05-07-2023

Bài viết này sẽ dành cho những bạn đang tìm kiếm phương pháp ôn thi Toán THPT Quốc gia cấp tốc. Cùng Toan.vn tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Ôn toán thi THPT Quốc gia được xem là nỗi lo của khá nhiều bạn học sinh. Đây là môn học quan trọng với khối lượng kiến thức lớn. Nó khiến các bạn học sinh loay hoay không tìm được cách học phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn nắm vững được những kiến thức cơ bản thì rất dễ có được điểm 7 – 8.

1. Phương pháp ôn toán thi THPT Quốc Gia cấp tốc

Để ôn toán một cách cấp tốc mà vẫn hiệu quả, bạn cần có một phương pháp học bài bản. Sau đây là một số phương pháp học tập mà bạn có thể tham khảo:

1.1. Nắm chắc kiến thức cơ bản của từng dạng bài

Kiến thức môn toán có sự liên kết khá chặt chẽ giữa các chuyên đề với nhau. Và lượng kiến thức này sẽ xuyên suốt các năm học, nâng cấp dần theo từng năm. Vì vậy, việc ôn toán thi THPT Quốc gia cấp tốc rất cần trình tự ôn bài đúng và chuẩn. Việc này sẽ giúp bạn làm được các dạng bài ở mức cơ bản, và tiến tới áp dụng cho bài nâng cao.

Nắm chắc kiến thức từng chuyên đề qua các năm

1.2. Cần ôn tập kiến thức lớp 10 và 11

Cấu trúc đề thi của những năm gần đây xuất hiện cả những kiến thức toán của lớp 10 và 11. Bạn cần ôn tập thật kỹ những kiến thức lớp 10 và 11 có xuất hiện trong đề thi môn toán. Bằng cách xem nhiều đề toán ôn thi THPT Quốc gia các năm trước và đề thi mẫu của Bộ. Những câu hỏi hầu hết chỉ nằm ở mức trung bình khá, là câu lấy điểm trong đề thi.

Bên cạnh đó, kiến thức toán lớp 10 và 11 là nền móng quan trọng để làm được những dạng bài của lớp 12. Bạn cần nắm được lượng kiến thức cơ bản trong 2 khối này để tăng tốc cho kỳ thi.

1.3. Phân bổ thời gian học tập hợp lý và khoa học

Một trong những kinh nghiệm ôn toán thi THPT Quốc gia đó là bạn cần đảm bảo bố trí thời gian học tập hợp lý. Đây cũng là một cách để tối ưu thời gian học tập của bản thân hiệu quả nhất. Bởi ngoài môn Toán bạn còn phải ôn thi thêm nhiều môn học khác. Vì vậy để học đều và không bị quá tải kiến thức, bạn cần chia nhỏ thời gian học tập cho hợp lý. 

1.4. Làm bài tập theo cấu trúc đề thi

Khi ôn toán thi THPT Quốc gia, bạn nên làm từ những bài tập cơ bản nhất. Sau đó mới đến bài tập nâng cao. Không nên vì chủ quan mà bỏ qua những bài dễ. Bởi những câu dễ sẽ giúp bạn lấy được ít nhất từ 4 – 5 điểm toán. 

Khi đã thành thạo các bài toán dễ, bạn hãy bắt đầu nâng cấp độ khó của bài tập. Thực hành các bài toán càng giống với đề thi thật càng tốt. Hãy luyện tập theo đề minh họa và đề ôn thi THPT Quốc gia môn toán của các năm trước.

Có thể là hình ảnh về 6 người và mọi người đang học

1.5. Tập giải toán bằng máy tính casio

Sử dụng máy tính casio có thể giúp bạn giải quyết được những bài Toán dài đến 2 trang giấy chỉ trong vòng 1 – 2 phút. Vì vậy, việc bạn dùng nó để tối ưu và tiết kiệm thời gian làm bài là quan trọng và cần thiết. 

Khi bạn biết được những thủ thuật giải toán trên máy tính cầm tay casio, bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm bài, không cần phải giải toán ra nháp để có kết quả cuối cùng. Những thời gian dư ra đó, bạn có thể giành kiểm tra lại bài hoặc bắt đầu làm những câu khó hơn trong đề thi.

1.6. Ôn thi toán THPT Quốc Gia bằng cách luyện đề thật nhiều

Luyện đề thi là một cách để giúp bạn tăng khả năng làm bài và xử lý tình huống. Luyện đề càng nhiều thì não bạn sẽ càng ghi nhớ và nhanh nhạy hơn, giải quyết được câu hỏi nhanh chóng hơn.

Hơn thế nữa, việc luyện đề thì sẽ giúp bạn xác định được những dạng bài toán thường gặp, biết cách làm những bài toán để ăn trọn được 10 điểm.

Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang học và văn bản

2. Những điều cần tránh khi làm bài thi môn Toán THPT Quốc Gia

Khi làm bài thi trắc nghiệm môn Toán, các bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Không được phụ thuộc nhiều quá vào những công thức nhanh.
  • Không tô hết tất cả các đáp án
  • Không được tô nhầm đáp án 
  • Không nên dành nhiều thời gian vào những câu khó mà nên dành nhiều thời gian cho những câu dễ.

Ngoài ra bạn cũng cần phải xây dựng kế hoạch và phương pháp học tập phù hợp cho bản thân. Thay đổi tư duy học toán theo lối mòn, cần cập nhật kiến thức và phương pháp học mới thường xuyên để phù hợp với đề thi THPT Quốc Gia. 

Bài viết trên đây là những kinh nghiệm ôn thi toán THPT Quốc Gia cho các bạn học sinh lớp 12. Hy vọng với những kiến thức mà TOAN.VN đã chia sẻ sẽ giúp cho bạn có thể chuẩn bị thật kỹ kiến thức để bước vào phòng thi THPT Quốc Gia sắp tới. Chúc các bạn có một kỳ thi may mắn và đạt kết quả cao.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan