13-03-2023

Bùi Phương Hà đang là một học sinh lớp 3, môn học đầu tiên con được đi học thêm chính là môn Toán và trung tâm đầu tiên con theo học cũng là TOAN.VN. Trong suốt 1 năm theo học tại TOAN.VN và bằng sự chỉ dẫn tận tình của thầy cô, con được vào TOP học giỏi Toán trong lớp. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết tự tin học Toán của Phương Hà tại bài viết bên dưới nhé.

“Ngay từ buổi học đầu tiên, con đã chia sẻ với mẹ là cô giáo dạy dễ hiểu cực và con rất thích học cô. Cô hay mời con phát biểu với trả lời câu hỏi”

Đó là chia sẻ của phụ huynh học sinh Phương Hà, hiện đang theo học tại TOAN.VN Cơ sở Hoài Đức.

1. Những khó khăn Phương Hà gặp phải khi học toán lớp 3 

Bắt đầu từ năm học lớp 3, Phương Hà được mẹ đăng ký tham gia lớp học bồi dưỡng Toán lớp 3 tại TOAN.VN Hoài Đức.

“ Giai đoạn đầu khi học tại Trung tâm, con đã gặp phải một số khó khăn trong quá trình học toán. Khả năng tiếp thu kiến thức của con chưa được nhanh nhạy, kĩ năng tính toán vẫn còn thiếu chính xác đặc biệt là các bài toán về phép tính trừ số tự nhiên. Điều này khiến Phương Hà gặp nhiều vấn đề khi làm bài” Cô giáo Hiền chia sẻ. 

Tuy nhiên với sự định hướng đúng đắn và phương pháp học tập thú vị, phù hợp với khả năng của con từ cô Hiền. Chỉ sau 1 học kỳ ngắn ngủi kết hợp học online và offline, Phương Hà đã có những thay đổi bất ngờ. 

Từ một cô bé khá nhút nhát, e dè, dễ “đầu hàng” những bài tập khó, con dần dần thấy sự thú vị trong những con số, khả năng tính toán ngày càng tiến bộ. Những bài toán về tính nhanh tính nhẩm đã không còn làm khó được con. Kỹ năng phân tích đề của con cũng dần cải thiện. Dần dần con tự tin học Toán 3, kết quả học tập tiến bộ nhanh.

2. Cách Phương Hà tự tin học Toán lớp 3

Theo chia sẻ của cô Hiền – Giáo viên dạy con tại TOAN.VN Hoài Đức, “đó là một hành trình đầy tự hào”. Một hành trình mà cả cô trò cùng cố gắng với sự quan tâm sát sao của gia đình. 

Những ngày đầu, con tỏ ra khá thích thú nhưng chỉ được một thời gian ngắn. Khi chương trình có những kiến thức mới hơn, những bài toán khó hơn thì con bắt đầu chán nản. 

Cô Hiền đã nhận ra được ngay tình trạng của con và có những cải thiện để giúp con tìm lại đam mê học toán. Bằng cách luôn động viên con, khen ngợi con dù chỉ là 1 bài toán nhỏ. Cô sẵn sàng dành thêm thời gian hướng dẫn để con không bị chậm kiến thức hơn so với các bạn.    

Cô hướng dẫn con cách tự đọc tài liệu, tự tìm hiểu và chính phục các kiến thức mới. Dần dà, con có nền tảng kiến thức vững nên dễ dàng giải các bài toán lớp 3 rất nhanh. 

Trong mọi thời điểm, Phương Hà vẫn luôn có mẹ đồng hành. Mẹ thường xuyên nói chuyện với cô Hiền một cách rất tích cực. Đôi lúc con bị quên kiến thức thì mẹ trao đổi luôn với cô để cô và mẹ có giải pháp kịp thời và tốt nhất cho con. Mẹ Phương Hà cảm ơn cô giáo đã tạo cho con niềm tin, sự tin tưởng để con tiến bộ trong môn Toán như bây giờ. 

Mỗi lúc con gặp khó khăn thì con luôn nhớ đến lời cô nói “Cô tin tưởng ở con” thì con lại hăng say làm bài. 

Mọi người lúc nào cũng sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và động viên Phương Hà. Đây chính là nguồn động lực để con tiếp tục cố gắng chinh phục môn Toán và thành công. Các thầy cô thực sự hạnh phúc khi nhìn thấy Phương Hà đang từng ngày trưởng thành hơn luôn giữ được tinh thần lạc quan, niềm tin với chính bản thân mình.

Từ quá trình tiến bộ của Phương Hà, chúng ta có thể thấy sự động viên kịp thời cùng phương pháp học hiệu quả chính là chìa khóa giúp con tiến bộ hơn với môn Toán. Cha mẹ cũng cần tránh những sai lầm khi cùng con học Toán để con không bị áp lực học tập, yêu thích việc học hơn. 

3. Chia sẻ kinh nghiệm từ mẹ Phương Hà trong quá trình  cùng con tự tin học Toán 

3.1. Không đặt nặng điểm số của con

Hầu hết bố mẹ khi thấy con được điểm cao khi học Toán sẽ nghĩ rằng chúng học tốt, nhưng không biết rằng có thể chúng có thực sự yêu thích môn học này và học giỏi Toán thật hay không?

 

“Thay vì chỉ quan tâm đến việc hôm nay thi toán được mấy điểm, mình hay hỏi con học có vui không, có khó khăn gì về môn toán không, có kiến thức nào hay muốn dạy cho mẹ không? Mình hay ngồi tỉ tê với con để giải quyết những vấn đề mà bạn í đang gặp phải khi học toán. Đôi khi mình giống như 1 người bạn của Hà hơn là một người mẹ” Mẹ Phương Hà chia sẻ.

3.2. Tạo tâm lý thoải mái cho con khi học Toán

Nhiều bố mẹ thường hay cáu gắt, dọa nạt bắt con ngồi vào học bài, hay vì con bị điểm kém khi làm bài toán. Chính điều này vô tính biến môn toán trở thành nỗi sợ với chính con, khiến con cảm thấy môn học này quá áp lực không còn thủ vị. Từ đó con sẽ ngại học tập, nếu học cũng sẽ không có tính sáng tạo nữa.

3.3. Không so sánh kết quả học tập của con với bạn bè

Đây chắc hẳn là một trong những sai lầm mà nhiều phụ huynh đang gặp phải. Việc so sánh con với bạn khác không đúng cách sẽ dễ khiến con cảm thấy ghen tỵ tức tối thay vì cố gắng thay đổi.

Hãy nhớ rằng, mỗi con đều có tư duy, năng lực học khác nhau, không phải bé nào cũng có thể học tốt môn toán từ nhỏ. Chính vì vậy hãy tìm cách thấu hiểu con, làm bạn với con để biết chúng chưa tốt ở đâu, học toán có gì gặp khó khăn và cùng con khắc phục tốt hơn nhé.

4. Không gây áp lực học Toán với khối lượng kiến thức lớn trong thời gian ngắn 

“ Mình thấy rằng, cách học toán hiệu quả nhất đó là con có sự hứng khởi khi ngồi vào bàn học. Không cần phải học nhiều, quan điểm của mình và chồng là học ít mà chắc còn hơn học nhiều mà lan man. 

Hà sẽ có 2 buổi học thêm tại trung tâm, mỗi buổi 1.5 tiếng, mỗi tối dành 2 tiếng để ôn luyện, cuối tuần con sẽ được thư giãn và luyện các kỹ năng khác hoặc vui chơi cùng các bạn trong xóm.   

Bố mẹ không bắt ép Hà phải đạt điểm cao hay phải đạt học sinh giỏi. Con được cô rèn rũa cho cách học rất chủ động nên may mắn là năm nào cũng nằm trong top của lớp. 

Buổi học thêm nào mà có công thức hay kiến thức mới thì con sẽ chép lại ra 1 quyển sổ màu đỏ, luôn làm bài tập sau buổi học, bài nào khó thì con tự nhắn tin hỏi thêm cô giáo Hiền. Con và cô cũng khá thân nhau nên mình và chồng rất nhàn. 

Mình cảm thấy cách giáo dục bắt ép hiện giờ không còn hiệu quả nữa rồi. Con cần được công nhận và tự chúng sẽ phát huy được khả năng của mình nếu tìm được người hướng dẫn phù hợp. Hà may mắn khi được học cùng cô Hiền và mình thì may mắn vì tìm được TOÁN.VN” 

Đây là đoạn chia sẻ ngắn mà Mẹ Phương Hà đã chia sẻ lại trong quá trình đồng hành cùng con chinh phục chương trình học toán lớp 3. 

Tất cả học sinh đều sẽ tìm thấy niềm yêu thích môn Toán, tự tin học Toán như Phương Hà nếu được định hướng học đúng phương pháp. Hy vọng với câu chuyện của Phương Hà sẽ giúp cha mẹ có thêm những thông tin hữu ích trong việc đồng hành cùng con chinh phục môn toán lớp 3 và cả các lớp trên nữa. 

Theo dõi website toan.vn để nhận thêm những kiến thức hữu ích khác

 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan