20-07-2023

Dạy toán lớp 2 tại nhà cho con là công việc vô cùng quan trọng của các bậc phụ huynh. Con sẽ được ôn tập lại những kiến thức đã học trên lớp và có thêm cách học mới mẻ. Vậy cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn dạy toán lớp 2 tại nhà hiệu quả? Dưới đây là một số gợi ý mà Toán.vn đã tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh!

1.  Hướng dẫn dạy toán lớp 2 tại nhà cho con

Chương trình Toán lớp 2 sẽ có sự thay đổi rõ rệt so với lớp 1, khó và cần tư duy nhiều hơn. Vì vậy, việc giúp con làm quen với toán lớp 2 là rất cần thiết. Để làm được điều này, cha mẹ có thể áp dụng các hướng dẫn sau đây:

Xác định lực học hiện tại của con

Để có được phương pháp dạy con học toán lớp 2 ở nhà hiệu quả, cha mẹ cần biết được lực học chính xác của trẻ. Cha mẹ cần nắm được con đang học tốt hay chưa tốt ở phần nào, con còn bỏ quên những kiến thức nào ở lớp 1 không? Hay theo dõi khả năng tiếp thu và ghi nhớ của con. Sau đó là xây dựng cho con một lộ trình và phương pháp học toán lớp 2 tại nhà phù hợp. 

hướng dẫn dạy toán lớp 2

Hiện nay, vẫn còn không ít bậc cha mẹ bỏ quên việc nhìn nhận thực tế khả năng học tập của con. Thay vào đó là thúc ép con học liên tục hay học nhiều thứ mới. Thậm chí là yêu cầu con phải giải được những bài toán khó. Những điều này xuất phát từ bệnh thành tích cũng như là sự mong mỏi quá lớn của cha mẹ. Điều này vô tình khiến con phải nhận nhiều áp lực ngay từ khi còn nhỏ.

Ưu tiên dạy con chất lượng hơn số lượng

Khi con ngồi vào bàn học, cha mẹ đừng tạo áp lực rằng con phải làm được bao nhiêu bài hay học bao nhiêu giờ. Bởi điều này chỉ khiến con cảm thấy chán nản và không tập trung mỗi khi học bài. Thay vào đó, cha mẹ hãy giúp con học kỹ và làm kỹ, giúp con hiểu rõ và sâu về kiến thức. Sau đó sẽ dễ dàng nâng cấp và giải quyết những bài Toán khó hơn.

Cha mẹ thoải mái hơn trong lúc dạy con học ở nhà giúp con vui vẻ và đón nhận kiến thức. Thay vì học và làm bài theo sự thúc ép, con sẽ tập trung và học tập hiệu quả hơn. Chắc chắn rằng cha mẹ cũng không muốn nhìn con học với tâm thế uể oải, chán nản.

Dành cho con nhiều lời khen và động viên

Trẻ rất thích được nhận những lời khen và động viên từ phía cha mẹ. Bởi con sẽ cảm thấy mình được công nhận và luôn có cha mẹ bên cạnh. Vì vậy, cha mẹ đừng kiệm lời khen khi thấy con làm đúng, tiến bộ và nỗ lực trong học tập. 

Khen thưởng và động viên sẽ giúp con có động lực và tự tin hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý đừng vội trách mắng khi con chưa hiểu bài. Hãy dành cho con sự kiên nhẫn trong quá trình học tập tại nhà.

Đa dạng các phương pháp dạy Toán lớp 2

Các con rất thích khám phá và được làm quen với những cách dạy mới lạ. Việc đa dạng phương pháp dạy sẽ giúp con có sự hào hứng và khơi dậy niềm yêu thích môn Toán. Con cũng sẽ tập trung và tiếp thu bài dễ dàng hơn. Cha mẹ có thể sử dụng những hình ảnh sinh động, trò chơi, câu đố vui hay công cụ hỗ trợ học tập cho trẻ.

hướng dẫn dạy toán lớp 2

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con tham gia các lớp học trực tuyến và đồng hành cùng con. Phương pháp này sẽ xây dựng nên lộ trình học đúng đắn cho trẻ. Từ đó nâng cao hiệu quả của việc học Toán lớp 2 tại nhà.

Giúp con củng cố cách giải bài toán lớp 2

Ở trên lớp, thầy cô sẽ dạy các con quy trình để giải quyết các bài toán. Và dựa vào các bước này để đánh giá và chấm điểm cho con. Vì vậy, cha mẹ cần nắm được các bước trình bày bài toán. Sau đó là đồng hành cùng con để ôn tập và giải quyết bài tập về nhà. 

Cách này sẽ giúp con nhớ bài lâu và thành thạo dạng bài. Cha mẹ cần tránh dạy con một quy trình mới. Bởi nó có thể làm con bị rối và nhầm lẫn trong quá trình giải bài tập. Hiệu quả học tập từ đó cũng bị giảm sút.

2. Cha mẹ cần lưu ý gì trong cách dạy con học lớp 2 ở nhà?

  • Không ép con học quá nhiều hay nhồi nhét nhiều kiến thức cùng một lúc. Đây là lỗi mà nhiều bậc phụ huynh vẫn đang mắc phải. Việc này chỉ làm con trẻ mệt mỏi, áp lực và dễ hình thành nên những suy nghĩ tiêu cực.
  • Cha mẹ chỉ hướng dẫn con cách làm chứ không được làm bài hộ con. Bởi con sẽ hình thành thói quen ỷ lại, không chịu tư duy. Cha mẹ đừng vì giảng lâu con không hiểu hoặc mong muốn con được cô khen mà làm việc này nhé!
  • Có được sự điềm tĩnh và kiên nhẫn khi dạy con học Toán lớp 2 tại nhà. TÌnh trạng quát mắng, mất bình tĩnh khi dạy con làm Toán vẫn đang xảy ra khá nhiều. Bởi con không tập trung hay hướng dẫn mãi những con vẫn chưa hiểu và làm được bài. 
  • Hãy làm một người thầy, một người bạn đồng hành cùng con trong suốt quá trình học tập. 

Trên đây là một số hướng dẫn dạy toán lớp 2 tại nhà mà Toán.vn đã tổng hợp. Chúc các con và cha mẹ sẽ có những giờ học Toán tại nhà vui vẻ và hào hứng.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan