20-07-2023

Hầu hết các phụ huynh đều khá lo lắng khi con cái bắt đầu đầu lên lớp 3. Đây là giai đoạn tiếp thu nhiều kiến thức mới: Phức tạp hơn, độ khó cao hơn cũng như yêu cầu sự liên hệ thực tế từ chương trình dạy toán lớp 3

Để giúp cha mẹ “gỡ rối” và cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn này, TOÁN.VN sẽ chia sẻ cho quý phụ huynh một số nội dung cốt lõi trong chương trình học. Cũng như các phương pháp học Toán hiệu quả hơn nhé! 

Cha mẹ có cần dạy con chương trình toán lớp 3 tại nhà? 

Thực tế thì, việc dạy học sinh tiểu học không phải là một điều đơn giản. Cũng không dễ dàng thực hiện trong ngày một ngày hai. 

Song song với thầy cô, cha mẹ cũng cần đồng hành cùng con trên chặng đường tiếp nhận những kiến thức bổ ích. Do đó, giúp trẻ học toán ở nhà là điều hết sức cần thiết. Cha mẹ cần phải lưu ý để giúp con học tốt hơn nha!

chương trình dạy toán lớp 3

Chương trình dạy toán lớp 3 gồm những gì? 

Để quá trình dạy học tại nhà trơn tru và thuận lợi nhất thì các bậc cha mẹ nên tìm hiểu trước về chương trình dạy toán lớp 3. Nó sẽ bao gồm những kiến thức gì để chuẩn bị hành trang học tập cho con cái? Ngoài việc ôn tập chương trình toán lớp 2, thì trẻ sẽ học thêm những bài giảng mới. Cụ thể như sau:

 • Phép tính so sánh (như so sánh các số có ba chữ số) và ứng dụng.
 • Thực hiện phép tính cộng trừ nhân chia số có ba, bốn hoặc năm chữ số.
 • Ghi nhớ được bảng nhân, bảng chia 2, 3, 4, 5, 6,…
 • Giải toán có lời văn và nắm được các dạng bài toán tìm X.
 • Dễ dàng nhân nhẩm số tròn trăm và tính giá trị biểu thức.
 • Nắm bắt thêm yếu tố liên quan hình học.
 • ………..

Độ khó trong chương trình dạy toán lớp 3 sẽ được tăng dần qua từng bài giảng. Vì vậy, cha mẹ cần có phương pháp tự dạy con  sao cho phù hợp. 

Một số sai lầm khi cha mẹ tự dạy con học chương trình toán lớp 3

 • Quát mắng trẻ trong quá trình dạy học: Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Đồng thời thu hẹp khả năng tư duy ở bé vì cảm giác sợ hãi khi học bài.
 • Liên tục so sánh trẻ với các bạn học giỏi hơn: Sai lầm này có thể khiến bé có những suy nghĩ tiêu cực và luôn tự ti trước bạn bè.
 • Thụ động khi sắp xếp thời gian học của trẻ: Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng nhàm chán và mệt mỏi nếu lịch học tại nhà không cố định và không có kế hoạch cụ thể.
 • Gây áp lực cho trẻ về mặt điểm số: Điểm số rất quan trọng nhưng ở lứa tuổi của con thì phát triển về thể chất và tinh thần đều đặc biệt cần thiết. Do đó, gây áp lực quá sớm khiến con sợ học hơn là muốn học Toán.

5 phương pháp dạy toán lớp 3 dành cho cha mẹ tự dạy con

 • Học cùng con

Khi thực hiện chương trình dạy toán lớp 3 tại nhà, cha mẹ hãy dành khoảng 1-2 tiếng trong ngày để học cùng con. Phụ huynh nên nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ. Nếu con chưa hiểu bài, hãy cùng con giải các bài toán. Hiện nay, nhiều cha mẹ thường tìm thêm các lớp học online cho con như một cách học khá hiệu quả. Con có thể tiếp nhận thông tin và cha mẹ cũng có thể học cùng con. 

Nếu ba mẹ đang phân vân không biết nên lựa chọn khoá học nào vừa an toàn vừa uy tín cho trẻ học thì hãy tham khảo chương trình dạy toán lớp 3 của TOAN.VN. Đây là chương trình giúp con phát triển khả năng tư duy môn toán. Giúp con tiếp thu các kiến thức một cách sinh động, chủ động, tự nhiên mà không bị quá tải.

cha-me-day-con-tu-giac-hoc-tap-tu-be

Cho trẻ trải nghiệm môi trường mới với các hoạt động tương tác, kích thích tư duy

 • Tư duy phản xạ toán nhanh

Với phương pháp rèn luyện tư duy phản xạ nhanh, cha mẹ sẽ là người bạn đồng hành của con. Cha mẹ có thể đưa ra các phiếu bài tập, thay vì viết đáp án ra giấy, con sẽ trả bài “bằng miệng” và cha mẹ tương tác lại cùng con. 

Cha mẹ nhớ thay đổi các dữ liệu khác nhau trong cùng một dạng toán để con có phản xạ nhanh nhé.

 • Đa dạng hoá các cách thức dạy để trẻ thích thú học toán lớp 3

Việc học đối với trẻ lớp 3 đã không dễ dàng. Việc học môn Toán thì lại càng khô khan và khó tiếp thu nên trẻ luôn gặp khó khăn trong quá trình học. Do đó, cha mẹ cần đa dạng hoá các cách thức dạy để trẻ thấy thú vị hơn khi học. 

Thay vì phương pháp truyền thống, phụ huynh có thể dạy trẻ thêm về sơ đồ tư duy, làm bài trên các phần mềm thông minh,…

 • Dùng các trò chơi tư duy để học toán 

Ngày này, có rất nhiều trò chơi thú vị để rèn luyện kỹ năng phản xạ và bổ túc kiến thức toán học cho trẻ như: ghép các con số theo hình vẽ, ghép hình khối hình học ( hình tam giác, hình vuông, hình tròn,…). 

Vừa học vừa chơi giúp con hứng khởi và vô cùng thoải mái – quá phù hợp với tâm lý trẻ thơ.

 • Động viên, khuyến khích con học thông qua nhiều cách

Dù là người lớn hay trẻ em thì đều thích những điều ngọt ngào và thích được khen. Vậy nên, cha mẹ đừng mắng chửi hay gây áp lực cho con. 

Hãy thử khuyến khích con, động viên con bằng những lời khen, những món quà nhỏ,…Bé có thể chưa làm đúng ngay lần đầu tiên nhưng những lời khích lệ của cha mẹ sẽ giúp con có suy nghĩ tích cực và nỗ lực nhiều hơn đó.

Trên đây là những chia sẻ của TOAN.VN về chương trình dạy toán lớp 3 cũng như một số những phương pháp dạy toán lớp 3 dành cho cha mẹ tự dạy con. Hy vọng thông qua bài viết, cha mẹ đã bỏ túi được những bí quyết dạy học phù hợp. Chúc bạn và con học vui nhé!

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan