10-11-2023

Thầy Phạm Văn Hùng là một giáo viên trẻ, đam mê với nghề, yêu thương học sinh. Trong sự nghiệp trồng người, thầy luôn lan tỏa tri thức tới những thế hệ học trò của mình.

Thầy Phạm Văn Hùng lan tỏa tri thức

Thầy Phạm Văn Hùng – giáo viên tại Trung tâm TOAN.VN Đông Anh

Tiếp nối hành trình lan tỏa tri thức

“Nối nghiệp người lái đò xưa

Làm thân cò cõng bốn mùa gió sương

Trồng người gieo hạt muôn phương

Sớm khuya chẳng quản đoạn đường bão giông.”

Chia sẻ lý do chọn nghề giáo, thầy Phạm Văn Hùng cho biết: “Lý do mình muốn theo đuổi nghề giáo là bởi mình muốn tiếp nối hành trình lan tỏa tri thức của bao thế hệ giáo viên. Đồng thời, mình cũng muốn tìm kiếm và giúp đỡ các bạn học sinh đang muốn tìm hiểu sâu hơn về Toán học nhưng chưa biết phương pháp và chưa có người hướng dẫn như bản thân mình ngày trước.”

Với thầy Hùng, nghề giáo là lan tỏa tri thức tới thế hệ trẻ. Luôn mang đến các bài giảng hay để học sinh hiểu bài, truyền cảm hứng ra sao để cả lớp cảm thấy hứng thú và chủ động tìm tòi, sáng tạo. Nghề giáo với thầy là như vậy đấy.

 

Thầy Văn Hùng lan tỏa tri thức

Thầy Hùng- giáo viên trẻ, đam mê với nghề, luôn lan tỏa tri thức tới học sinh

Hành trình đến với Trung tâm TOAN.VN

Bước qua cánh cửa Đại học Sư phạm, thầy Hùng lựa chọn Trung tâm TOAN.VN để giảng dạy. Tại đây, thầy tìm được môi trường thích hợp để truyền đạt kiến thức cho học sinh theo hướng chủ động, tích cực mà bản thân thầy đang theo đuổi. Đây cũng là phương pháp mà Trung tâm hướng đến. Vậy nên thầy đã chọn TOAN.VN là nơi gắn bó lâu dài trên con đường dạy học.

Khi được hỏi về những kỷ niệm trong quá trình giảng dạy tại Trung tâm, thầy Văn Hùng cho biết:

“Một kỷ niệm mà bản thân mình không quên đó là lứa học sinh đầu tiên mình nhận dạy ở Trung tâm TOAN.VN. Em học sinh đó tên là T, khi vừa vào lớp, em đã chia sẻ với mình rằng: “Thầy ơi, em bị mất gốc, bây giờ em còn chẳng nhớ bài cô trên trường vừa dạy tuần trước là gì nữa.”, nghe xong mình sốc mất 3s.

Sau này, mình nhận ra khả năng tập trung và trí nhớ dài hạn của T không tốt dẫn tới càng ngồi lâu, càng không tiếp thu được kiến thức. Và mình đã tìm hiểu một số kĩ thuật đọc và ghi nhớ phù hợp với học sinh. Cách học đó là chia khoảng thời gian học để não bộ tập trung trong 25-30 phút rồi nghỉ ngơi 5 phút, lập kế hoạch ôn tập nhắc lại định kì để tránh quên kiến thức đã học. Và rồi bao cố gắng đã được đền đáp xứng đáng, dù không đứng đầu nhưng kết quả cuối kì của em đã nằm trong top 10 của lớp Quan trọng nhất là trên khuôn mặt đó không còn thấy sự lo sợ, e ngại mà nụ cười tự tin khi đối diện với khó khăn.”

Qua chia sẻ của thầy Hùng, mới thấy dù đang còn trẻ nhưng thầy vô cùng tâm huyết và nghiêm túc với nghề.

Dẫn dắt học sinh tiến bộ từng ngày

Là một giáo viên dạy Toán, thầy Hùng luôn tìm tòi những phương pháp dạy tốt, dạy hay để học sinh có thể tiếp cận tốt nhất.

Đối với thầy Hùng, các bạn học sinh trong tình trạng không có hứng thú hay mất gốc kiến thức Toán, thầy sẽ dành thời gian ban đầu để trò chuyện, tìm hiểu nguyên do khiến học sinh không hiểu bài hay sợ môn Toán.

Bên cạnh đó, để học sinh có sự tiến bộ, thầy sẽ mang đến câu chuyện thực tế truyền động lực hay các bài Toán vui hay những thử thách nhỏ về Toán học để học sinh có thêm động lực.

Đối với học sinh yêu học Toán nhưng bị mất kiến thức nền, thầy sẽ từ từ dẫn dắt bạn ấy từ những bài toán cơ bản để bạn thấy Toán học vốn không hề khó hướng dẫn học sinh xây dựng lộ trình, lấy lại gốc kiến thức Toán.

Đó là những cách dạy mà thầy hướng tới học sinh.

Thầy Hùng tâm huyết dạy Toán cho học sinh tại TOAN.VN

Thầy Hùng tâm huyết dạy Toán cho học sinh tại TOAN.VN

Khó khăn gặp phải trong công việc

Mỗi công việc sẽ có những khó khăn riêng, đối với giáo viên cũng sẽ có đôi lần gặp những khó khăn trong công việc, nhưng đó sẽ là động lực để vươt qua. Chia sẻ về vấn đề này, thầy Hùng cho biết:

“Khi bước chân vào nghề giáo thì khó khăn đầu tiên mình gặp phải là mang những suy nghĩ trong đầu của mình diễn đạt ra cho học sinh và những kì vọng to lớn đối với học sinh của mình. Mình nghĩ, đây cũng là vấn đề của nhiều bạn khác khi bắt đầu. Mình đã vật lộn với những vấn đề giải pháp, rồi lại khó khăn và stress trong mấy tuần liền. May thay, khi chia sẻ vấn đề này với các đồng nghiệp làm cùng cơ sở thì mình như đã tìm được giải pháp cho bản thân, rằng trước khi áp đặt kì vọng cho học sinh thì hãy đặt mình vào học sinh, tìm hiểu mong muốn của học sinh. Để cả thầy và trò cùng hướng tới một mục tiêu chung, cùng cố gắng thì hành trình mới có kết quả.”

Nhìn thấy trò tiến bộ và thành công – niềm hạnh phúc đích thực của thầy.

Phía sau thành công của các thế hệ học trò là sự tận tâm, tận lực của mỗi thầy, cô giáo. Với thầy Hùng cũng vậy! Chia sẻ với đội ngũ TOAN.VN, thầy cho biết rằng:

“Mình từng nghe có người nói: “Nghề giáo giống như nghề làm dâu trăm họ, vừa dạy dỗ học sinh, vừa phải chịu áp lực từ phụ huynh”” điều này cũngđúng. Vừa phải thể hiện mình là người thầy nghiêm khắc để học sinh nghe lời, vừa cần vui vẻ không quá áp lực lên học sinh, lại cần cố gắp đáp lại kì vọng của học sinh và phụ huynh.”

Thầy Hùng lan tỏa tri thức

Nhưng sau bao lứa học sinh, thầy nhận ra rằng, làm dâu trăm họ cũng đồng nghĩa với có cả trăm đứa con bước theo chân mình. Bản thân mình sẽ là người chắp đôi cánh và nhìn những đứa con nhỏ có thành công của riêng mình, dù to dù nhỏ thì vẫn muốn mang những niềm vui, hi vọng đến từng lớp học. Vậy nên, dù con đường lái đò có khó khăn thì mỗi thay đổi của học sinh cũng sẽ là động lực để người làm thầy, cô cố gắng hơn.

Ngoài truyền đạt kiến thức, thầy Hùng cũng truyền đạt thêm cho các em những điều hay trong cuộc sống. Với thầy câu châm ngôn tâm đắc nhất thầy luôn truyền đạt đến các em học sinh là: “Thất bại chỉ dành cho người vừa nhìn đã bỏ cuộc, còn một khi em cố gắng thì em đã chiến thắng bản thân mình rồi”

Mong rằng những bài giảng thầy dạy, các em học sinh sẽ tiếp thu thật tốt.

Nhân ngày Hiến chương Nhà giáo 20/11, đội ngũ Giaoduc.vn chúc thầy Hùng luôn thành công, hạnh phúc ngập tràn, đào tạo ra nhiều thế hệ học trò xuất sắc và ưu tú!

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan