07-07-2023

Dạy bé lớp 1 làm toán thế nào để tạo hứng thú và đam mê cho con? Đây là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay xuất phát từ những lo lắng khi có con lên lớp 1. Trong bài viết này, Toan.vn xin phép chia sẻ những mẹo dạy toán lớp 1 hiệu quả giúp các bé ngày càng yêu môn học này!

1. Những khó khăn khi học toán ở trẻ lớp 1

Lên lớp 1, con được tiếp xúc với môi trường mới, bạn bè mới và những bài học mới. Đây cũng là giai đoạn con sẽ thay đổi cách thức học tập so với lớp mầm. 

Để chuẩn bị cho con hành trang tốt nhất, cha mẹ nên tìm hiểu những mẹo dạy toán lớp 1. Giúp con hứng thú và yêu thích môn học này. Nhưng trước hết, cha mẹ cần biết được con sẽ gặp những khó khăn gì khi học toán lớp 1:

  • Yêu cầu sự chính xác: Toán là môn học yêu cầu sự chính xác tuyệt đối. Những phép tính trong phạm vi 10, 20 hay 100 đều có thể khiến con lúng túng và nhanh chán nếu làm sai.
  • Hạn chế tư duy sáng tạo: Những con số và phép toán sẽ trở nên khô khan nếu không có phương pháp dạy trẻ lớp 1 phù hợp. Con sẽ dễ bị hạn chế về tư duy sáng tạo cũng như giảm bớt kích thích tính tò mò.
  • Dễ chán nản: Ở lớp mầm, trẻ được vui chơi kết hợp học và làm quen những con số. Vì vậy khi lên lớp 1, con rất dễ bị nản bởi những yêu cầu về các phép tính. 
Học toán lớp 1 trong phạm vi 100 với bé không khó nhớ 10 mẹo này!

2. Các bước trong mẹo dạy con học toán cộng trừ lớp 1

Bước 1: Để con làm quen và hiểu ý nghĩa của các con số cũng như là các phép tính. Giúp con đếm thành thạo các số trong phạm vi 20 hoặc lớn hơn. Sau đó cha mẹ có thể thông qua việc so sánh các số để con hiểu rõ hơn ở bước này.

Bước 2: Dạy trẻ đếm cách 2 đơn vị. Sau khi con đã thạo việc đếm số cách 1 đơn vị, đếm cách 2 đơn vị sẽ là một thử thách nhỏ để con hiểu hơn về phép cộng và trừ. Đây cũng là bước quan trọng trong cách học thuộc bảng cộng trừ lớp 1 của con. Dần dần, cha mẹ có thể mở rộng phạm vi lên cách 5 hoặc 10. Giúp con tư duy và nhạy bén hơn.

Bước 3: Sử dụng các công cụ hỗ trợ làm toán. Que tính, hình khối, bút, thước, thẻ hình,… là những công cụ hỗ trợ làm toán đắc lực cho trẻ lớp 1. Những đồ vật thực tế sẽ giúp con nhanh chóng làm quen với phép tính cộng trừ. Sau khi đã hình thành tư duy toán, con sẽ có thể bỏ qua các công cụ này. Từ đó thực hiện phép tính nhẩm một cách dễ dàng.

Bước 4: Kích thích tư duy và trí tưởng tượng của con. Đố nhanh, kể chuyện là những cách cha mẹ có thể áp dụng trong bước này. Nên lựa chọn những câu đố dễ để con thấy thoải mái và thích thú. Việc này sẽ kích thích trí tưởng tượng cũng như là trí nhớ của trẻ. Con sẽ có những phản xạ nhanh mà không cần gây áp lực. Bên cạnh đó, những câu chuyện sẽ giúp con ghi nhớ dễ dàng hơn. Đan xen việc kể chuyện kèm đố nhanh có thưởng sẽ giúp con hào hứng hơn trong quá trình dạy 

Thanh nấm - Toán lớp 1: Dạy bé học phép toán cộng trong phạm vi 10 - YouTube

3. Một số mẹo dạy toán lớp 1 cho con hiệu quả

Sử dụng mẹo dạy toán sẽ giúp con cảm thấy hào hứng hơn với môn học này. Bên cạnh đó, những ví dụ gần gũi, thực tế sẽ cho bé hiểu hơn về ý nghĩa của các phép tính cộng trừ.

Sử dụng những món đồ con yêu thích để đặt câu hỏi 

Bánh, kẹo, đồ chơi,… hay bất kỳ món đồ nào mà con yêu thích đều có thể sử dụng làm hình ảnh minh họa cho phép tính. Con sẽ hình dung và thực hiện được phép tính một cách dễ dàng hơn. 

Chẳng hạn câu hỏi: “Con có 3 chiếc bánh quy, mẹ cho con thêm 2 chiếc bánh nữa thì con sẽ có bao nhiêu chiếc”. Áp dụng tương tự với các phép tính trừ. Sử dụng thêm nhiều hình ảnh để con tư duy và liên tưởng.

Cách Dạy Toán Lớp 1 Cho Trẻ Tại Nhà Dễ Hiểu Nhất

Dạy con làm toán với những món đồ xung quanh

Những vật dụng trong nhà được xem là công cụ hỗ trợ học toán cho con hiệu quả. Những chiếc bát, đũa trên mâm cơm, chiếc bút đều có thể sử dụng được. Cha mẹ có thể cho con những câu đố nhanh bằng việc đưa cho bé 2 chiếc đũa. Sau đó đưa thêm 1 chiếc và hỏi bé đang có bao nhiêu chiếc. Những câu hỏi với đồ vật xung quanh giúp cha mẹ có thể dạy toán cho con bất kỳ lúc nào.

Trao thưởng cho bé – Mẹo dạy toán lớp 1 hay

Để bé hào hứng hơn, cha mẹ hãy cho trẻ những phần thưởng như viên kẹo, bánh,… mỗi khi bé hoàn thành câu hỏi mà cha mẹ đưa ra. Khi áp dụng cách này, bé sẽ rất tích cực và chủ động.

Đưa ra những câu hỏi/ câu chuyện để kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Giúp bé tưởng tượng là một trong số những mẹo dạy toán lớp 1 hay và hiệu quả. Chẳng hạn như: “Có 5 con gà trong chuồng nhưng có 1 con vừa ra ngoài, vậy trong chuồng sẽ còn bao nhiêu con gà?” Những câu hỏi tương tự sẽ giúp tăng trí tưởng tượng cũng như tập phản xạ nhanh cho trẻ.

Với những mẹo dạy toán lớp 1 mà Toan.vn vừa gợi ý, hy vọng cha mẹ sẽ chọn ra được những cách phù hợp cho bé nhà mình. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm các khóa học online tại trung tâm dạy toán lớp 1 của Toan.vn.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan