07-07-2023

Toán là một môn học khó với nhiều kiến thức và công thức khác nhau. Chính vì vậy, học sinh cần tập trung vào ôn luyện kiến thức thi vào lớp 10 môn toán. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của toan.vn về những kiến thức cần ghi nhớ khi ôn thi toán vào lớp 10. 

1. Kiến thức ôn luyện môn toán thi vào lớp 10 cần ghi nhớ

Đề thi môn Toán của mỗi địa phương sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung các đề thi đều tập trung vào một số kiến thức trọng tâm. Đề thi thường gồm có 2 phần, phần Đại số và Hình học. Dưới đây là những phần kiến thức ôn luyện thi vào lớp 10 trọng tâm nhất.

1.1. Phần đại số học

Ở phần đại số có những kiến thức cần nhớ sau:

 • Bài tập rút gọn và tính giá trị của biểu thức.
 • Giải phương trình và hệ phương trình. Giải phương trình bậc nhất, giải phương trình bậc 2; giải hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn, giải hệ phương trình đưa về phương trình bậc 2; chú ý ôn luyện định lý Vi – et.
 • Giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình.
 • Ôn luyện phần hàm số và đồ thị. Học sinh cần luyện vẽ đồ thị hàm số nhuần nhuyễn, lập phương trình đường thẳng với điều kiện cho trước, xác định giao điểm của hai đồ thị hàm số. 
 • Bài toán lập phương trình. Áp dụng trong các dạng bài tập về chuyển động, hình học, xác suất, vật lý, hóa học, bài toán thực tế. 
ôn luyện kiến thức thi vào lớp 10 môn toán

1.2. Phần hình học

 • Ôn tập kỹ phần bài tập hệ thức lượng trong tam giác vuông.
 • Bài tập về tứ giác nội tiếp, hình vuông, hình thoi và hình bình hành.
 • Luyện các bài về góc và đường tròn như: đường tròn tiếp tuyến, góc nội tiếp, độ dài cung tròn, diện tích hình quạt và mối liên hệ giữa đường kính và dây cung. 

2. Ôn luyện kiến thức thi vào lớp 10 môn Toán – Kỹ năng ôn tập

Để nắm rõ được những kiến thức của môn toán nêu trên, các bạn học sinh cần có những kỹ năng và lên kế hoạch ôn luyện cụ thể như sau: 

 • Cần ôn tập theo từng chủ đề. Mỗi một chủ đề cần phải được hệ thống lại từ những kiến thức cơ bản. Hệ thống các công thức toán học và các dạng bài thường gặp. 
 • Tập làm quen với cách làm đề thi theo đúng giờ quy định như khi đi thi thật. 
 • Khi luyện đề, nếu làm sai câu nào cần ghi chú lại và ôn tập thật kỹ. Tránh lỗi sai lặp lại. 
 • Nên làm bài từ dễ đến khó. Khi bắt đầu luyện đề, cần tập trung vào các bài toán cơ bản trước rồi mới đi làm các bài toán nâng cao.
 • Khi làm những bài tập nâng cao cần rèn luyện tư duy logic
 • Luyện tập các kỹ năng bấm máy tính, vẽ hình để tập phản xạ nhanh. 
 • Nên tham khảo đề của các năm thi trước. Luyện đề thường xuyên để được cọ xát với đề giống như thi thật. Đề thi qua các năm đều có sự thay đổi nhưng không đáng kể. Vì vậy việc ôn tập và luyện đề thi của những năm trước sẽ giúp các em sẵn sàng và chủ động hơn trong bài thi thực tế. Từ đó giúp xây dựng cho mình một phương pháp học và ôn thi hợp lý nhất.

3. Phân bố thời gian hợp lý để ôn luyện kiến thức môn toán 

ôn luyện kiến thức thi vào lớp 10 môn toán

Bên cạnh kiến thức và kỹ năng, bạn cần biết phân bổ thời gian ôn tập hợp lý, khoa học. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không chỉ có mỗi môn toán mà còn có các môn khác. Các bạn học sinh cần sắp xếp thời gian học phù hợp cho mỗi môn học. Cùng với đó là thời gian ngủ nghỉ hợp lý, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. 

Theo các nghiên cứu, học vào buổi sáng sớm sẽ giúp ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu hơn. Chính vì vậy bạn nên học tập vào buổi sáng và tránh thức khuya ảnh hưởng đến sức khỏe. 

4. Ôn luyện kiến thức thi vào lớp 10 môn toán tại các trung tâm luyện thi

Có rất nhiều các trung tâm luyện thi vào lớp 10 môn toán tại Hà Nội. Vì vậy, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn hoang mang không biết nên chọn học toán ở trung tâm nào uy tín. 

ôn luyện kiến thức thi vào lớp 10 môn toán

Để ôn luyện kiến thức thi vào lớp 10 môn toán một cách hiệu quả nhất, bạn nên tìm đến những trung tâm luyện thi toán vào lớp 10 uy tín lâu năm. Toan.vn là một trong những trung tâm luyện thi môn toán vào lớp 10 uy tín nhất Hà Nội. Tại đây quy tụ đội ngũ giáo viên giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ôn luyện cho học sinh. TOAN.VN luôn là nơi chia sẻ và định hướng giúp học sinh học tốt và yêu thích môn toán hơn. 

Trên đây là một số thông tin về ôn luyện kiến thức thi vào lớp 10 môn toán hiệu quả nhất. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn học sinh có thêm kiến thức và kỹ năng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán. 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan