27-07-2023

Toán là một trong những môn thi bắt buộc khi học sinh thi tuyển sinh vào lớp 10. Vậy ôn thi thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Dưới đây là một số lưu ý của Toan.vn dành cho các bạn học sinh khi ôn luyện thi toán vào lớp 10.

1. Xác định trường muốn thi và tìm hiểu điểm thi các năm của trường

Việc xác định trường cấp 3 muốn theo học rất quan trọng với quá trình luyện thi toán vào lớp 10. Trước khi bắt đầu tập trung ôn thi, các bạn học sinh cần phải chọn trường phù hợp nhất. Đó là phù hợp với năng lực và hoàn cảnh của bản thân. Điều này sẽ giúp cho quá trình ôn thi của bạn khoa học và có mục tiêu rõ ràng. 

luyện thi toán vào lớp 10

Một lưu ý nữa đó là tìm hiểu thật kỹ điểm trúng tuyển của trường đó qua các năm. Từ đó lên kế hoạch luyện đề và ôn tập phù hợp với mục tiêu của bản thân. 

2. Lên kế hoạch cụ thể để luyện thi toán vào lớp 10 hiệu quả nhất

Khi đã xác định được mục tiêu, bạn cần lên kế hoạch để luyện thi vào lớp 10 đạt điểm cao nhất. Bạn có thể tham khảo kế hoạch ôn thi dưới đây:

  • Điều đầu tiên cần làm đó là xác định được kiến thức trọng tâm để ôn thi. Bạn cần lọc ra phần kiến thức chính và phần kiến thức mình còn yếu để bồi dưỡng thêm. Sau đó kết hợp song song ôn luyện cả những phần kiến thức mình đã nắm chắc. 
  • Sau khi đã xác định được kiến thức cần ôn luyện, bạn cần thu thập các tài liệu phục vụ cho việc luyện thi Toán vào lớp 10. Các bạn có thể tìm các tài liệu này từ thầy cô, bạn bè, sách tham khảo. Hoặc có thể đi học tại các trung tâm ôn thi vào lớp 10 môn Toán
  • Luyện đề thi thường xuyên để làm quen với cấu trúc đề thi. Nên đặt thời gian làm đề giống như thi thật để có thể phân bổ thời gian làm bài hợp lý hơn. 
  • Bên cạnh đó, bạn cần mở rộng thêm kiến thức của mình. Không chỉ là trên lớp, bạn hãy tìm hiểu và thu thập thêm nhiều nguồn kiến thức bên ngoài. Việc này sẽ giúp ích cho việc giải quyết những bài toán nâng cao.

3. Nắm rõ quy chế thi và cấu trúc đề thi khi luyện thi toán vào lớp 10

Cấu trúc bài thi của mỗi năm sẽ có sự khác nhau. Vì vậy, học sinh cần tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi của Bộ Giáo Dục để ôn luyện chuẩn nhất. Mặc dù đề thi qua các năm có sự khác nhau nhưng không thay đổi quá nhiều. Bạn không cần lo lắng khi ôn luyện thi toán vào lớp 10. 

4. Học hỏi kinh nghiệm từ người khác

Một trong những mẹo giúp bạn có kế hoạch ôn luyện thi toán vào lớp 10 tốt nhất đó là học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị khóa trước và thầy cô. Đây là những người đi trước có nhiều kinh nghiệm và đã trải qua kỳ thi này. Ngoài ra, học từ bạn bè cũng sẽ là một cách vô cùng hữu ích. Các bạn sẽ cùng nhau học hỏi các cách trình bày và phương pháp giải toán mới lạ. 

luyện thi toán vào lớp 10

Việc tích lũy kiến thức, kinh nghiệm từ các nguồn khác nhau là vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp cho học sinh tự tin và vững vàng hơn khi luyện thi toán vào lớp 10. Phương pháp này cho bạn có những bí quyết giải đề mới, giúp tiết kiệm thời gian tối đa khi làm bài. Cùng với đó là rèn luyện tư duy xử lý nhanh, logic với mọi dạng toán. 

5. Một số quy tắc khi luyện đề thi Toán mà bạn nên biết

Song song với việc luyện đề thi toán, bạn nên ghi nhớ một số quy tắc làm bài sau đây:

  • Làm theo quy tắc dễ trước khó sau. Bạn phải làm cho xong câu dễ rồi mới làm đến câu khó, làm đến đâu chắc đến đó.
  • Trước khi viết vào bài thi cần nháp trước thật kỹ càng.
  • Kiểm tra lại đáp án xem đã phù hợp với điều kiện câu hỏi chưa. Đồng thời kiểm tra xem có bỏ sót câu hỏi nào trong quá trình làm bài không.
  • Ưu tiên ôn luyện các đề thi từ năm trước của các trường hoặc các tỉnh thành khác. 

6. Chuẩn bị sức khỏe, tâm lý tốt trước khi vào phòng thi

Bên cạnh việc lên kế hoạch học tập phù hợp, các bạn học sinh cũng nên giữ gìn sức khỏe thật tốt. Nó sẽ giúp bạn có thêm năng lượng để ôn luyện hiệu quả. Cùng với đó là giúp bạn tránh những sự cố đáng tiếc trong phòng thi. Thực hiện chế độ ăn uống ngủ nghỉ khoa học cũng giúp cho việc tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Bạn có thể thức dậy vào sáng sớm để học bài thay vì thức quá khuya. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc học bài vào buổi sáng sẽ nhớ lâu và nhanh tiếp thu hơn khi bạn thức khuya. 

Trên đây là một số lưu ý khi luyện thi toán vào lớp 10 mà Toan.vn muốn chia sẻ tới bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm trung tâm luyện thi toán vào lớp 10 uy tín thì đừng quên đến với Toan.vn. Tại đây, chúng tôi luôn nhìn nhận và đánh giá khách quan về năng lực của học sinh. Từ đó đưa ra lộ trình ôn tập rõ ràng và hiệu quả nhất. Với bài viết trên đây, mong rằng các bạn sẽ có sức khỏe và kiến thức tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh toán vào lớp 10.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan