07-07-2023

Toán là môn học bắt buộc xuất hiện trong các kỳ thi quan trọng, đặc biệt là các kỳ thi chuyển cấp. Xu hướng đề thi Toán hiện nay hướng tới việc kiểm tra kiến thức của học sinh một cách toàn diện. Vì vậy, hình thức làm bài tập trắc nghiệm được phổ biến hơn trong những bài thi Toán.  Đối với học sinh lớp 9, việc tìm kiếm các tài liệu trắc nghiệm toán ôn thi vào lớp 10 rất cần thiết.

Dưới đây là một số tips giải toán trắc nghiệm hay mà Toan.vn muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng các bạn học sinh lớp 9 sẽ tự tin hơn trong việc ôn tập và thi của mình.

1. Phân tích đề trắc nghiệm toán ôn thi vào 10 kỹ khi trước khi làm

Các câu hỏi ôn thi trắc nghiệm Toán vào lớp 10 thường không quá dài. Tuy nhiên, một số bài toán sẽ mang yếu tố đánh đố. Nếu bạn không cẩn thận đọc kỹ, phân tích câu hỏi một cách rõ ràng thì sẽ dễ bị nhầm lẫn. Từ đó dẫn đến việc chọn sai đáp án.

Ví dụ, thay vì ghi “chọn đáp án sai” thì đề thi có thể ghi thành “chọn đáp án không đúng”. Với một số bạn làm bài hấp tấp thì việc này rất hay gây hiểu sai đề.

Để đảm bảo hiểu chính xác đề bài, các bạn hãy gạch chân vào từ khóa quan trọng. Đó có thể là những con số, là những cụm từ mà đề bài nhắm tới. Từ đó, bạn sẽ tập trung bám sát vào câu hỏi và tìm ra câu trả lời.

trắc nghiệm toán ôn thi vào 10

2. Tô đáp án nhanh và chính xác

Hầu hết những kỳ thi đều tách riêng đề thi và phiếu trả lời thành 2 tờ giấy khác nhau. Các bạn cần lưu ý đã làm xong câu nào phải tô ngay đáp án vào phiếu trả lời. Điều này sẽ tránh được việc tô nhầm hoặc bị tô thiếu đáp án.

Một số bạn học sinh có thói quen khoanh câu trả lời trực tiếp trên đề trước. Sau đó mới điền vào tờ phiếu đáp án sau khi đã hoàn thành toàn bộ phần thi của mình. Việc làm này mặc dù cẩn thận nhưng lại có thể mang đến nhiều bất lợi như: tô sai đáp án, tô ẩu, tô thiếu đáp án hoặc tô không kịp. Đặc biệt là khi thời gian còn lại của bài thi còn quá ít và các bạn mới bắt đầu tô.

Các bạn học sinh nên đăng ký ôn luyện tại các trung tâm luyện thi toán vào lớp 10 để được hướng dẫn chi tiết.

3. Giải quyết các câu hỏi về lý thuyết trước

Trong đề trắc nghiệm Toán ôn thi vào lớp 10 sẽ bao gồm lý thuyết và thực hành, tính toán. Hầu hết, các câu hỏi về lý thuyết đều là kiến thức cơ bản. Hoặc đó là kiến thức mở rộng không đáng kể từ sách giáo khoa.

Mẹo làm bài ôn thi trắc nghiệm vào lớp 10 môn Toán bài bản nhất là ưu tiên câu hỏi lý thuyết trước. Sau đó bạn mới tiếp tục làm các bài tính toán, phương trình,…. Cách làm này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa giúp đẩy nhanh tiến độ làm bài thi của mình.

4. Giải bài tập trắc nghiệm toán ôn thi vào 10 dễ đến khó

trac-nghiem-toan-on-thi-vao-lop-10

Những câu hỏi trắc nghiệm Toán ôn thi vào lớp 10 mang tính thực hành thường sẽ được chia thành nhiều mức độ. Điều đó giúp phân loại và đánh giá được mức độ hiểu biết của các bạn học sinh. Các bạn nên lần lượt giải những câu hỏi tính toán theo các bước sau:

  • Bước thứ nhất: Nên ưu tiên làm những câu hỏi dễ trước. Ở những câu hỏi này chỉ cần áp dụng các công thức cơ bản là ra ngay đáp án cuối cùng. 
  • Bước thứ 2: Bạn bắt đầu tiếp tục với câu hỏi toán ở mức trung bình. Chúng sẽ có mức độ nâng cao hơn so với các câu cơ bản. Bạn cần có hướng giải quyết bài toán rõ ràng. Câu hỏi ở mức độ này cần làm nhiều bước và phép tính toán hơn. 
  • Bước thứ 3: Cố gắng xử lý những câu toán khó và mang tính đánh đố. Bạn cần phải vẽ biểu đồ hoặc hình vẽ mới có thể giải ra. Kiên nhẫn đọc kỹ đề, áp dụng linh hoạt mọi công thức. Sau đó là cẩn thận vẽ hình chính xác và rõ nét.  

Để có thể ôn tập vào 10 tốt hơn, bạn nên tham khảo lộ trình ôn thi toán của toan.vn. Tại đây có đầy đủ các tài liệu, chuyên đề, đề thi của tất cả các dạng bài. Toan.vn sẽ cung cấp những kiến thức toán trọng tâm nhất. Từ đó giúp học sinh cải thiện môn toán cả khi làm bài trắc nghiệm hay tự luận.

5. Vận dụng những cách giải toán nhanh

Khác với phần thi tự luận, những câu hỏi trắc nghiệm Toán ôn thi vào lớp 10 không cần ghi chi tiết lời giải. Toàn bộ quy trình làm bài, diễn giải bài toán đều do bạn tự làm ngoài nháp. Sau đó mới khoanh vào đáp án cuối cùng trong phiếu trả lời.

Vì vậy, bạn cần chú ý thời gian làm bài càng nhanh càng tốt, có thể tiết kiệm thời gian làm câu khó. Để có thể làm được điều đó, bạn nên luyện tập thêm các mẹo khoanh trắc nghiệm môn toán nhanh và hiệu quả. Bạn có thể học hỏi mẹo từ thầy cô và bạn bè để có thể giải toán nhanh nhất. 

Tốc độ làm bài của các học sinh phụ thuộc nhiều vào cách phân bổ thời gian trong quá trình ôn tập. Bởi lẽ đó, bất cứ bí quyết nào có khả năng giải toán nhanh khi thi cử thì bạn hãy vận dụng ngay nhé. 

6. Tận dụng máy tính casio để giải trắc nghiệm toán ôn thi vào 10

trac-nghiem-on-thi-toan-vao-lop-10

Máy tính casio cầm tay chính là công cụ hỗ trợ giúp tăng tốc thời gian giải Toán hữu hiệu. Đặc biệt là với những bài thi trắc nghiệm.

Các loại máy tính bỏ túi ngày nay đều được nâng cấp hiện đại hơn. Tuy nhiên bạn cần phải tham khảo kỹ các loại máy tính được phép mang vào phòng thi. Hàng loạt những chương trình giải Toán cơ bản đến trung bình đều được cài đặt trong máy tính cầm tay. Nó giúp các bạn có thể rút ngắn thời gian làm bài một cách đáng kể. 

Hơn nữa, thời gian máy tính cầm tay trả kết quả cũng được lập trình rất nhanh. Nó nhanh hơn nhiều khi bạn giải bằng tay. Vì vậy, các bạn học sinh hoàn toàn yên tâm khi sử dụng máy tính vào làm bài thi. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý không nên lạm dụng máy tính quá nhiều mà bỏ quên hướng làm. Các bạn vẫn phải nắm được quy trình làm bài để có thể giải quyết được các dạng bài khó. 

7. Dùng phương pháp loại trừ trong toán học 

Loại trừ là phương pháp được sử dụng cho những câu hỏi lý thuyết hoặc thực hành đơn giản. Phương pháp này chỉ nên áp dụng khi bạn phân vân và không thể tìm ra đáp án cuối cùng. 

Đầu tiên, bạn cần vận dụng kiến thức toán cơ bản để loại trừ ngay đáp án không liên quan đến đề bài. Sau đó, dùng kỹ năng phân tích và suy luận logic để chọn trong những phương án còn lại. Hoặc bạn có thể lắp đáp án vào đề bài để biết được đáp án chính xác nhất. 

Bài viết trên đây đã tổng hợp một số mẹo khi ôn thi và làm bài trắc nghiệm. Nếu bạn đang gặp khó khăn với làm trắc nghiệm toán ôn thi vào lớp 10, hãy tham khảo và áp dụng ngay những mẹo trên nhé! Hy vọng chúng sẽ giúp bạn phần nào đạt kết quả tốt nhất. 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan