10-07-2023

Giai đoạn trẻ lên lớp 1 được xem là khoảng thời gian khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Bởi trẻ sẽ được làm quen với những người bạn mới, môi trường và cách học tập mới. Môn toán là một trong số những môn học chính bé được tiếp cận đầu tiên. Để giúp cha mẹ đồng hành cùng con, TOAN.VN xin chia sẻ các cách dạy toán cộng trừ lớp 1 hiệu quả, giúp trẻ dễ hiểu bài.

Cách dạy toán cộng trừ lớp 1 dễ hiểu

Bắt đầu dạy trẻ từ việc làm quen và đếm số thành thạo

Ở lớp mầm, các bé đều đã được làm quen và học đếm số trong phạm vi 10. Tuy nhiên, việc đếm số thường chỉ nhờ vào việc đếm lặp đi lặp lại để ghi nhớ. Vì vậy, cha mẹ hãy giúp con hiểu được ý nghĩa của các con số. Phân biệt được số lớn hơn và số bé hơn. Đây sẽ là bước quan trọng trong cách dạy con học toán cộng trừ lớp 1. Bởi việc này sẽ giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của phép tính: phép cộng là thêm vào và phép trừ là bớt đi.

Phép tính cộng trừ 1 & những điều cha mẹ nên biết khi dạy con

Dạy bé cách đếm nhảy 

Ở toán lớp 1, cha mẹ cần nắm được các phương pháp về:

  • Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10
  • Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20
  • Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 100
  • Và cách dạy bé tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10

Để làm tốt được những phép tính này, dạy bé đếm nhảy là một bước khá cần thiết. Cha mẹ hãy cho bé đếm cách 2 đơn vị thành các dãy số chẵn 0, 2, 4, 6, 8,.. và các dãy số lẻ 1, 3, 5, 7, 9,…. Sau khi trẻ đã hiểu và thành thạo, cha mẹ sẽ tăng tăng độ khó lên thành đếm cách 3 – 5 đơn vị. Việc đếm nhảy sẽ giúp bé hiểu được nếu cộng từng ấy đơn vị thì sẽ cho ra số tiếp theo. Và ngược lại, nếu trừ từng ấy đơn vị thì sẽ cho ra số trước đó.

Luôn tạo cảm giác mới mẻ trong cách dạy con học toán cộng trừ

Hiện nay, nhiều cha mẹ vẫn có thói quen thúc ép con vào bàn học hàng ngày. Điều này sẽ tạo cho bé cảm giác buồn chán và thậm chí là áp lực. Thay vào đó, cha mẹ hãy tạo những giờ học kết hợp vui chơi cùng con. Bằng việc sử dụng những câu đố vui đơn giản, kể con nghe những câu chuyện lồng ghép các phép toán. Bé sẽ cảm thấy rất vui vẻ và thích thú. Nhờ vậy mà bé sẽ hiểu và ghi nhớ lâu hơn.

Cha mẹ cần lưu ý về độ khó của những câu hỏi khi dạy con học toán cộng trừ. Bằng việc theo dõi khả năng tính toán của con. Không nên đặt những câu hỏi khó khiến trẻ phải suy nghĩ trong thời gian dài. Điều này sẽ vô tình tạo nên áp lực cho trẻ.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ làm toán

Bộ dụng cụ hỗ trợ làm toán lớp 1 mà các bé thường được sử dụng ở cả trên lớp và ở nhà là que tính, thẻ toán, thẻ số…. Những dụng cụ này sẽ giúp bé thực hiện phép toán cộng trừ một cách dễ dàng và trực quan hơn. Chúng cũng là bước đệm trong cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh hiệu quả.

Ngoài ra, những món đồ trong nhà hoặc thực tế xung quanh con cũng có thể được cha mẹ sử dụng làm công cụ dạy con làm toán. Chẳng hạn như cây bút, thước, bát, đũa, trái cây, xe cộ,…. 

Có một lưu ý nhỏ trong cách dạy toán cộng trừ lớp 1 cho con chính là không dạy bé đếm bằng ngón tay. Bởi việc này sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc. Bỏ quên việc tính nhẩm và dần thành thói quen khó bỏ. Khi gặp những phép tính lớn, trẻ sẽ rất dễ bị ngợp và lúng túng.

Cách dạy toán cộng trừ lớp 1 cho bé

Với một số mẹo dạy toán cộng trừ lớp 1 sau đây, những giờ học của bé sẽ trở nên thú vị và bổ ích hơn:

Đặt câu hỏi với những đồ ăn mà con yêu thích

Cha mẹ có thể áp dụng những câu đố như: Con có 2 viên kẹo, chị cho con thêm 3 viên kẹo nữa thì con sẽ có tất cả bao nhiêu viên. Hay: Con có 6 viên kẹo, con cho em trai 3 viên thì con sẽ còn lại bao nhiêu viên. Những câu hỏi đơn giản này sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy và sự nhanh nhạy.

Dạy bé làm toán với những vật dụng trong nhà

Với những đồ vật có số nhiều trong nhà, cha mẹ có thể sử dụng chúng làm những công cụ hỗ trợ con học toán. Chẳng hạn, cha mẹ có thể đưa cho bé 2 cây bút và bảo bé lấy thêm 1 cây nữa. Sau đó hỏi bé đang cầm bao nhiêu cây bút. Những câu hỏi tương tự bằng vật dụng trong gia đình sẽ giúp bé học mọi lúc mọi nơi hiệu quả.

cach-day-toan-cong-tru-lop-1

Giúp bé sử dụng trí tưởng tượng

Những phép toán cộng trừ bằng trí tưởng tượng sẽ giúp trẻ tập phản xạ rất tốt. Ví dụ như: trong chuồng có 5 con gà, sau đó có 1 con đi ra ngoài thì sẽ còn bao nhiêu con ở trong chuồng. Tương tự, cha mẹ có thể thay đổi hình ảnh linh hoạt và độ khó của câu hỏi để phù hợp với trẻ. 

Học tốt có thưởng – Cách dạy toán cộng trừ lớp 1 hay cho bé

Đa số các bé đều rất thích được thưởng. Kết hợp học và thưởng sẽ giúp các bé hào hứng, tích cực và chủ động hơn. Mỗi khi bé thực hiện xong các phép tính hay câu đố, cha mẹ hãy thưởng cho con những tiếng vỗ tay, lời khen, viên kẹo hay bánh trái,… Đây cũng là mẹo dạy toán lớp 1 cho bé được nhiều cha mẹ áp dụng.

Với cách dạy toán cộng trừ lớp 1 trên, TOAN.VN tin rằng cha mẹ đã tìm được cho mình những phương pháp dạy con làm toán hiệu quả. Cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con yêu trên con đường chinh phục những phép toán lớp 1 nhé!

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan