20-06-2023

Việc áp dụng các mẹo để học tốt chương trình trong giáo trình dạy toán lớp 5 sẽ giúp cho các con nâng cao khả năng tư duy. Đây cũng là bước chạy đà cho giai đoạn cuối cấp. Vậy giáo trình dạy toán lớp 5 sẽ có những mẹo nào? Học mẹo thế nào là đúng? Hãy cùng tìm câu giải đáp qua bài phân tích của thầy cô giáo tại TOÁN.VN nhé!

1. Mẹo học toán nhanh trong giáo trình dạy toán lớp 5 có lợi gì?

Việc học hay làm bất cứ một việc gì đều có cách để làm. Việc các con nắm bắt được các mẹo trong chương trình cuối cấp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho con:

1.1. Tiết kiệm thời gian và công sức giải toán

Áp dụng các mẹo học toán đơn giản sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến ​​thức hiệu quả và nhớ lâu hơn. Nhờ đó nên quá trình học và làm bài của con cũng trơn tru và dễ dàng hơn. Cha mẹ cũng không cần phải quát mắng hay ép buộc con phải học bài mỗi ngày.

1.2. Tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn

Một trong những tác dụng hữu ích nhất khi sử dụng các mẹo học toán lớp 5, chính là có thể giúp cho bé tiếp thu các kiến thức ở trên lớp một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Lúc này bé sẽ phải tìm hiểu những kiến thức bài học trước ở nhà. Vì vậy khi đến lớp bé chỉ cần ngồi nghe giảng từ thầy cô là đã có thể dễ dàng nắm vững được toàn bộ các kiến thức bài học ngày hôm đó.

2. 10 Mẹo học tập hay giúp học tốt giáo trình dạy toán lớp 5

Mẹo học tập 1: Đánh dấu kiến thức trọng tâm

Gạch chân/ đánh dấu những kiến thức nổi bật bằng bút màu sẽ làm bài vở hấp dẫn hơn. Chỉ đánh dấu kiến thức quan trọng, ví dụ như công thức, biểu thức …

Chú ý không gạch chân toàn bộ văn bản. Chỉ nên gạch chân hoặc đánh dấu kiến thức đặc biệt cần phải chú ý. Vì như vậy, khi nhìn lại con mới thấy được cái gì quan trọng trong bài học này.

giáo trình dạy toán lớp 5

Mẹo học tập 2: Ghi chép mạch lạc, rõ ràng

Ghi chép là một trong những kỹ năng học tập phổ biến nhất trên thế giới. Về cơ bản, việc ghi chép bài vở của môn toán thường không nhiều như các môn khác.

Môn toán sẽ trọng tâm vào các bài toán, cách giải, cách trình bày bài vở sạch đẹp, khoa học, đúng các bước. Việc giải toán với các bước chi tiết sẽ giúp cho con tạo được thói quen tỉ mỉ, kỹ lưỡng, kích thích tư duy của não trái.  

Thông thường khi học trên tường, thầy cô sẽ yêu cầu các con làm bài và chép bài đầy đủ.

Tips học tập] Take notes môn Toán khoa học, hiệu quả như thế nào - YouTube

Mẹo học tập 3: Học qua sơ đồ tư duy

Lớp 5 có thể là quá khó để các con có thể tự mình tạo ra sơ đồ tư duy nhưng bố mẹ thì có thể. Cha mẹ hãy đồng hành và hướng dẫn con tạo sơ đồ tư duy.

Mẹo học qua sơ đồ tư duy sẽ kích thích não bộ của con – đặc biệt là não phải. Nơi xử lý về các thông tin về nhịp điệu, màu sắc, không gian.

Bằng cách vẽ sơ đồ tư duy trong khi học, các em có thể lĩnh hội được những kiến ​​thức đã ghi vào bộ nhớ não trái của mình. Hình thành thói quen này sẽ giúp cho các con có lượng kiến thức khổng lồ mà không cần bỏ quá nhiều thời gian để học và ghi nhớ.

Mẹo học tập 4: Học bằng Flashcards

Sử dụng Flashcard là một phương pháp học tập đặc biệt hiệu quả khi cố gắng xác định các dữ kiện, ngày tháng, công thức hoặc ký hiệu toán học. Việc kết hợp Flashcard vào việc học sẽ giúp cho môn toán trở nên phong phú hơn.

Ghi nhớ bằng flashcard là một quá trình thú vị, không giống như nhiều công cụ học tập khác. Với khối lượng công thức và ký hiệu toán học nhiều như lớp 5 thì mẹo học qua Flashcard là một giải pháp hay, cha mẹ nên cùng con thử nghiệm.

Mẹo học tập 5: Học toán qua câu đố

Câu đố là một mẹo học tập khá hay để giúp con thống nhất lại kiến thức và tư duy giải mã. Ngoài ra, đây cũng được coi là 1 trò chơi thử thách sự nhanh nhạy, phản ứng của não bộ.

Việc cha mẹ cùng con chơi trò chơi giải đố sẽ tăng tính kết nối. Giúp con bớt căng thẳng như khi học tập ghi chép bình thường.

Mẹo học tập 6: Xây dựng kế hoạch học tập

Một trong những kỹ năng học tập hiệu quả nhất cũng là một trong những kỹ năng  bị bỏ qua nhiều nhất. Đó chính là tự xây dựng kế hoạch học tập cho chính mình. Nếu như các con không thể tự xây dựng được, cha mẹ có thể cùng con tạo ra 1 bản kế hoạch học tập phù hợp.

Có mục tiêu và cùng con từng bước tiến đến mục tiêu sẽ giúp con có động lực cố gắng hơn.

Lập kế hoạch mục tiêu cho môn Toán

Mẹo học tập 7: Biến những bản ghi chép thành bản vẽ

Nội dung hình ảnh và video thường dễ nhớ hơn so với nội dung văn bản. Do đó để chinh phục được toàn bộ giáo trình toán 5 dễ dàng, các con nên được phát huy trí tưởng tượng của mình. Bằng hình vẽ, tóm tắt kiến thức qua hoạt động vẽ tranh.

Những mẹo học tập trên hầu như là những mẹo học cổ điển và ai ai cũng nhắc đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và áp dụng thành thạo. Cha mẹ hãy là người định hướng và đồng hành cùng con. Giúp con áp dụng, tạo ra cách học thông minh, nhanh và hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin mà TOÁN.VN chia sẻ sẽ hữu ích cho cha mẹ trong quá trình đồng hành cùng con chinh phục giáo trình toán lớp 5.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan