13-04-2023

Bài viết dưới đây của Toán.vn sẽ cung cấp cho bạn và các quý thầy cô giáo phương pháp ôn thi đại học môn toán cho người mất gốc được nhiều người đã áp dụng và đạt được điểm số như mình mong muốn.

1. Các bước ôn thi đại học môn toán cho người mất gốc

Để có thể ôn tập thật tốt môn toán đối với người mất gốc là rất khó. Tuy nhiên nếu bạn tập trung ôn luyện và có phương pháp học tập tốt thì vẫn cải thiện được điểm số của mình trong thời gian ngắn.

Một số bước ôn thi đại học môn toán cho người mất gốc mà các em có thể tham khảo từ Toán.vn.

1.1. Ôn đại học môn toán từ kiến thức cơ bản

Trong quá trình học, nếu bị mất gốc môn toán, việc đầu tiên đó là bắt đầu bằng những kiến thức cơ bản nhất. Một phần vì hiện nay trong cấu trúc đề thi toán THPT QG đều có phần lý thuyết. Các em bắt buộc phải học lý thuyết nếu không sẽ không thể lấy trọn điểm phần này.

Khi bắt đầu học toán, đừng vội đi tìm những bài toán có trong đề thi hoặc ở bất kỳ đâu. Hãy luyện tập từ những bài có trong sách giáo khoa và sách bài tập toán một cách nhuần nhuyễn.

Ôn luyện nhuần nhuyễn kiến thức cơ bản
Ôn luyện nhuần nhuyễn kiến thức cơ bản

Chỉ cần các em nắm chắc được những kiến thức cơ bản, điểm 6 7 nằm trong tầm tay. Mức điểm đủ để tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học. Khi chắc nền tảng cơ bản, chúng ta mới đi tìm thêm những bài toán tương đương với chuyên đề mà mình vừa ôn tập.

Hãy làm chắc những bài toán có kiến thức cơ bản. Sau đó bắt đầu nâng cao dần độ khó của bài toán lên để có thể đạt điểm cao hơn. 

1.2. Ôn tập dạng bài tập từ dễ đến khó trong đề thi

Học sinh dựa vào đề thi minh họa cần nắm vững được những dạng bài toán sẽ có trong đề thi. Sau đó, bạn hãy xác định những dạng toán dễ trong đề thi đại học. Thông thường, những câu dễ sẽ nằm trong phần bài tập mũ – logarit, cấp số cộng và cấp số nhân, phần bài tập về hàm số…

Đối với những dạng bài tập vận dụng và bài tập vận dụng cao thì các bạn mất gốc nên để sau học, cần học chắc các bài toán dễ. Những dạng bài toán khó trong đề thi là: bài toán giải  phương trình và bất phương trình, hình Oxyz… 

Ôn tập dạng bài tập từ dễ đến khó trong đề thi
Ôn tập dạng bài tập từ dễ đến khó trong đề thi

Trong những chuyên đề toán học, phần hàm số, lôgarit, hình Oxyz là phần kiến thức chiếm số lượng câu hỏi nhiều nhất. Chính vì thế chúng ta cần học kỹ những phần kiến thức này.

1.3. Xây dựng mục tiêu, phương pháp học cho bản thân

Khi có các ngày thi thử tại trường hoặc các trung tâm luyện thi, hãy xem nó như bài thi đại học thật.

Thông qua những lần thi thử như thế, các bạn có thể biết được kiến thức toán của mình ở mức độ nào. Từ đó đặt mục tiêu phù hợp với năng lực bản thân hiện tại mà mình có thể cố gắng. 

Xây dựng mục tiêu, phương pháp học cho bản thân
Xây dựng mục tiêu, phương pháp học cho bản thân

Sau khi đã có cho mình được một đích đến phù hợp. Hãy xây dựng cho mình phương pháp học cho bản thân. Ví dụ: 

  • Bắt đầu học từ chuyên đề nào? Mỗi chuyên đề sẽ học trong thời gian bao nhiêu lâu?
  • Một ngày bạn dành bao nhiêu thời gian để học? Bắt đầu học và kết thúc học lúc mấy giờ?
  • Trong khi học cần tham khảo tài liệu toán ở đâu?
  • Có thể hỏi ai khi không hiểu bài.

1.4. Ôn thi đại học môn toán cho người mất gốc – Thay đổi cách tư duy

Những năm gần đây, BGD & ĐT đã áp dụng hình thức thi trắc nghiệm, khác với những năm trước đó. Vì vậy, cách tư duy khi làm bài cũng cần phải thay đổi. Hiện nay khi làm bài bạn chỉ cần quan tâm đến kết, khoanh đúng câu trả lời là sẽ có điểm tuyệt đối. 

Chúng ta phải học cách làm bài toán nhanh, tiết kiệm được thời gian. Khi bắt đầu ôn thi đại học môn toán cho người mất gốc sẽ không cần phải làm bài một cách chi tiết, chỉ cần viết những bước cần thiết. Điều này sẽ giúp học sinh bị mất gốc môn toán không cần tập trung nhớ các bước giải toán chi tiết. 

1.5. Tham khảo cách ôn thi từ các khóa học và mạng internet

Hiện nay, ngoài cách bạn tự ôn tập, bạn còn có thể tham gia những khóa học. Lợi ích của những việc này đó là giúp các em bị mất gốc toán có thể tìm được người hướng dẫn cách học hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó, những thông tin, các dạng đề và bài toán trên mạng hiện nay cũng khá đa dạng. Nếu như bạn biết cách tìm tòi và học hỏi thì việc học toán cũng sẽ dễ dàng hơn.

Tham khảo cách ôn thi từ các khóa học và mạng internet
Tham khảo cách ôn thi từ các khóa học và mạng internet

2. Kết luận khoá ôn thi đại học môn toán cho người mất gốc

Trên đây là cách ôn thi đại học môn toán cho người mất gốc. Nếu không thể tự học tại nhà thì hãy tìm đến các trung tâm luyện thi để có thể có phương pháp học tập tốt nhất. TOAN.VN luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường học tập và ôn thi vào đại học môn toán. Chúc các bạn có một kỳ thi THPT QG đạt kết quả cao!

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan