20-06-2023

Kiến thức môn Toán lớp 5 rất quan trọng. Đây là giai đoạn các con chuẩn bị chuyển cấp nên lượng kiến thức nhiều hơn và tâm lý phát triển mạnh hơn. Vì vậy phụ huynh và các thầy cô giáo cần quan tâm nhiều hơn. Đhướng dẫn dạy toán lớp 5 cho trẻ tại nhà hiệu quả, phụ huynh nên tham khảo kiến thức mà đội ngũ giáo viên TOÁN.VN chia sẻ dưới đây.

1. Toán lớp 5 con sẽ được học gì? – Hướng dẫn dạy toán lớp 5

Trong chương trình toán 5 sẽ có kiến thức về Hình học và Đại số. Chương trình kiến thức toán lớp 5 các con sẽ được học:

cong-thuc-toan-lop-5

Chương 1:

  • Kiến thức về phân số
  • Toán liên quan đến tỷ lệ
  • Bảng đơn vị đo diện tích

Chương 2:

  • Số thập phân
  • Phép tính với số thập phân

Chương 3: Kiến thức hình học

Chương 4:

  • Số đo thời gian
  • Toán chuyển động

2. Kiến thức Toán học ở lớp 5 có khó không?

Phụ huynh thắc mắc rằng môn toán ở lớp 5 bậc tiểu học có thật sự khó khôn? Cha mẹ có thể tự dạy các con được không hay phải đi học thêm tại trung tâm? Câu trả lời của TOÁN.VN đó chính là TOÁN lớp 5 KHÓ. Và cha mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn dạy toán cho con tại nhà mà không cần học thêm.  

Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang học và văn bản

Toán lớp 5 khá khó vì là chương trình cuối cấp sẽ tổng hợp toàn bộ kiến thức. Ngoài các bài tập quen thuộc còn có một số kiến ​​thức mới như số thập phân, hình thoi, hình thang, v.v. … Tuy nhiên, khó thì mới đáng học, các con sẽ nâng cao khả năng tư duy logic và giải toán.

3. Dạy toán 5 tại nhà cha mẹ thường mắc lỗi sai gì?

Khi hiểu được tầm quan trọng của môn toán và đặc biệt là năm cuối cấp tiêu học, cha mẹ sẽ có ý thức muốn kèm cặp con các kiến thức cũ trước khi học kiến thức mới. Tuy nhiên một số khó khăn và sai lầm mà cha mẹ đã bỏ qua:

Bỏ qua tầm quan trọng của sách vở  

Học toán hay bất kỳ môn học gì đều yêu cầu sách vở phải sạch đẹp thì việc học mới trôi chảy.

Bọn trẻ thường hay không biết cách giữ gìn sách vở vì vậy cha mẹ cần phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề sách vở của con. Lời phê của thầy cô, cách trình bày cũng như bài con làm có đúng hay chưa để nắm bắt được tình hình của con.

Phải để con hiểu được tầm quan trọng của sách vở.

Calli & Bujo] Gợi ý các mẫu khung và đường phân chia trang trí vở ghi - YouTube

Chăm chăm lo điểm số

Một sai lầm nữa mà các bậc phụ huynh thường hay mắc phải đó chính là chỉ chăm chăm quan tâm đến điểm số con đạt được là bao nhiêu. Trong khi đó, bố mẹ lại không chú ý xem lý do gì khiến cho con đạt được kết quả ấy.

Nhiều bậc phụ huynh luôn so sánh con với bạn bè và thấy điểm số của con thấp thì quát mắng con. Trong khi đó, bé bị điểm thấp do chưa nắm rõ câu hỏi của đề bài hay chưa nắm chắc kiến thức,…

Luôn trong tâm trạng cáu gắt

Cha mẹ thường thiếu kiên nhẫn và không có kỹ năng sư phạm để có thể dạy con học tại nhà như thầy cô giáo. Vì tâm trạng lúc nào cũng sẵn sàng cáu gắt và mắng mỏ con khiến chúng dè chừng, sợ sệt. Việc này khiến não bộ con thường không tập trung học bài được.

Nhiều khi học quá áp lực, con sẽ sinh ra trạng thái học chống đối, giấu dốt không dám hỏi. Điều này đi ngược lại với mục tiêu giáo dục là lấy sự phát triển của trẻ làm trung tâm. Vì vậy, hãy tự điều chỉnh cảm xúc và tâm trạng của mình mỗi khi đồng hành cùng con

cha-me-ap-dat-con-cai

Quan niệm con luôn không giỏi bằng bạn khác

Một thói quen tai hại mà nhiều bậc phụ huynh thường xuyên sử dụng đó chính là so sánh con với con nhà hàng xóm. Điều này sẽ khiến cho con cảm thấy tự ti, ghét bỏ môn toán. Đặc biệt lâu dần con thấy chán vì cha mẹ không công nhận thành quả của con

Dạy học thiếu kỹ năng sư phạm, máy móc

Cha mẹ đôi khi sử dụng các cách học cũ và phương pháp giải cũ từ thời của mình để áp dụng vào hiện tại. Nhiều cách làm bây giờ đã được cải tiến và kiến thức môn học cũng khác trước rất nhiều. Nếu như không hiểu cách làm và cách giải thì rất khó để dạy được con.

Bắt con làm nhiều bài tập

Thông thường các bậc phụ huynh sẽ yêu cầu bọn trẻ làm thật nhiều bài tập, càng nhiều càng nhớ lâu. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp hữu ích cho các con có tinh thần tự giác và có nền tảng kiến thức  tốt.

Với những đứa trẻ học lực trung bình yếu, việc phải làm nhiều bài tập khi con không hiểu bài sẽ là một áp lực rất lớn. Con sẽ không thể hoàn thành yêu cầu và dần cảm thấy thiếu tự ti khi theo học.

4. Vậy dạy học toán 5 tại nhà như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Một số kinh nghiệm mà các thầy cô TOÁN.VN chia sẻ giúp cha mẹ có thể dạy con tự học tại nhà:

Xây dựng bảng kế hoạch cá nhân

Khi học tập tại nhà, cha mẹ nên hướng dẫn và hỗ trợ con có thói quen tự lập thời gian biểu học tập. Con sẽ biết được môn học nào học trước, môn học nào sau. Thói quen này sẽ cực kỳ hữu ích để xây dựng tính tỉ mỉ, bao quát vấn đề.

Chủ động tìm kiếm thông tin bài mới

Nên hình thành cho con thói quen xem bài mới. Từ đó giúp con chủ động trong học tập và nghe giảng, hỏi đáp khi chưa nghe rõ. Việc này cha mẹ nên tìm cách để con chủ động tìm tòi bằng cách đặt các câu hỏi hay câu thách đố.

Tìm quy luật dãy số trong 30 giây - VnExpress

Bám sát kiến thức sách giáo khoa

SGK toán lớp 5 là nguồn tài liệu chính thống được sử dụng cho cho học tập. Để bắt đầu làm bất cứ bài tập nào các con cần học có nền tảng kiến thức cơ bản. Trước khi bắt đầu với kiến thức nâng cao

Vì vậy khi cho con làm bài tập, cha mẹ nên cho con tiếp cận từ từ và nâng dần độ khó của các dạng bài. Bên cạnh đó, dạy con cách hăng hái dơ tay phát biểu khi không hiểu bài, ghi chép kiến thức cô giáo giảng dạy

Không sợ sai – không giấu dốt

Khi dạy toán lớp 5, việc các con thấy áp lực và giấu dốt sẽ khiến cho việc học tụt lùi vì không nắm được trình độ thực tại. Dần dần như vậy con sẽ đánh mất rất nhiều kiến thức quan trọng.

Khi con gặp bài toán khó, cha mẹ nên hướng dẫn con cách đặt câu hỏi để thắc mắc về 1 vấn đề. Giúp con nói ra được khó khăn con đang gặp phải, không nên thấy khó mà làm hộ con luôn. Lâu dần con sẽ bị thụ động khi gặp bài khó

Toán lớp 5 có nhiều dạng bài tập khác nhau. Mỗi dạng sẽ có cách giải riêng, đòi hỏi con phải có khả năng phản xạ và tư duy giải quyết vấn đề để làm bài.

Học chắc các kiến thức dễ – Không coi thường

Trong cấu trúc 1 bài thi, thường sẽ có phần bài dễ và bài khó để phân loại học sinh. Các con cần nắm chắc toàn bộ kiến thức dễ ăn điểm. Không vì tâm lý chủ quan mà học nhanh học ẩu, thấy dễ mà coi thường.

Rèn luyện cách học đi học lại, học sâu nhớ lâu sẽ giúp con có nền tảng kiến thức vững chắc, có thể chinh phục mọi loại đề.

Tham khảo cách giải bài tập mẫu

Việc tham khảo lời giải sách bài tập đúng cách sẽ giúp cho các con có nguồn tham khảo chính thống. Cha mẹ biết cách giải để hướng dẫn con.  

Sử dụng sách giải cần chú ý vấn đề đáp án. Tuyệt đối không cho con xem đáp án trước khi tư duy. Con phải học cách đặt vấn đề, tìm hiểu và làm. Giảng toán khi biết đáp án sẽ khiến cho các con ỷ lại, không chịu tư duy vấn đề.

Tổng hợp và hiểu công thức tính toán

Khi học xong dạng bài nào đó, dạy con cách ghi chép dạng tổng hợp công thức. Việc ghi chép sẽ giúp con ghi nhớ và dễ dàng áp dụng để sử dụng cho các bài toán sau này.

5. Lưu ý khi dạy toán lớp 5 tại nhà cho con – Hướng dẫn bổ ích

Ngoài ra, trong quá trình dạy Toán cho bé lớp 5, phụ huynh nên lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Rèn luyện tính tập trung: Các con thường rất tăng động khi ngồi vào bàn học và bị chi phối bởi các yếu tố quanh mình. Do đó, tính tập trung phải được rèn luyện từ từ và thường xuyên.
  • Ôn luyện đề chuyển cấpGiai đoạn học gần cuối, cha mẹ có thể cho các con ôn luyện bằng các đề thi chuyển cấp của các trường. Giúp con rèn luyện tính tự học và sắp xếp thời gian
  • Tham gia các cuộc thi để cọ xát: Với những bé có năng lực học tốt, cha mẹ nên đăng ký cho con tham gia các khóa học hoặc cuộc thi về toán để con có trải nghiệm mới.

Qua bài phân tích trên của đội ngũ TOÁN.VN, hy vọng phụ huynh sẽ biết cách hướng dẫn dạy toán lớp 5 tại nhà cho con và đây cũng là thông tin hữu ích để cha mẹ đồng hành cùng con trong hành trình chinh phục môn toán.  

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan