12-07-2023

Trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, nhiều em học sinh trượt lớp 10 trường công đang hoang mang và lo lắng cho hướng đi của mình. Chính vì thế, cha mẹ cần ở bên giúp con mình ổn định tâm lý để đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất trong thời điểm này.  

Không tạo áp lực, kỳ vọng con phải học trường công hay trường top đầu

Với thống kê mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, số lượng học sinh trượt nguyện vọng lớp 10 trường công là không nhỏ. Nhiều học sinh có điểm số cao nhưng vẫn không vào được trường mình mong muốn, đặc biệt là những trường top đầu.

Vậy với những học sinh trượt lớp 10 trường công, cha mẹ nên làm gì để giúp con có định hướng đúng đắn nhất? Cha mẹ cần phải biết với điểm số của con mình hiện tại có thể đỗ trường nào và không đỗ trường nào. Cha mẹ không nên quá kỳ vọng và bắt buộc con phải học trường công hay trường top đầu. 

Với các bạn học sinh trượt lớp 10 trường công, tâm lý đang rất hoang mang và lo sợ thì việc cha mẹ ở bên đồng hành là điều cần thiết. Cha mẹ tránh nói ra những lời nói tạo áp lực, gây tổn thương cho con bởi giai đoạn nhạy cảm như vậy rất dễ khiến con rơi vào tình trạng tuyệt vọng.

Nhiều em học sinh trượt lớp 10 trường công

Đưa ra nhiều lựa chọn cho con  

Cuối cùng, ngoài sự ủng hộ về mặt tinh thần, cha mẹ nên ủng hộ con bằng hành động. Hãy cùng phân tích để lựa chọn cho con hướng đi khác ngoài việc học lớp 10 trường công. Với các em học sinh lên lớp 10, tuổi còn nhỏ và chưa có nhiều kiến thức xã hội để chắc chắn về hướng đi mới của mình. Thế nên cha mẹ cần ở bên để phân tích định hướng cho con mình. 

Các lựa chọn hoàn toàn đúng đắn và thực tế mà các em học sinh có thể lựa chọn đó là học trường tư hay học nghề. Điểm số hay trường công lập chỉ là yếu tố nhỏ, không thể quyết định con đường tương lai sau này. Có không ít học sinh tuy học trường tư hay không chọn học trường chính quy mà theo học các trung tâm dạy bên ngoài vẫn có thể thi đỗ trường Đại học mơ ước. Điều quan trọng nhất vẫn chính là thái độ và phương pháp học của các em học sinh quyết định tất cả. 

Tôn trọng và ủng hộ nguyện vọng của con 

Ngoài việc đồng hành và an ủi con thì sự tôn trọng cũng như ủng hộ nguyện vọng của con cũng là liều thuốc trấn an hiệu quả nhất. Vì trượt lớp 10 trường công nên lựa chọn học trường tư hay là học nghề là lựa chọn đúng đắn nhất. Giai đoạn học cấp 3 vô cùng quan trọng, vì các em học sinh còn nhỏ tuổi nên tiếp tục con đường học tập chứ không nên nghỉ hay chọn đi làm.

Phụ huynh tại Toan.vn đồng hành và ủng hộ con

Ở giai đoạn tuyển sinh lớp 10 này, sự ủng hộ và đồng hành của cha mẹ là điều quan trọng nhất giúp con em mình có hướng đi đúng đắn trong tương lai.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan