20-07-2023

Năm học mới đã chính thức bắt đầu. Đối với học sinh lớp 6, đây là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng cho thấy sự khác biệt về môi trường học. Do đó, cha mẹ cần đồng hành cùng con vượt qua những giai đoạn khó khăn này. Vậy đâu là lộ trình học phù hợp? Tài liệu dạy học toán 6 lấy ở đâu? Hãy cùng TOÁN.VN tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

1. Lộ trình dạy học toán lớp 6 tại nhà chi tiết

a) Kiểm tra trình độ

Đây là bước đầu tiên khi con bắt đầu việc học với bất kỳ một môn học nào. Làm bài test kiểm tra trình độ về những kiến thức cơ bản nhất để cha mẹ có nắm bắt được học lực của con. Qua đó, sắp xếp các bài học và kế hoạch học tập toán 6 hợp lý.

Một số đề test kiểm tra trình độ mà cha mẹ có thể tham khảo.

→ Làm bài test qua hệ thống TOÁN.VN để được thầy cô chấm điểm và đánh giá để đưa ra kết quả cho con.

b) Xây dựng thời gian biểu học hợp lý

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng. Cùng con xây dựng thời gian biểu đồng nghĩa với việc cha mẹ đang hướng dẫn con cách quản lý quỹ thời gian cá nhân. Việc lập thời gian biểu cũng giúp con xác định được rõ ràng mục tiêu học tập. Từ đó lên kế hoạch để từng bước đạt được nó.

Xây dựng thời gian biểu học hợp lý là một trong những hoạt động quan trọng để quản lý việc học. Tác động rất nhiều tới thói quen và cuộc sống.

Điều này đôi khi sẽ là khó khăn với các con ở độ tuổi 12. Do đó cha mẹ sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn và đồng hành cùng con xây dựng thời gian biểu hợp lý. Cùng con xây dựng mục tiêu và kế hoạch học tập phù hợp để đạt được thành tích.

Thời gian biểu của môn toán phải cân bằng với các môn học khác, một vài tiêu chí có thể xem xét như:

  • Sắp xếp thời gian học Đại Số, Hình học ở khung giờ tiếp thu kiến thức tốt nhất.
  • Dành ra 14-20p chuẩn bị bài trước khi đến lớp, để không bị ngợp với kiến thức mới.
  • Sắp xếp thời gian làm bài tập. Đây là cách rèn luyện giúp nâng cao kiến thức lý thuyết và đem lại hiệu quả nhanh nhất.
  • Xây dựng bảng biểu phải có thời gian vui chơi giải trí, tập thể thao, đọc sách và làm công việc nhà.

tài liệu dạy học toán 6

Ví dụ điển hình cho một thời khoá biểu khoa học

Để áp dụng bất kỳ phương pháp học mới nào cũng đều có khó khăn. Tuy nhiên, cha mẹ luôn đồng hành và kiên nhẫn với con sẽ là động lực to lớn để các con phát triển.

  • Giai đoạn đầu: Thực hiện dần dần, nhịp học nhẹ nhàng, không quá gò bó.
  • Giai đoạn duy trì: Thực hành nhịp học đan xen vui chơi giải trí. Tránh căng thẳng, tạo thói quen xây dựng thời gian biểu. Cha mẹ nên là người động viên và khen thưởng con đúng lúc.

c) Bồi dưỡng kiến thức nền tảng

Sau bài đánh giá trình độ cha mẹ sẽ biết được năng lực học và kiến thức hiện tại của con.

  • Đối với các bạn có năng lực yếu: Việc cần làm đầu tiên đó chính là bồi dưỡng kiến thức nền tảng. Các kiến thức bị hỏng từ những lớp trước. Nền tảng toán học cấp tiểu học cực kỳ quan trọng để con có năng lực học toán lớp 6
  • Đối với các bạn có năng lực tốt hơn: Các con sẽ học các kiến thức theo lộ trình của bộ giáo dục. Trong quá trình giảng dạy, các kiến thức sẽ được điều chỉnh để phù hợp với năng lực tiếp thu của con.
  • Đối với các bạn có năng lực giỏi: Mong muốn ôn luyện để thi hsg các cấp, thi trường chuyên thì chương trình học sẽ được thiết kế riêng tuỳ vào mong muốn của con. Lộ trình học tại nhà cũng sẽ cần các kiến thức năng cao hơn. Số lượng đề luyện thi cũng nhiều hơn.

d) Luyện tập, luyện tập, luyện tập

Sau các bước bồi dưỡng kiến thức nền tảng, con cần rèn luyện qua việc làm bài tập. Các dạng bài tập được thiết kế và tổng hợp theo dạng chủ đề, chuyên đề. Từ đó sẽ giúp cho con nhớ lâu và làm nhiều thì quen tay.

Các bài tập chủ yếu tập trung vào những kiến thức bị hỏng. Những bài này chủ yếu củng cố lại kiến thức, giúp học sinh quen thuộc với các dạng bài. Việc làm bài sẽ nhanh hơn trong các kì kiểm tra cũng như các kì thi.

2. Tài liệu dạy toán 6 tham khảo

Sách giáo khoa là tài liệu học tập cơ bản, chính thống. Ngoài ra, học sinh cần có thêm các tài liệu tham khảo. Bởi nếu chỉ dùng duy nhất SGK thì thông tin thường mang tính “sách vở”. Phần nào hạn chế cách nhìn nhận vấn đề. Vậy nên, đọc thêm sách tham khảo là việc làm cần thiết. Nó giúp bổ sung, mở rộng tri thức cho từng bài học, từng chương trong mỗi môn học.

Có thể chia tài liệu học tập thành 3 loại, cụ thể:

tài liệu dạy học toán lớp 6 tập 1

Rất nhiều mẫu sách tham khảo với thiết kế bắt mắt làm phụ huynh đau đầu khi lựa chọn

a) Tài liệu tham khảo – Học toán 6 tại nhà

Đầu tiên là tài liệu hướng dẫn học tập (hay còn gọi là sách tham khảo). Đây là những tài liệu có chức năng hướng dẫn học tập. Giúp ôn tập, rèn luyện kĩ năng tự học, làm đề cương…

Hiện nay, tài liệu hướng dẫn học tập, tra cứu xuất hiện tràn lan trên thị trường. Bởi vậy, để lựa chọn được cuốn sách phù hợp với con không phải điều dễ dàng. Cha mẹ cần lưu ý tìm chọn những cuốn sách có nội dung dễ hiểu. Đọc kỹ phần giới thiệu và mục lục, mua những cuốn sách có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên sách của NXB.

b) Tài liệu trên Internet

Đối với tài liệu điện tử, cha mẹ nên tìm kiếm ở những trang tài liệu học đáng tin cậy. Điển hình như kho tài liệu phong phú, đa dạng. Tài liệu điện tử thường là những thông tin cập nhật trên mạng Internet.

→ Tài liệu học toán 6

c) Tài liệu tự sản xuất

Tài liệu sinh ra từ những ghi chép trong quá trình học tập. Tự tổng hợp và lưu lại dưới dạng vở ghi chép …

→ Đăng ký học thử tại TOÁN.VN để nhận bộ tài liệu do TOÁN biên soạn

3. Giải pháp hỗ trợ dạy thêm toán 6

Chương trình học lớp 6 có lượng kiến thức và độ khó cao hơn hẳn bậc tiểu học. Đôi khi một số dạng bài cha mẹ không biết làm để hỗ trợ con trong quá trình học.

Lo sợ con không theo kịp bạn bè, nhiều phụ huynh “vội vàng” đăng ký học thêm cho con, học ngày đêm. Thiếu thời gian để các con tham gia các hoạt động vui chơi, phát triển thể chất.

Đôi khi, việc học nhiều đôi khi khiến các con bị áp lực học tập, sinh ra chán ghét môn học và sợ học.

Điều cha mẹ cần làm là lựa chọn một hình thứhọc thêm khôn ngoan để lịch trình của con được cân bằng giữa học tập và vui chơi giải trí.

Với lộ trình và thiết kế chương trình học rõ ràng tại TOÁN.VN tập trung vào bồi dưỡng năng lực của các con, bất kể con đang ở trình độ nào thì đều có lớp học dành cho con. Điều này sẽ giúp cho con được học với các bạn có cùng trình độ năng lực, hạn chế giấu dốt trong quá trình học bài.

Đặc biệt, Chương trình học toán lớp 6 có hệ thống bài giảng đầy đủ từ lý thuyết đến bài tập, được giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giáo viên dạy giỏi, giàu kinh nghiệm. Điều này giúp học sinh nắm chắc kiến ​​thức của môn học trong suốt cả năm.

Hy vọng với những chia sẻ về lộ trình và tài liệu dạy học toán 6 sẽ hữu ích và phần nào giúp phụ huynh trong việc đồng hành cùng con.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan