16-06-2023

Việc ghi nhớ kiến thức một cách tối ưu và hiệu quả giúp cho chúng ta đạt được những thành tích cao. Tuy nhiên hay quên kiến thức đã học là vấn đề không quá xa lạ đối với các bạn học sinh. Bạn có đang gặp  phải vấn đề học ngày học đêm, học nhiều kiến thức mới nhưng chẳng nhớ được là bao ? Hay là bạn nhớ được một thời gian sau đó sẽ rất nhanh quên. Nếu bạn gặp phải các trường hợp trên thì hãy cùng Toan.vn tìm hiểu thêm nhé !

Cách ghi nhớ kiến thức của bộ não  

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu được cách bộ não ghi nhớ kiến thức. Theo như mô hình ghi nhớ của  Atkinson & Shiffrin, trí nhớ được tạo thành từ 3 bộ phận.  

1. Bộ nhớ tạm thời  

Đối với bộ nhớ tạm thời thì thông tin đi vào qua 5 giác quan, đó là thính giác, thị giác, khướu giác, vị giác và xúc giác. Các thông tin, kiến thức được tiếp nhận ở nhiều dạng và hình thù khác nhau. Tuy nhiên phần thông tin này thường được giữ lại trong 1 thời gian ngắn. 

2. Bộ nhớ ngắn hạn  

Tiếp theo là bộ nhớ ngắn hạn, đây là bước kế tiếp mà thông tin được xử lý từ bộ nhớ tạm thời. Các kiến thức, thông tin từ bộ nhớ tạm thời được phân tích, mã hóa và được giữ lại trong bộ nhớ khoảng 20 giây.  

Thời gian 20 giây bộ não đã có thể xử lý thông tin một cách chi tiết, dễ hiểu và dễ ghi nhớ nhất. Lúc này chúng ta có cảm giác hứng thú với thông tin mới và thấy rất dễ nhớ phần kiến thức này.  

3. Bộ nhớ dài hạn  

Cuối cùng chính là bộ nhớ dài hạn, ở bộ nhớ dài hạn các thông tin từ bộ nhớ ngắn hạn sẽ tiếp tục được xử lý. Phần thông tin này được lưu giữ vào trí nhớ hàng ngày, hàng tháng thậm chí là hàng năm.

Có một ví dụ cụ thể cho quá trình bộ não ghi nhớ kiến thức qua 3 bộ phận trên đó chính là các bạn học sinh học Bảng nhân 5. Để học bảng nhân, 5 đầu tiên chúng ta phải đọc to các phép nhân có trong bảng nhân để lưu vào bộ nhớ tạm thời. Sau đó chúng ta sẽ chia nhỏ các phép nhân ra và đọc đi đọc lại cho dễ nhớ. Việc này chính là đang lưu kiến thức vào bộ nhớ ngắn hạn.

Sau đó các bạn cảm thấy rất tự tin về việc học thuộc bảng nhân 5. Tuy nhiên khi hỏi bất kỳ 1 phép tính nào trong đó, chúng ta phải mất thời gian nghĩ và đôi khi không thể nhớ được phép nhân đó. Đó chính là vì phần kiến thức chưa được lưu vào bộ nhớ dài hạn. Để lưu kiến thức sâu thì các bạn học sinh phải vận dụng bảng nhân 5 vào bài học, tính toán với bảng nhân 5 hàng ngày, thỉnh thoảng làm lại thì kiến thức sẽ nhớ rất sâu.   

Tại sao chúng ta hay quên kiến thức đã xem và đã học ? 

Lý do mà chúng ta hay quên kiến thức đã học và đã xem là bởi vì kiến thức đó mới chỉ được lưu trữ ở bộ nhớ ngắn hạn. Chúng ta học tập, xem những kiến thức mới và chỉ dừng lại ở việc phân tích, hiểu mà không hề vận dụng và luyện tập thường xuyên.  

Theo thời gian kiến thức ở bộ nhớ ngắn hạn sẽ bị lãng quên hay bị các kiến thức mới được nạp vào bộ não lấn át. Việc này gây ra tình trạng chúng ta quên kiến thức đã đọc hay đã học. Hay còn có tình trạng nhớ mơ hồ, không chắn chắn.  

Bật mí cách ghi nhớ kiến thức một cách tối ưu và hiệu quả   

Vậy làm thế nào để ghi nhớ kiến thức một cách tối ưu ? Bạn chỉ cần làm 2 bước dưới đây là có thể ghi nhớ thông tin một cách tối ưu và tiết kiệm thời gian nhất có thể.  

1. Chọn lọc và xác định thông tin cần thiết  

Kiến thức là vô hạn nhưng khả năng ghi nhớ của não bộ chúng ta có hạn. Chính vì thế, việc quan trọng đầu tiên để có thể ghi nhớ kiến thức tối ưu đó là chọn lọc và xác định thông tin nào là cần thiết.  

2. Ghi nhớ kiến thức bằng kỹ thuật lặp lại ngắt quãng (Spaced repetition)

Sau khi chọn lọc thông tin thì việc tiếp theo của chúng ta đó là ghi nhớ kiến thức bằng việc học lặp lại ngắt quãng. Theo nghiên cứu khả năng chúng ta có thể nhớ lại điều gì đó sau khi xem sẽ bị giảm theo thời gian. Sau một giờ, con người có thể quên gần 50% thông tin thu nạp còn sau 1 tuần kiến thức lưu lại chỉ còn khoảng 20%. Vì thế theo thời gian kiến thức sẽ bị lãng quên hoàn toàn.  

Chính vì thế việc chúng ta cần làm đó là phải cố gắng nhớ lại, rèn luyện lại kiến thức thường xuyên. Cứ như thế, theo thời gian phần kiến thức chúng ta rèn luyện sẽ được lưu sâu vào bộ nhớ và tăng khả năng nhớ hơn rất nhiều.   

Trên đây là những kiến thức giúp ghi nhớ kiến thức một cách tối ưu, mong rằng có thể giúp ích cho các bạn học sinh và cho tất cả những ai muốn cải thiện khả năng ghi nhớ của mình. 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan