13-03-2023

Lớp 8 là giai đoạn bản lề, bao gồm các chuyên đề quan trọng phát triển ở lớp 9 và ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10. Nắm lấy thời gian then chốt này, học sinh nếu học Tốt Toán 8, hiểu rõ bản chất các chuyên đề trọng tâm sẽ là bước đệm giúp chinh phục kỳ thi vào lớp 10.

Vậy để học Tốt Toán 8, học sinh cần nắm chắc nền tảng cơ bản và áp dụng phương pháp học tập ra sao? TOAN.VN sẽ đưa ra những định hướng, bí quyết học tập hiệu quả của TVNer.

1. Xác định những phần kiến thức trọng tâm cần nắm vững

Môn Toán lớp 8 phân chia ra hai phần, bao gồm phần Đại số và phần Hình học. Để học tốt, bước đầu các em cần nắm vững các phần kiến thức trọng tâm:

Học tốt Toán lớp 8 bằng sơ đồ tư duy

Hệ thống hóa kiến thức chương III Đại số Toán lớp 8·

Về Đại số:

Trọng tâm kiến thức Đại số Toán lớp 8 gồm: 7 hằng đẳng thức đáng nhớ, cách phân tích đa thức thành nhân tử, nhân chia phân thức; các kiến thức mới về phương trình, bất phương trình. Trong đó có những vấn đề cần ghi nhớ được sử dụng nhiều ở lớp trên, kể cả các lớp THPT như: Hằng đẳng thức, phương trình, bất phương trình, bất đẳng thức… Và các vấn đề liên quan đến đề thi tuyển sinh vào lớp 10: Phân thức đại số, bài toán về rút gọn….

· Về Hình học:

Trọng tâm là các tính chất, dấu hiệu nhận biết của các hình bình hành, hình chữ nhật, hình thoi, hình vuông… Các bài toán về định lý Talet, tính chất đường phân giác, tam giác đồng dạng cùng các định nghĩa.

Hình học lớp 8 đóng vai trò nền tảng cho chương trình Toán 9. Vậy nên, học sinh phải nắm rõ định lý Talet cũng như những tính chất của đường trung bình tam giác, hình thang, tam giác đồng dạng, hình học không gian.

2. Tập trung trong giờ học

Sự tập trung đóng vai trò quan trọng trong học tập, nó giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và học được hiệu quả hơn. Tập trung nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ và ghi chú các thông tin hữu ích được giáo viên chia sẻ là cách giúp học sinh tiến bộ nhanh nhất, ghi nhớ kiến thức sâu nhất.

Lộ trình học Tốt Toán lớp 8 từ thầy cô Toán.VN

Tập trung ghi chép, hệ thống kiến thức là bước đầu để học tốt Toán 8

Việc lắng nghe tập trung, ghi chép chủ động sẽ giúp chúng ta hiểu bài và giải thích được quá trình tư duy, tìm ra cách giải Toán hay nhất. Đồng thời tập trung là cách giúp chúng ta tránh việc quên ngay kiến thức sau khi kết thúc buổi học.

Học sinh có thể áp dụng các sơ đồ logic hóa, hình ảnh hóa bài học cũng giúp cho việc học trở nên thú vị và dễ dàng hơn. Từ đó, chúng ta bị thu hút bởi nội dung kiến thức và hạn chế sự mất tập trung.

3. Tư duy logic

Đối với môn Toán, học sinh sẽ không học theo cách học thuộc lòng mà mà phải có sự tư duy. Mặc dù có nhiều kiến thức mới và khó, nhưng nếu được trang bị tư duy logic về môn học, các em sẽ tự tin tìm hiểu, nắm chắc và học tốt Toán lớp 8.

Với học sinh TOAN.VN, học sinh rèn tư duy logic bằng cách:

– Ôn tập, nắm chắc lý thuyết, định lý, tính chất, các công thức hay định lý, hệ quả sau buổi học

– Đọc và chuẩn bị bài mới, khám phá kiến thức qua phần chinh phục trong tài liệu học tập

– Chủ động lắng nghe, đặt câu hỏi trong học tập.

Tại TOAN.VN các em được trải nghiệm quá trình học toán tích cực, từ cách đọc đề bài, phát hiện vấn đề, và từng bước giải quyết yêu cầu bài toán bằng chính khả năng của các em.

Bằng cách gợi mở cho học sinh về các khái niệm, phân tích đề bài, cách đặt câu hỏi. Học sinh sẽ sáng tạo ra nhiều cách giải mới, những phương án tối ưu, dần hình thành thói quen học tập chủ động, tư duy phân tích, logic khoa học và học tập với một trạng thái say mê, hứng thú.

Học sinh chủ động học tốt Toán lớp 8

Giáo viên đặt câu hỏi gợi mở, kích thích tư duy logic của học sinh

4. Liên tục thực hành

Để học giỏi Toán lớp 8 không khó nếu ta dành đủ thời gian và chăm chỉ luyện tập thuần thục, nhuần nhuyễn các dạng bài tập từ dễ đến khó và đa dạng cách làm bài. Quá trình luyện tập, thực hành giúp học sinh trau dồi kỹ năng cũng như ghi nhớ kiến thức nhanh hơn.

Với mỗi dạng bài tập, mỗi chuyên đề, các em nên làm nhiều bài tập để nhận diện dạng bài, thực hành thành thạo các bước làm và cách giải. Các em nên thực hành ngay sau khi học lý thuyết để hiểu sâu kiến thức và tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời, khi làm bài các em sẽ nhận ra những lỗi sai. Các em hãy ghi chú lại và xem lại để không mắc phải lỗi sai đó nữa.

Chủ động học tập và chuẩn bị sớm kiến thức sẽ giúp con tạo tiền đề để bứt phá điểm số các môn học, tiếp thu kiến thức hiệu quả ở trên lớp.

Chương trình bồi dưỡng Toán 8 của TOAN.VN với sự hướng dẫn, đồng hành từ các thầy cô giỏi chuyên môn, thuần thục phương pháp hướng dẫn tự học sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức nhanh và có phương pháp làm bài tối ưu nhất.

Học sinh đăng ký tại đây để được thầy cô TOAN.VN hỗ trợ, định hướng lộ trình học.

#toanvn #yeuhoctoan

#học_tốt_toán_8

————————————-

TOAN.VN – CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 024 7301 8910 |0355098968 |Hotline: 0988550112

Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he

Email: cs@toan.vn Website: https://www.toan.vn/

Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan