27-06-2024

Có rất nhiều người chọn ngành học cho con hay chính những bạn chọn ngành học cho mình đều đến từ việc nghe ai đó nói. Ví dụ như ý nghĩ “học giỏi Toán là làm được IT”. Tuy nhiên, việc này chúng ta cần phải thật sự cân nhắc bởi việc chọn ngành học gần như quyết định rất lớn đến tương lai của con em mình hoặc chính bản thân bạn.

Chọn đúng ngành, chúng ta sẽ phát huy được năng lực, sở trường của bản thân và dễ dàng thành công. Chọn sai ngành, chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian để học hỏi nhưng kết quả vẫn không được như mong muốn.

Tác hại của việc chọn ngành học mà không tìm hiểu kỹ 

Có thể nói, ngành Công nghệ thông tin hiện nay là một ngành nghề vô cùng triển vọng và được nhiều người bạn học sinh chọn lựa, đặt mục tiêu chinh phục.Thế nhưng đã có ai thật sự tìm hiểu rõ về ngành nghề này hay là phân tích xem bản thân mình có hợp với nghề này hay không ? 

Việc chọn ngành nghề phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của bản thân, năng khiếu và sự phù hợp. Không phải chỉ cần học giỏi Toán là có thể chọn làm IT.

Có không ít người giỏi Toán, hoặc  là xuất sắc cũng chỉ làm một nhân viên Công nghệ thông tin bình thường, thậm chí còn không trụ được với nghề. Lý do rất đơn giản rằng họ không có năng khiếu và thật sự không phù hợp với ngành nghề này. 

Việc chọn ngành học mà không tìm hiểu kỹ lưỡng, chỉ chọn bừa sẽ đem đến hậu quả nghiêm trọng. Chọn sai ngành sẽ  khiến người học không thật sự yêu thích ngành học đó, cảm thấy không phù hợp và bỏ dở giữa chừng, như vậy sẽ bỏ phí rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. 

Đối với ngành Công nghệ thông tin, việc học giỏi Toán là cần thiết nhưng chúng chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Trên thực tế, các nhân viên IT khi làm việc không cần dùng nhiều đến các kiến thức như Vi phân, Toán tổ hợp, Toán cao cấp. Ví dụ như mảng dữ liệu, đối với những ai có thế mạnh về thống kê và kế toán lại có lợi hơn rất nhiều. 

“Bật mí” cách chọn ngành học phù hợp nhất 

Vậy, để có thể chọn được ngành học phù hợp nhất với bản thân thì chúng ta nên làm gì? Nếu bạn đang phân vân trong việc chọn ngành học thì hãy thử áp dụng những cách dưới đây nhé!

Biết bản thân mình thích gì 

Việc chọn bừa ngành học không phải là hiếm thấy. Trên thực tế, có rất nhiều bạn chọn ngành học một cách ngẫu nhiên và vô định. Điều này làm cho bản thân chán nản, không có mục tiêu và gây bỏ dở giữa chừng và vô cùng lãng phí thời gian. 

Thế mạnh của bản thân là gì 

Ngoài việc bản thân thích gì thì thế mạnh của bạn là gì cũng cần được chú trọng. Khi chọn ngành học phù hợp đúng với thế mạnh của bản thân bạn sẽ cảm thấy dễ dàng và có niềm yêu thích hơn rất nhiều. Việc này cũng giúp tiết kiệm được thời gian, công sức và bạn có thể tập trung 1 mục tiêu cụ thể. 

Tìm hiểu ngành học có thật sự phù hợp với thế mạnh của bản thân mình hay không?

Cuối cùng quan trọng nhất đó chính là liên kết những gì mình có với ngành học mình chọn. Ngành học đó yêu cầu kỹ năng gì?  Kỹ năng đó bản thân mình có mạnh hay không?

Nếu bạn nắm được những kiến thức nêu trên thì việc chọn ngành học phù hợp không còn là gánh nặng và đem lại hiệu quả cao nhất có thể. 

Các bạn học sinh đang theo học tại Toan.vn hãy đặt mục tiêu theo đuổi ước mơ của mình nhé. Để chọn lựa đúng ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân, trước hết, các bạn cần phải nắm chắc kiến thức cơ bản môn Toán để bắt đầu chinh phục từng nấc thang từ thấp đến cao.

Chúc các bạn thành công và hiện thực hóa được ước mơ vươn tới ngành nghề mình yêu thích nhé!

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan