13-03-2023

Từ khi được định hướng bởi các thầy cô tại TOAN.VN Hà Đông, Minh Duy đã học tốt Toán lớp 8, tự tin chinh phục môn Toán thi vào lớp 10.

1. Vượt qua áp lực khi học Toán 

Từ những ngày đầu mở cửa trung tâm TOAN.VN Hà Đông, Minh Duy đã được bố mẹ đưa đến trung tâm. Giờ đây, chàng trai này luôn mang nhiều năng lượng tốt và truyền năng lượng đó cho tất cả mọi người.

Ít ai biết rằng, trước đây, em đã từng cảm thấy áp lực khi học Toán. Lý do lớn nhất khiến Duy khá lo lắng với mỗi giờ học toán ở trường chính là không khí lớp học căng thẳng, em gần như ít có cơ hội đưa ra ý kiến của bản thân.

Từ khi đến với trung tâm TOAN.VN Hà Đông, có người dẫn dắt, định hướng, môn toán với em ngày càng thú vị.

“Cô giống như 1 người bạn lớn, luôn thân thiện, sẵn sàng lắng nghe và làm rõ những băn khoăn của em. Mỗi giờ học toán dù trực tiếp hay trực tuyến đều trở nên hấp dẫn và vui vẻ.” – Minh Duy chia sẻ.

 

Minh-Duy-hoc-tot-toan-8

Minh Duy được vinh danh học sinh tiêu biểu nhiều tháng tại trung tâm

 

2. Lý do cần học tốt Toán 8 

Chỉ 1 năm nữa thôi, Minh Duy sẽ bước vào kỳ thi vào 10 quan trọng, em đã khởi động, chuẩn bị sẵn sàng nền tảng kiến thức cho mình ngay từ năm học lớp 8 này. Thầy cô TOAN.VN định hướng:

“Toán lớp 8 có nhiều kiến thức bản lề, quan trọng cho kỳ thi vào lớp 10, do đó, các bạn học sinh nên nắm chắc lý thuyết, ghi chép khoa học, hiểu rõ bản chất các kiến thức.”

Kiến thức Đại số và Hình học lớp 8 đều là những kiến thức nền tảng quan trọng trong chương trình Toán lớp 9. Ví dụ: Các kiến thức về hằng đẳng thức, phân tích đa thức thành nhân tử, phân thức đại số là cơ sở để các em học về căn thức và các biểu thức chứa căn ở lớp 9. Đặc biệt, phần giải bài toán bằng cách lập phương trình chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi vào 10. Do đó, để học tốt đại số lớp 9, học sinh cần thành thạo nhiều kỹ năng giải các dạng toán khác nhau ở lớp 8. 

Toán hình lớp 8 cũng đóng vai trò nền tảng cho phần hình học lớp 9. Bắt buộc học sinh phải nắm rõ tính chất của các tứ giác đặc biệt để vận dụng vào các kiến thức lớp 9 về đường tròn và tứ giác nội tiếp. Ngoài ra, các kiến thức về tam giác đồng dạng giúp học sinh áp dụng để giải các bài toán hình học 9 đơn giản hơn. 

Khi học sinh đã làm chủ được kiến thức Toán lớp 8 thì rõ ràng một điều rằng các con sẽ cảm thấy đỡ đi phần nào bỡ ngỡ, tránh tình trạng bị “khủng hoảng” khi bắt đầu tiếp xúc với Toán lớp 9.

 

3. Phương pháp học tốt Toán 8 

Nắm vững lý thuyết, công thức

Chỉ khi đã học và hiểu rõ các công thức, định nghĩa Toán học, học sinh mới có thể áp dụng vào các bài tập để giải toán. 

Với phần Đại số, học sinh bắt buộc học thuộc hằng đẳng thức đáng nhớ để vận dụng vào nhiều dạng toán quan trọng như: Phân tích đa thức thành nhân tử, khi tìm mẫu chung của một biểu thức đại số…

Về phần Hình học, các em phải học thuộc tất cả các định lý, định nghĩa quan trọng. Sẽ không vẽ được hình nếu không nắm chắc lý thuyết và cũng không thể làm được bài tập. Nhưng chỉ học thuộc thì chưa đủ, cần phải biết vận dụng vào các bài tập, biến nó thành kỹ năng mới có thể nhớ lâu được.

Ghi chép bài khoa học và thông minh

Dù có nhiều kiến thức mới và khó, nhưng để học tốt Toán 8, học sinh cần sắp xếp trật tự những phần quan trọng cần học. Đồng thời rèn luyện kỹ năng ghi chép bài khoa học, chọn lọc thông tin hữu ích mà thầy cô giáo truyền đạt để ghi nhớ nhanh hơn và lâu hơn. 

Thực hành thành thạo 

Đối với mỗi dạng bài tập khác nhau, học sinh nên làm nhiều bài tập để thành thạo các bước và cách giải. Mỗi ngày sau khi học lý thuyết, các em nên dành thêm thời gian để giải các bài toán liên quan. Việc này vừa để hiểu sâu kiến thức vừa tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi gặp những bài toán tương tự trong các bài thi trên lớp. 

Tự đánh giá, kiểm tra năng lực bản thân

Sau mỗi đơn vị kiến thức được học, các em học sinh cần chủ động ôn tập, kiểm tra đánh giá lại năng lực bản thân bằng những bài test nhỏ. Đó có thể là một bài kiểm tra trắc nghiệm đơn giản để xem mình đã nắm vững kiến thức hay chưa. Từ đó, xem xét những phần nào còn hổng thì kịp thời bổ sung, củng cố lại, còn phần nào đã làm tốt thì có thể tìm hiểu thêm những kiến thức nâng cao, mở rộng hơn. 

Minh Duy ham học hỏi và luôn được cô khuyến khích tìm tòi các bài toán mới, bài toán hay để rèn luyện và tự học. Cảm giác khi hiểu bản chất kiến thức thật là thích. Dành thời gian tự học, phần kiến thức nào còn vướng mắc, chưa hiểu em sẽ chủ động trao đổi với cô, nhờ cô hướng dẫn. Được định hướng phương pháp học tập phù hợp, em đã có cơ hội phát huy hết khả năng của bản thân và yêu thích học toán hơn.

Chúng mình cùng chúc Minh Duy ngày càng yêu thích môn toán và học tốt hơn nữa nhé.

Sắp vào lớp 9, chắc hẳn rất nhiều bạn 2k7 đang băn khoăn không biết nên bắt đầu ôn luyện môn toán từ đâu. Hãy cùng thầy cô TOAN.VN xây dựng mục tiêu và lộ trình ôn thi toán vào 10 ngay từ hè này nhé!

Đăng ký tại đây để được tư vấn:

 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan