27-07-2023

Toán là môn học chính quan trọng trong kỳ thi vào lớp 10. Lượng kiến thức lớn khiến các bạn học sinh không biết cách ôn thi Toán sao cho đúng cách. Ở bài viết này, Toan.vn sẽ tổng hợp những kinh nghiệm, hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán một cách hiệu quả. Từ đó giúp các sĩ tử nắm chắc 8 điểm Toán trong tay. 

1. Lộ trình lên kế hoạch tổng quát – Hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán

Đối với bài thi toán, bạn nên làm bài theo phương pháp dễ trước khó sau. Làm đến đâu chắc đến đó. Theo thầy Nguyễn Cao Cường, học sinh cần làm bài theo phương châm “ăn no rồi mới ăn ngon”. Cụ thể như sau: 

1.1. Bài tập rút gọn biểu thức và câu hỏi phụ

Đây là chuyên đề thường xuất hiện ở bài số 1 của đề thi. Đối với chuyên đề rút gọn biểu thức sẽ có cấu trúc gồm: câu hỏi tính giá trị biểu thức và rút gọn một biểu thức hoặc chứng minh rút gọn biểu thức. Với đề toán này, các bạn cần thực hiện cẩn thận từng bước để tránh sai sót không đáng có. Học sinh nên ôn tập thật kỹ phần rút gọn biểu thức để có thể ăn trọn điểm câu 1. 

hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn toán

1.2. Ôn tập giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình

Với bài toán này, học sinh cần biết kẻ bảng để gọi ẩn và đặt điều kiện cho ẩn. Từ đó sẽ có thể thực hiện giải phương trình, đưa ra kết quả đúng nhất. Học sinh cần nghe hướng dẫn ôn thi môn toán vào lớp 10 từ các thầy cô, bạn bè. Hoặc tham gia các trung tâm ôn thi vào lớp 10 môn toán. 

1.3. Hướng dẫn giải phương trình và hệ phương trình

Dạng toán giải phương trình và hệ phương trình là dạng bài cơ bản. Vì vậy học sinh khi làm bài cần bình tĩnh, làm đủ các bước là sẽ có điểm tuyệt đối. Ngoài ra khi gặp dạng toán giải hệ phương trình chứa ẩn hoặc có chứa căn thức, học sinh phải nhớ đặt điều kiện cho ẩn. Đối với bài cần đặt phải đặt ẩn phụ thì phải lưu ý đặt điều kiện cho ẩn phụ. Cuối bài có kết luận để tránh mất điểm. 

1.4. Các dạng bài phương trình bậc hai, hệ thức Vi-et và đồ thị

Học sinh cần nắm được ở phần bài thi này thường gồm có 2 câu hỏi. Câu đầu tiên sẽ là giải phương trình hoặc tìm tọa độ giao điểm của parabol, hoặc có thể là vẽ đồ thị. 

Ở câu hỏi thứ 2 thường sẽ mang tính phân loại học sinh, đây là câu hỏi khó. Đối với câu hỏi này, học sinh cần kiểm tra lại các dạng toán tham số với đường thẳng.

1.5. Hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán – Bài toán thực tế

Hầu như các bài thi toán vào lớp 10 đều có bài toán thực tế. Đây là câu hỏi khá hay và rất dễ lấy điểm tuyệt đối. Học sinh cần tổng hợp lại những công thức về quan hệ cạnh và góc đối diện trong tam giác vuông, cách tính thể tích hình nón, hình trụ,… 

1.6. Ôn luyện dạng bài toán hình học tổng hợp

Nếu muốn nắm chắc điểm 8 trong tay, các bạn học sinh cần giải quyết được triệt để bài toán hình này. Ở dạng bài này thường là các bài toán về đường tròn. Học sinh cần chú ý vẽ hình chuẩn xác và đọc kỹ các dữ liệu đề bài cho. Với 3 ý nhỏ trong bài, bạn cần làm chắc 2 ý đầu để có thể triển khai làm ý 3. Ý thứ 3 thường là câu nâng cao, cần kết quả của phần 1, 2 và kèm theo tư duy tốt mới có thể giải toán. 

hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn toán

2. Lên kế hoạch phân bố thời gian ôn thi toán vào lớp 10 hợp lý

Một trong những điều lưu ý của các thầy cô khi hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán đó là khuyến khích học sinh biết cách phân bổ thời gian để học tập. Để có lộ trình đạt 8 điểm, các em cần xây dựng kế hoạch ôn luyện hợp lý và khoa học. Bên cạnh môn Toán thì cũng còn rất nhiều môn cần quan tâm và trau dồi kiến thức. 

Ngoài ra, nên kết hợp chế độ ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ để giữ sức khỏe. Nó sẽ giúp các bạn giữ phong độ trong khi làm bài thi tốt nhất. 

3. Ôn luyện giải đề thi môn Toán vào lớp 10 từ các năm trước 

Tại trường học cũng như các trung tâm ôn thi đều lựa chọn cách hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn toán bằng cách cho học sinh luyện đề thi. Qua mỗi năm, cấu trúc đề thi môn toán vào lớp 10 không có sự thay đổi nhiều. Thậm chí có một số đề thi chỉ thay số liệu và cách hỏi. Vì vậy, luyện đề chính là cách học sinh cọ xát với đề thi và xác định được khả năng hiện tại của bản thân. 

4. Trung tâm hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay, nhiều phụ huynh và học sinh thường tìm đến những trung tâm ôn thi môn toán vào lớp 10 để theo học. Vậy đâu là trung tâm ôn thi môn toán tốt nhất tại Hà Nội? 

TOAN.VN là một trong những trung tâm hướng dẫn ôn thi vào 10 môn Toán hiệu quả nhất với nhiều phương pháp hay, lộ trình học tập rõ ràng. Khi tham gia ôn tập, học sinh sẽ được cọ xát với những đề toán mới nhất và xát nhất với đề thi thật. Giáo viên giỏi hướng dẫn tận tình, giúp cải thiện kiến thức một cách rõ nét sau vài buổi học. 

Trên đây là một số hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn toán vô cùng bổ ích mà các bạn học sinh không nên bỏ lỡ. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên, các bạn học sinh sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán. 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan