếp. Vì vậy, hình thức này sẽ phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế hạn hẹp. không thể cho con theo học ở trung tâm. Học online sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, mà bé vẫn được có thêm kiến thức.

Tạo hứng thú cho con 

Ở độ tuổi này, các con khá hứng thú với việc sử dụng thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại. Bên cạnh đó, các bài giảng online thường có hình ảnh, video bài học sinh động và hấp dẫn. Nhờ vậy, việc dạy học trực tuyến lớp 2 môn toán sẽ một phần tạo được sự hào hứng. Đồng thời giúp con chủ động hơn trong việc học. Từ đó con sẽ dễ dàng hơn trong việc hiểu bài và ghi nhớ.

2. Nhược điểm của việc dạy học trực tuyến lớp 2 môn toán

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, hình thức học online cũng mang lại khá nhiều bất lợi, có thể kể đến như:

Thiếu đi sự tương tác trực tiếp

Trái với việc giúp bé tự tin hơn khi phát biểu, hình thức học online sẽ khiến quá trình học của con mất đi nhiều sự tương tác. Con sẽ phải ngồi một chỗ trước màn hình máy tính, điện thoại và chờ đợi để được gọi. Hay việc tương tác nhóm sẽ gần như là không có khi học online. Với những bài học cần thảo luận, các con sẽ rất ít được thực hiện hoặc sẽ gặp nhiều cản trở về mặt địa lý.

Hạn chế khả năng sáng tạo của con

Việc tương tác một chiều sẽ ảnh hưởng tới khả năng tư duy và sáng tạo của con. Các con sẽ không có nhiều ý tưởng mới hay học hỏi được nhiều từ bạn bè. Thay vào đó là bó hẹp trong suy nghĩ của mình.

dạy học trực tuyến lớp 2 môn toán

Ảnh hưởng tới thị lực 

Tham gia lớp dạy học trực tuyến lớp 2 môn toán hay Tiếng Việt trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới thị lực của con. Bởi con phải thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Dễ ngồi học sai cách như xem quá gần hay không cho mắt nghỉ ngơi. Ở độ tuổi này, con sẽ chưa nhận thức được tác hại của cách học như vậy.

Đòi hỏi tinh thần tự giác cao

Hình thức học trực tuyến yêu cầu cao về tính chủ động, tự giác. Con phải đảm bảo học tập trung và hoàn thành bài tập về nhà đúng thời hạn. Bên cạnh đó là sự chủ động về thời gian học, sắp xếp được lịch học của mình ở nhà. Kèm theo là sự tham gia, cam kết của các bậc phụ huynh để đảm bảo hiệu quả học tập của con cao nhất.

3. Có nên cho con tham gia lớp dạy học trực tuyến lớp 2 môn Toán

Có thể thấy, hình thức học tập nào cũng sẽ có cả những ưu, nhược điểm. Và học trực tuyến cũng vậy! Tuy nhiên, nếu cha mẹ cảm thấy cần thiết và có thể khắc phục phần nào những nhược điểm của nó thì đừng ngần ngại tìm hiểu. Kết hợp hài hòa giữa việc học trực tiếp trên lớp với học online tại nhà sẽ mang tới nhiều hiệu quả bất ngờ.

dạy học trực tuyến lớp 2 môn toán

Cha mẹ có thể cho con học online về cuốn sách Toán lớp 2 – Chân trời sáng tạo. Bởi nhiều bé sẽ chưa thể hiểu được bài khi chỉ học trên lớp. Tâm lý ngại, xấu hổ khiến bé không chủ động hỏi lại thầy cô. Đây cũng là cách để con hiểu hơn và nắm vững được những kiến thức này.

Với những đánh giá ở trên, Toán.vn mong rằng cha mẹ đã có quyết định về việc học thêm online Toán lớp 2 cho con. Nếu cha mẹ đang cần thêm những sự tư vấn, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ nhé!

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan