25-07-2023

Đối với nhiều học sinh, Toán là môn học khó và là nỗi lo lắng với nhiều dạng bài khó nhớ. Vì vậy, để đạt được điểm cao môn toán vào lớp 10, các bạn học sinh cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức. Cùng với đó không thể thiếu kinh nghiệm của những anh chị đi trước.

Đặc biệt là kinh nghiệm của các thủ khoa đầu vào lớp 10 các năm trước. Dưới đây là chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn toán giúp bạn đạt điểm 9.5đ.

1. Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn toán đạt 9.5đ 

Để thi toán vào lớp 10 đạt điểm cao, bạn cần bỏ túi một số kinh nghiệm ôn thi dưới đây. Chúng sẽ giúp các bạn lên kế hoạch ôn tập phù hợp và đạt kết quả cao nhất.

1.1. Nắm vững cấu trúc đề thi môn toán vào lớp 10

Theo cấu trúc đề thi môn toán vào lớp 10 của Bộ Giáo Dục thường có từ 5 – 10 câu. Trong đó số lượng câu hỏi khoảng từ 6 – 8 câu. Thường trong các câu hỏi sẽ có nhiều ý nhỏ. Sau đây là cấu trúc chung của đề thi môn toán vào lớp 10 của các trường cấp 3 trên cả nước: 

 • Phần 1(2đ): Rút gọn biểu thức chứa căn và các bài toán liên quan. Đối với rút gọn biểu thức, bạn chú ý đến điều kiện xác định để giải toán chính xác nhất.
 • Phần 2 (2đ): ở phần này, bài thường có 2 ý chính. Ý thứ nhất là phần thông hiểu, học sinh cần nắm vững kiến thức mới có thể giải quyết. Ý thứ hai là vận dụng thấp, không quá khó. Nội dung bài thường xoay quanh chuyển động, công việc, lãi suất, các ứng dụng thực tế của hệ thức lượng, hình học không gian,…
 • Phần 3 (2,5 – 3đ)gồm: Giải phương trình chứa căn hoặc giải hệ phương trình đại số.
 • Phần 4 (3đ): Thường là các bài toán liên quan đến phương trình bậc hai, ứng dụng định lý Viete vào bài. 
 • Phần 5: Giải toán đồ thị hàm số bậc 2.
 • Phần 6: Tìm giá trị lớn nhất nhỏ nhất của hàm số.
 • Phần 7: Gồm các bài toán thực tế liên quan đến tính diện tích, lãi suất ngân hàng,…
 • Phần 8 là phần hình học, cần chú ý hình vẽ, nếu không có hình vẽ thì bài hình sẽ không được chấm điểm.

Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào 10 THPT Hải Phòng 2019 - 2020

1.2. Khoanh vùng kiến thức trọng tâm ôn thi vào lớp 10 môn toán

Một trong những kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn toán đạt 9.5đ đó là bạn cần nắm vững kiến thức trọng tâm. Cụ thể như sau: 

 • Phần đại số: Chú ý đến các kiến thức về biến đổi đồng nhất, biến đổi căn thức, phần hàm số và đồ thị, Giải phương trình và hệ phương trình, ôn tập kỹ bất đẳng thức và bất phương trình, cực trị đại số.
 • Phần hình học: Tập trung ôn tập các mảng kiến thức về định lý Talet – Tam giác đồng dạng, đường tròn, hình học không gian. Đây là những kiến thức rất dễ có trong đề thi toán vào lớp 10.

1.3. Đặt ra mục tiêu ôn thi vào lớp 10 môn toán

Theo kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn toán đạt 9.5đ từ những thủ khoa, bạn cần đặt ra mục tiêu về điểm số để xác định được năng lực của bản thân hiện tại. Nếu không có mục tiêu cụ thể, bạn rất dễ bị chán nản. Hoặc lo ngại vì có quá nhiều kiến thức cần phải học.

Một trong những phương pháp đặt mục tiêu được nhiều người lựa chọn hiện nay đó là xác định mục tiêu theo mô hình SMART, cụ thể:

 • S (cụ thể, dễ hiểu): Bạn cần xác định năng lực và nguyện vọng của bản thân để đặt ra mục tiêu phù hợp.
 • M (đo lường được): Mục tiêu bạn đặt ra cần cụ thể và rõ ràng nhất.
 • A (Có thể đạt được): Những mục tiêu bạn đặt ra phải là mục tiêu bạn có thể làm được. Không nên đặt mục tiêu quá cao so với năng lực.
 • R (Thực tế): Mục tiêu phù hợp hoàn cảnh hiện tại của bản thân.
 • T (Thời gian hoàn thành): Bạn cần đặt ra thời gian hoàn thành mục tiêu đó, ví dụ kế hoạch 3 tháng hay 6 tháng. 
Mô Hình SMART Là Gì? Lợi Ích Của Mô Hình Trong Marketing

Bên cạnh đó bạn cũng cần đặt mục tiêu về lộ trình ôn tập. Bạn nên xây dựng kế hoạch ôn tập khoa học. Cần kết hợp ôn luyện đề và tổng hợp kiến thức để không bỏ sót kiến thức. Tập trung vào phần còn yếu để nâng cao kiến thức. 

1.4. Lựa chọn phương pháp ôn thi – kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Toán

Bạn cần chọn riêng cho mình một phương pháp học tập phù hợp để ôn tập hiệu quả hơn. Đối với hình thức ôn luyện, bạn hãy lựa chọn các hình thức phù hợp với hoàn cảnh của bản thân. Bao gồm: Học trên trường, học thêm tại trung tâm, học gia sư, học nhóm, tự học online,…

Học trực tuyến và học truyền thống - giải pháp nào tốt hơn cho sinh viên? - IOJ

Nhìn chung, mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm riêng. Việc bạn cần làm nên linh hoạt kết hợp và tìm kiếm một hình thức học phù hợp nhất cho bản thân khi ôn thi vào lớp 10 môn toán. 

2. Một số lưu ý khi làm bài thi Toán vào lớp 10 đạt điểm cao

Khi làm bài thi, một số bạn học sinh gặp phải những lỗi sai không đáng có. Nó bao gồm: Đọc sai đề, bỏ sót đề, không đổi dấu khi chuyển vế, không vẽ hình hoặc vẽ sai hình, nhầm công thức, trình bày vắn tắt và không có kết luận,… 

Vì vậy, khi làm bài bạn cần kiểm tra cẩn thận các bước biến đổi hoặc tính toán. Đặc biệt lưu ý với những câu hỏi có liên quan đến nhau. Bởi chỉ cần làm sai 1 ý sẽ kéo theo cả bài sai.

Lưu ý nguyên tắc làm bài bảo toàn điểm số đó là bài dễ làm trước, bài khó làm sau. Cần thành thạo các mẹo sử dụng máy tính casio. Đây là công cụ để tiết kiệm thời gian và kiểm tra lại kết quả sau khi làm bài. 

Trên đây là một số chia sẻ về việc ôn thi vào lớp 10 môn toán đạt 9.5đ hiệu quả nhất. Bài thi tuyển vào lớp 10 môn Toán là sự đánh giá khách quan về khả năng vận dụng và lĩnh hội kiến thức môn Toán ở bậc phổ thông. Vì vậy, học hỏi kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Toán sẽ giúp các bạn học sinh có thể ôn luyện hiệu quả hơn để tiếp thu kiến thức môn Toán khi vào lớp 10.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan