13-03-2023

Kỳ thi chuyển cấp ở Hà Nội vốn đã có nhiều áp lực khi tỷ lệ chọi cao, nay càng căng thẳng hơn trong tình hình Covid-19, bắt buộc phải học online. Điều này yêu cầu các em phải có tinh thần tự giác, chủ động học và ôn tập cao hơn.

Giải pháp nào giúp các học sinh mất gốc Toán có thể thích ứng và xây dựng lộ trình học tập toán 9, ôn thi vào 10 thành công? Cùng tháo gỡ những lo lắng này với định hướng từ TOAN.VN nhé.

1. Hệ thống kiến thức

Để thi vào lớp 10 đạt kết quả cao, bất kỳ học sinh nào cũng cần nắm chắc, học tốt Toán lớp 9. Với những học sinh mất gốc Toán thì càng cần đầu tư nhiều thời gian để tổng hợp, bù đắp lỗ hổng kiến thức của mình trước khi trang bị kiến thức mới.

Bạn Đặng Ngọc Huyền – TVNer 2K6 đã đạt 9,5 điểm Toán trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 đã chia sẻ: “Ban đầu mình có tư duy chậm, ghét môn Toán, sau đó được thầy cô tại TOAN.VN hướng dẫn, mình đã thay đổi dần tư duy, cách học của bản thân. Với cả Toán đại và Toán hình, mình đều chia thành các dạng nhỏ để luyện tập. Những tính chất, định lý là điều cơ bản mình cần nắm vững để vận dụng và dễ chứng minh hơn. Cốt lõi của phương pháp này chính là sự chăm chỉ với môn Toán”.

Phương pháp học của Ngọc Huyền cũng chính là định hướng của các thầy cô TOAN.VN. Các em hãy bám sát kiến thức cơ bản, xem lại các bài cũ trong chương trình học. Nếu phần kiến thức nào đang thấy khó hiểu hoặc còn mơ hồ, chưa biết cách vận dụng thì hãy ghi chú lại, nhờ bạn bè, thầy cô hướng dẫn lại. Có thể giai đoạn đầu, các em sẽ thấy choáng ngợp, lo sợ khi đứng trước quá nhiều kiến thức nhưng hãy bình tình ghi chép lại và trao đổi với thầy cô để hiểu vấn đề.

Các em nên chia nhỏ các chuyên đề như: rút gọn biểu thức, giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình, hình học không gian, giải bài toán tương giao giữa đồ thị và đường thẳng. Với tài liệu học tập của TOAN.VN và sự hướng dẫn của thầy cô các em sẽ có cái nhìn tổng quan, tự tóm tắt, hệ thống kiến thức.

Bên cạnh đó các phương pháp giúp tư duy logic và ghi nhớ sâu kiến thức như sơ đồ tư duy nên được áp dụng thường xuyên. Mọi kiến thức được sắp xếp khoa học, dễ tìm kiếm, dễ nhớ là cách để các em quản lý kế hoạch ôn tập của mình hiệu quả nhất, nắm vững kiến thức. Sau đó là bước luyện tập, thực hành, các em hãy làm thật nhiều bài tập với các mức độ khó, vận dụng cao dần để tích lũy thêm kỹ năng cho mình.

 ôn thi Toán vào 10 hiệu quả bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được vận dụng tổng hợp các chuyên đề hình học 

Tại TOAN.VN, các em được học xẻ dọc chương trình, nghĩa là kết nối những phần kiến thức cũ với mới liên quan đến nhau và ưu tiên học trước. Theo thời gian, từng mảng kiến thức sẽ được lấp đầy một cách khoa học, tránh chồng chéo, quá tải.

Với các học sinh mất gốc Toán, các em sẽ học theo lộ trình của học sinh trình độ C. Các em theo dõi chương trình học toán lớp 9 tại đây.

2. Tổng ôn và luyện đề

Lộ trình bù đắp kiến thức cơ bản Toán cho các học sinh 2K7 sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2022. Ngay sau đó là giai đoạn nước rút trong hành trình chinh phục kỳ thi vào lớp 10.

Các em dành phần lớn thời gian để tổng hợp chuyên đề và luyện đề. Các chuyên đề này được TOAN.VN tổng hợp trong tài liệu kỳ III và đã hệ thống lại toàn bộ kiến thức đã học và có sử dụng trong kỳ thi vào lớp 10. Các câu hỏi trong bộ đề luyện thi và tài liệu ôn tập đều bám sát cấu trúc đề thi vào 10 các năm, các bài tập cũng được cập nhật theo xu hướng ra đề từng năm.

luyện đề thi Toán vào lớp 10 giúp đánh giá năng lực hiệu quả

TOAN.VN cập nhật đề thi và đáp án chi tiết môn Toán thi Tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội 

Với Hán Mai Lâm (đạt 9,5 điểm Toán thi vào 10, xuất sắc đỗ trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam năm 2021) thì tinh thần tự học vô cùng cần thiết. Luyện đề là yếu tố quan trọng. Khi luyện đề, các em sẽ hiểu rõ năng lực của bản thân, hiểu rõ, hiểu sâu kiến thức mình được học. Con có làm đề khảo sát của các trường, có phần kiến thức mình làm sai hoặc gặp khó khăn khi giải nó.

Cần lưu ý, các em nên lựa chọn những đề thi có cấu trúc tương tự đề thi vào lớp 10 các năm trước, không nên lấy những nguồn đề trôi nổi, không phù hợp.

Các em có thể tham khảo bộ đề thi thử vào 10 được TOAN.VN chọn lọc và tổng hợp.

3. Thi thử

Trong giai đoạn nước rút trước kỳ thi vào lớp 10 việc tham gia thi thử sẽ giúp học sinh rèn luyện tâm lý làm bài và rút ra chiến thuật hiệu quả trước khi bước vào thi chính thức. Các em sẽ làm quen với thời lượng thi, kiểu bài thi, không khí phòng thi, rà soát, tổng hợp lại kiến thức quan trọng cho kỳ thi vào 10, giúp học sinh có thể định hướng được việc chọn nguyện vọng phù hợp.

– Các em hãy tham khảo lịch thi thử toán vào 10 năm 2021-2022 tại TOAN.VN.

  • Đợt 1: Tuần cuối của tháng 3/2022
  • Đợt 2: Tuần thứ 3 của tháng 4/2022
  • Đợt 3: Tuần thứ hai của tháng 5/2022
  • Thời gian làm bài thi: 120 phút

Tham gia thi thử Toán vào 10 đảm bảo chất lượng, hiệu quả

Học sinh TOAN.VN tham gia thi thử Toán vào 10 nghiêm túc, chất lượng. 

Bộ đề thi thử của TOAN.VN được xây dựng dựa trên chuẩn kiến thức và cấu trúc đề thi mới nhất của Sở, Bộ GD- ĐT. Đề thi đáp ứng được đầy đủ về kiến thức, kỹ năng mà học sinh cần phải đạt được. Ngoài ra, đề thi còn đánh giá được khả năng tư duy logic, sự sáng tạo của từn học sinh khi gặp câu hỏi mới.

Để có sự chuẩn bị vững vàng nhất về kiến thức, kỹ năng làm bài, học sinh nên chủ động lên kế hoạch học tập, lựa chọn phương pháp học hiệu quả nhất để nhanh chóng lấy lại nền tảng kiến thức cơ bản của mình. Chủ động kiến thức là chìa khóa giúp các em thành công.

Đội ngũ TOAN.VN luôn sẵn sàng đồng hành cùng tất cả học sinh lớp 9 đặt mục tiêu, chinh phục môn Toán thi vào 10 thành công. Học sinh đăng ký nhận tư vấn tại đây: https://www.toan.vn/dang-ki-hoc

#toanvn #yeuhoctoan

#Họctoanonline

#ônthivao10

#phuongphaphoctoan

————————————-

TOAN.VN – CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 024.7301.8910 | Hotline: 0355.098.968.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan