07-07-2023

Thực hiện các phép tính cộng trừ trong phạm vi 20 là dạng kiến thức cơ bản mà các bé lớp 1 cần nắm vững. Tuy nhiên, để con có thể thành thạo được những phép toán này, ngoài trên trường lớp, cha mẹ cũng cần chỉ dạy thêm cho con ở nhà. Sau đây, Toan.vn xin phép chia sẻ tới các bậc phụ huynh cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20.

1. Khó khăn mà bé hay gặp phải trong cách dạy cộng trừ trong phạm vi 20

Trước khi đến với cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20, cha mẹ cần biết được bé sẽ gặp phải những khó khăn gì khi học toán. Đó có thể là:

Bé thấy không hào hứng khi học

Đây chính là vấn đề khó khăn nhất mà các bậc phụ huynh gặp phải khi dạy bé học toán lớp 1. Ở lớp mầm, bé đang trong tâm thế vui chơi nhiều hơn học. Sang đến lớp 1, những con số và phép tính toán rất dễ khiến con nản và sợ học. Điều này sẽ là cản trở lớn mà các bậc phụ huynh phải đối mặt.

Số lượng kiến thức nhiều – Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 thiếu hiệu quả

Việc phải học 20 con số và làm các phép tính với chúng là lượng kiến thức khá nhiều đối với các bé lên lớp 1. Học không đúng cách rất dễ khiến con sợ hay thậm chí là ghét học.

Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 của cha mẹ không phù hợp

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay thường chỉ dạy con theo một phương pháp nhất định và khiến con cảm thấy nhàm chán. Cách dạy bé cộng trừ rất cần những sự sáng tạo và làm mới. Giúp con dễ dàng hình dung.

2. Các cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 hiệu quả

Ở lớp 1, cộng trừ trong phạm vi 20 là nền tảng để con vững kiến thức toán học và tiếp nối tới các lớp trên. Cha mẹ có thể tham khảo một số cách dạy bé phép cộng từ trong phạm vi 20 sau:

Giúp con đếm số thành thạo – Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 hiệu quả

Trước hết, để có thể thực hiện các phép cộng trừ trong phạm vi 20, con cần thành thạo đếm số. Học đếm sẽ giúp con có thể so sánh được số nào lớn và số nào bé một cách dễ dàng. Hiện có rất nhiều phương pháp mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp con đếm thành thạo.

Hướng dẫn con đếm nhảy 

Sau khi đã thành thạo đếm số cách nhau 1 đơn vị, cha mẹ hãy hướng dẫn con đếm nhảy cách nhau 2 đơn vị và tăng dần lên. Đây là cách dạy hữu ích giúp con hiểu được bản chất của các số tự nhiên. Để tránh con học vẹt, cha mẹ nên đặt ra một số câu đố nhanh để thử phản xạ và xem cách bé trả lời.

Bảng Cộng Trừ Trong Phạm Vi 20 Lớp 1, Lớp 2 Có Nhớ

Liên tục đổi mới các thủ thuật dạy bé

Cha mẹ nên sử dụng và thay đổi các thủ thuật dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20. Việc này sẽ giúp con không còn cảm thấy toán học nhàm chán, khô khan và gây buồn ngủ nữa. Cha mẹ nên tham khảo thêm nhiều các thủ thuật dạy học trên các website hay kênh Youtube uy tín để dạy học cho bé hiệu quả nhất.

Sau một thời gian tìm hiểu và thay đổi, cha mẹ sẽ tìm thấy được những cách học mà con thấy hứng thú. Từ đó tăng hiệu quả trong cách dạy bé thực hiện các phép toán cộng trừ trong phạm vi 20

Sử dụng công cụ hỗ trợ học toán – Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 hay

Những công cụ hỗ trợ học toán cho bé lớp 1 thường thấy là các que tính, thẻ toán, hình khối,…. Những đồ vật sinh động và thực tế sẽ giúp con hào hứng hơn trong quá trình học tập. Ngoài ra, đồ dùng hàng ngày xuất hiện trong cuộc sống của con cũng có thể là công cụ hỗ trợ học tập mà cha mẹ có thể sử dụng. Con sẽ thấy toán và cuộc sống xung quanh có sự liên kết và gần gũi.

Chẳng hạn, cha mẹ có thể đố con đếm số lượng bát đũa trên mâm cơm, đếm quả trên cây,…. Ngay khi có sự xuất hiện của những đồ vật có thể tính toán và làm con thích thú, cha mẹ nên áp dụng ngay để con tư duy và nhanh nhạy hơn.

Luyện tập phép trừ (không nhớ) trong phạm vi 20 | SGK Toán lớp 2 - Cánh diều

Hình thành thói quen học mọi lúc mọi nơi

Đây được xem là một trong những phương pháp học mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên ở độ tuổi nhỏ, việc học mọi lúc mọi nơi sẽ được kết hợp nhiều với những trò chơi, tình huống gần gũi và khiến bé thích thú. Con có thể đếm số và làm các phép tính cộng trừ ở bất kỳ thời điểm và không gian nào trong cuộc sống. Việc này sẽ giúp con chủ động hơn và nhanh chóng có thêm những kiến thức bổ ích.

Để con làm những phép toán phù hợp với khả năng

Hiện nay, những bài toán cộng trừ trong phạm vi 20 xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng. Cha mẹ cần chọn lọc kỹ trước khi giao bài tập cho bé thay vì để bé làm tất cả những bài tập này. Bởi sẽ có những bài quá dễ hoặc quá khó và khiến bé dễ bị chán. Việc làm những bài toán phù hợp với khả năng sẽ là bước đệm nâng cao dần độ khó và giúp bé hào hứng hơn.

Ôn tập kiến thức mỗi ngày cùng con – Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 cần thiết

Học tập trên lớp hay học ở nhà, cha mẹ đều nên dành thời gian để ôn lại những kiến thức con đã học. Những phép cộng trừ trong phạm vi lớp 1 sẽ được ôn tập đều đặn mỗi ngày, bé sẽ không bị quên kiến thức. Việc học của bé từ đó sẽ được diễn ra liên tục và tạo thành thói quen tốt. Mỗi ngày, cha mẹ chỉ cần dành khoảng 15 – 20 phút để cùng con ôn tập bằng những câu đố hay câu chuyện vui.

Tạo những trò chơi liên quan đến các phép toán

Việc học đi kèm với vui chơi là phương pháp tiếp cận kiến thức với trẻ vô cùng hiệu quả. Thông qua các trò chơi, câu đố, bé sẽ ghi nhớ nhanh và cảm thấy thích thú. Các trò chơi mà cha mẹ có thể áp dụng như: trò chơi đi chợ trả tiền, trốn tìm đếm số,….. Đây cũng là cách dạy bé cộng trừ dễ dàng hơn.

3. Những bài toán cộng trừ trong phạm vi 20 cho bé

Cha mẹ có thể tham khảo các phép cộng trừ trong phạm vi 20 ở lớp 1 của Toan.vn:

Bài tập 1

Thực hiện phép tính:

 1. 10 + 7
 2. 4 + 9
 3. 12 + 8
 4. 6 + 12

Bài tập 2

Thực hiện phép tính sau:

 1. 20 – 2
 2. 19 – 5
 3. 13 – 7
 4. 15 – 8

Bài tập 3

Điền tiếp vào chỗ chấm các con số phù hợp: 

1, 3, 5, …, 9, 11, .., 15, 17,…

0, 2, 4, …, 8, 10, …, 16, …

1, 4, 7, …, 13, 16, …

Bài tập 4

Điền dấu <, > hoặc = vào chỗ …

 1. 8 … 10 
 2. 9 … 6
 3. 15 … 8
 4. 3 … 17

Bài tập 5

Điền dấu <, > hoặc = vào chỗ …

 1. 13 – 5 … 3
 2. 3 + 9 … 13
 3. 3 + 7 … 10
 4. 2 … 5 + 9

Bài tập 6

Xếp các số sau theo thứ tự từ lớn đến bé 2, 7, 15, 6, 3, 9, 5

Bài tập 7 

Xếp các số sau theo thứ tự từ bé đến lớn 3, 8, 16, 5, 2, 9, 4

Với những gợi ý trên, Toan.vn hy vọng cha mẹ sẽ tìm ra cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 hiệu quả.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan