13-03-2023

Môn Toán mang lại những giá trị gì cho học sinh? Hãy cùng TOAN.VN tổng hợp 4 lợi ích lớn khi học sinh học tốt Toán với phần chia sẻ của thầy giáo Nguyễn Trường Lâm – thành viên sáng lập Hệ thống giáo dục TOAN.VN. 

Nội dung:

1. Học Tốt Toán mang lại ý thức, thái độ sống tốt cho học sinh 

Trong thực tế, những học sinh học tốt môn Toán sẽ có thái độ tự tin, chủ động, điềm tính, lạc quan bởi vì khi học sinh học tốt toán thì học sinh đã được hình thành những phẩm chất về tư duy như là tư duy lô gic, tư duy sáng tạo, tư duy độc lập và tư duy phản biện. Ngoài ra, học sinh còn được hình thành phẩm chất, năng lực, kỹ năng của người thành công như: tính toán nhanh, tính cẩn thận, kiên trì, khả năng vượt khó, có bản lĩnh, chính kiến, quyết đoán và khả năng tập trung cao.

2. Học tốt Toán mang lại giá trị phẩm chất, tư duy tốt cho học sinh

 

  • Tư duy sáng tạo:

Khi học tốt Toán chúng ta sẽ thấy có rất nhiều bài toán có nhiều cách giải khác nhau. Khi đã giải được bài toán rồi nhưng chúng ta chưa bằng lòng với cách giải đó mà chúng ta muốn tìm cách giải hay hơn, ngắn gọn hơn, sáng tạo hơn thì đó là những cơ hội của môn Toán đem lại cho chúng ta khả năng tư duy sáng tạo. 
Như Giáo sư Ngô Bảo Châu đã nói: “Học Toán không chỉ thi để đạt điểm cao mà còn đem lại niềm vui khám phá, sáng tạo."

 

  • Tư duy độc lập:

Trong quá trình giảng dạy, thầy cô gặp nhiều tính huống khi làm toán, có những học sinh đưa ra đáp số khác hoàn toàn với các bạn khác trong lớp. Học sinh đó cũng sẽ băn khoăn, không biết đáp số của mình đúng hay sai. Muốn biết được, học sinh phải kiểm tra lại các bước tính toán của mình đã đúng chưa, các lập luận của mình đã đủ căn cứ chưa. Nếu như khi kiểm tra lại thấy rằng các bước tính toán đã đúng, các bước lập luận có căn cứ rõ ràng thì khẳng định kết quả đó là đúng. Và, quá trình học được rèn luyện theo cách như vậy thì học sinh sẽ rèn được khả năng tư duy độc lập của mình.

 

  • Tư duy lô gic:  

Thông thường cấu tạo của một bài toán gồm có giả thiết tức là đề bài cho và kết luận tức là cái chúng ta phải tìm, cái mà chúng ta cần phải chứng minh. Để giải một bài toán chúng ta phải dựa vào giả thiết đề bài cho, dựa vào tất cả những kiến thức, những kỹ năng mà chúng ta được học. Căn cứ vào đó chúng ta kết nối lại, dẫn đến điều chúng ta phải chứng minh. Trong quá trình kết nối đó, học sinh sẽ rèn được tư duy lô gic của mình. Thực tế, với học sinh học tốt môn Toán, khi ra trường và trong cuộc sống thì những người đó rất ít khi đưa ra cách giải quyết vấn đề dựa trên cảm tính mà thường dựa trên những căn cứ, lập luận lô gic để đưa ra quyết định cho vấn đề nào đó.

 

  • Tư duy phản biện:

Đứng trước một thông tin nào đó, thông thường chúng ta thường đặt ra các câu hỏi: Thông tin đó căn cứ vào đâu? Thông tin đó có đúng không? Và chúng ta dùng các lập luận, căn cứ để xác định thông tin đó có chính xác không. Quá trình đó là chúng ta đang hình thành tư duy phản biện.
Trong chương trình học Toán phổ thông hiện nay, học sinh rất là ít có cơ hội được rèn tư duy phản biện. Thông thường, các em bị động tiếp thu kiến thức, lý thuyết và học các công thức để áp dụng vào bài tập chứ không đặt câu hỏi tại sao lại có lý thuyết đó, tại sao lại có công thức đó, tại sao phải làm như thế này.

Ở TOAN.VN các thầy cô luôn đặt ra câu hỏi và tạo điều kiện áp dụng phương pháp hướng dẫn tư học cho học sinh chứng minh lý thuyết và giải thích rõ tại sao lại phải làm như vậy. Thầy cô sẽ đặt các câu hỏi để học sinh có cơ hội tự giải quyết vấn đề. Thông qua cách dạy như vậy học sinh sẽ nắm rất rõ bản chất của vấn đề.

3.    Học tốt môn Toán giúp học sinh hình thành phẩm chất, năng lực của người thành công

Các phẩm chất học sinh được hình thành khi học tốt toán là kỹ năng tính toán nhanh và chính xác, có chính kiến, có bản lĩnh, quyết đoán, tính cẩn thận, kiên trì, có khả năng vượt khó, tính tự lập, kỷ luật và khoa học và đặc biệt là khả năng tập trung

4.    Học tốt môn Toán là nền tảng học tốt các môn học khác và đồng thời phục vụ cho các ngành nghề sau này học sinh the đuổi.
 

Tại TOAN.VN, học Toán không chỉ đơn thuần là học những con số, những phép tính hay những phương trình phức tạp mà còn là phát triển năng lực tư duy, học cách giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Học sinh đăng ký nhận tư vấn phương pháp học Toán hiệu quả tại đây nhé: https://toan.vn/dang-ki-hoc

#toanvn #yeuhoctoan

#phương_pháp_học_toán

————————————

TOAN.VN – CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 02473018910 | 0355098968 | Hotline: 0988550112

Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he

Email: cs@toan.vn Website: https://www.toan.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@yeuhoctoan

Instagram: https://www.instagram.com/yeuhoctoan

Youtube: TOÁN. VN

 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan