20-07-2023

Dạy toán lớp 3 tại nhà không khó. Khó ở chỗ cha mẹ chưa biết phương pháp hay để dạy con mà thôi. Hướng dẫn dạy toán lớp 3 tại nhà siêu hay dưới đây của TOÁN.VN chính là chìa khóa vàng cho cả phụ huynh và bé. Bé sẽ không còn lắc đầu bỏ chạy. Và các bậc phụ huynh cũng sẽ không ngán ngẩm với việc tìm ra cách để hướng dẫn con hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Tại sao trẻ gặp khó khăn khi học toán lớp 3 tại nhà?

Không đọc hiểu đề bài

Một trong những lý do khiến trẻ không thể giải toán được là bởi không đọc hiểu tốt. Ở trên lớp, cô giáo có thể sẽ phân tích đề bài cho bé hiểu. Nhưng khi về nhà tự làm bài tập, trẻ không hiểu yêu cầu đề bài nên dễ bị nản và chán ghét môn Toán. 

Khó khăn với các thuật ngữ và từ vựng toán học mới

Vốn kiến thức từ vựng của trẻ lớp 3 chưa quá nhiều. Vì vậy khi tiếp cận một vấn đề mới, trẻ khá khó khăn để hiểu vấn đề. Chẳng hạn như đề bài được ra như sau: “Nam có 2 cây kem. Nam đi siêu thị cùng mẹ và mua thêm 5 cây kem nữa. Hỏi Nam có tất cả bao nhiêu cây kem?”. Trẻ có thể không biết phải rằng “phép tính cộng” = “có tất cả bao nhiêu” trong trường hợp này. Nên dù phép tính không khó nhưng trẻ vẫn có thể làm sai.

hướng dẫn dạy toán lớp 3

Mất tập trung khi tự học

Chỉ cần một tác động, tiếng ồn nhỏ cũng có thể làm trẻ mất tập trung. Dẫn đến sự nhầm lẫn hoặc lơ đãng khi làm bài. Kết quả là, hiệu suất học tập không cao.

Hướng dẫn dạy toán lớp 3 tại nhà siêu hay

Chương trình dạy toán lớp 3 rất quan trọng bởi kiến thức mới. Đây là nền tảng cần thiết để nâng cao các cấp học sau này. Để giúp con dễ dàng vượt qua giai đoạn khó khăn này, ngoài thời gian trên lớp, cha mẹ có thể cùng con luyện tập các dạng đề toán lớp 3. 

Cha mẹ nên áp dụng những hướng dẫn dạy toán lớp 3 tại nhà siêu hay dưới đây để đạt được kết quả mong muốn nhé!

Không học dồn

Dưa ép thì không ngọt, học ép quá thì không hay chút nào! Các bạn học sinh phải nắm vững kiến thức căn bản trước. Sau đó mới học tiếp những cái khác được. Không thể chưa học bò mà đã học chạy. Điều này là quá sức đối với trẻ và có thể gây tác dụng ngược. 

Việc học nói chung và học môn Toán nói riêng là cả một quá trình luyện tập và trau dồi mỗi ngày. Tích tiểu thành đại, kiến thức phải cuốn chiếu nhau thì mới mang lại hiệu quả cao.

Dạy con tính nhẩm nhanh bằng Finger Math 

Một trong những hướng dẫn dạy toán lớp 3 cho trẻ vô cùng thú vị đó là áp dụng Finger Math để tính nhẩm. Đây là cách dạy toán chỉ với đôi bàn tay. Phương pháp này được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Úc. 

Theo đó, trẻ sẽ biết thêm mẹo tính nhẩm cộng trừ trong phạm vi từ 0 tới 99. Với mẹo cực kỳ đơn giản này, trẻ có thể học toán rất nhanh và rất chính xác. Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm và thực hành dạy con tại nhà luôn. 

Ứng dụng toán học vào thực tế

Những ví dụ trong sách giáo khoa thường mang tính thuật ngữ cao nên trẻ có thể khó ghi nhớ. Để giúp con ghi nhớ tốt hơn và học toán hiệu quả, cha mẹ có thể ứng dụng toán học trong những tình huống thực tế, các con sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu và sinh động hơn. 

Chẳng hạn như, khi đi chợ hoặc siêu thị, mẹ có thể cho trẻ tính nhẩm giá tiền. Cha mẹ hãy ứng dụng nhiều tình huống thực tế để trẻ dễ hiểu cũng như dễ ứng dụng toán học hơn nhé.

Học bạn, học theo nhóm

Không phải ngẫu nhiên mà người ta vẫn hay truyền tai nhau rằng: Học thầy không tày học bạn.

hướng dẫn dạy toán lớp 3

Điều này không đồng nghĩa học bạn sẽ tốt hơn học thầy cô. Nó được hiểu là, ngoài việc học từ sách vở, từ lời giảng của thầy cô thì học với bạn cũng sẽ có nhiều sự thuận lợi và thú vị. Tại nhà, các bé có thể cùng học tập với nhau, bạn này học bạn kia. Chúng vừa thoải mái trao đổi bài tập vừa có thể tiếp thu kiến thức tự nhiên và dễ dàng.

Nâng cao khả năng tư duy môn Toán cùng TOAN.VN

Học thầy học cô có thể xem là cách học hiệu quả nhất đối với trẻ. Tuy nhiên, khi học trên lớp, thầy cô phải quản lý rất nhiều bạn học sinh khác nữa nên cũng không thể dạy đi dạy lại một kiến thức được. 

hướng dẫn dạy toán lớp 3

Do đó, cha mẹ nên nhờ các thầy cô giáo giỏi về tận nhà dạy kèm cho các em hoặc học online cũng rất hiệu quả và thuận tiện. TOAN.VN có đội ngũ giáo viên ngoại ngữ chất lượng cao, giàu kinh nghiệm giảng dạy, cung nhiều phương pháp học đa dạng, đảm bảo sẽ hướng dẫn dạy toán lớp 3 vô cùng hiệu quả cho con của bạn. Bố mẹ đừng ngần ngại mà liên hệ ngay để được tư vấn chính xác nhất nhé!

Trên đây là một số hướng dẫn dạy toán lớp 3 tại nhà siêu hay mà các bậc phụ huynh nên tham khảo để giúp trẻ học tập hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết này của TOÁN.VN sẽ giúp cha mẹ không còn vất vả khi dạy các con học Toán nữa.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan