13-03-2023

Kết quả trong học tập luôn là một thông tin mang lại nhiều cảm xúc cho học sinh trong quá trình học tập. Cho dù kết quả học tập của con có thế nào thì cách thức cha mẹ cùng con đón nhận thông tin này là yếu tố rất quan trọng giúp xây dựng cho con thái độ sống tích cực, tình yêu cùng quyết tâm học tập sau này của con. Trong video bên dưới, cô Đào Khánh Linh – Quản lý trung tâm TOAN.VN LINH ĐÀM sẽ đưa ra 4 nguyên nhân và 4 giải pháp gợi ý giúp bố mẹ cùng con đón nhận kết quả học tập theo hướng atích cực nhất, cải thiện kết quả học tập của con.

Nội dung:

1.    Nguyên nhân đầu tiên khiến con có kết quả học tập chưa tốt
Đây là nguyên nhân điển hình khiến con có kết quả học tập chưa tốt đó là áp lực thành tích và tâm lý thi cử. Bố mẹ có thể dễ dàng nhận thấy con chúng ta có tâm lý hay lo lắng trước các kỳ thi và điều này ảnh hưởng trực tiếp tới phong độ làm bài, từ đó sẽ dẫn đến kết quả thi sẽ kém hơn so với thực lực của con.

Vì vậy, để những kỳ thi trở thành trải nghiệm tích cực đối với học sinh thì biện pháp tốt nhất là cha mẹ cần giúp đỡ con vượt qua những áp lực về mặt thành tích và điểm số. Cha mẹ và thầy cô cùng nhìn nhận sự cố gắng và nỗ lực của con trên cả quá trình thay vì chỉ tập trung vào việc muốn con hoàn thành tốt nhất bài thi của mình.

Tại TOAN.VN, điểm số là yếu tố quan trọng nhưng ý thức, thái độ, khả năng tư duy, khả năng tiếp thu của học sinh đều thường xuyên được thầy cô quan sát, đánh giá tiến bộ qua từng buổi học. Khi nhìn ra sự tiến bộ dù là nhỏ nhất của học sinh, các thầy cô TOAN.VN luôn động viên, ghi nhận kịp thời. Cha mẹ có thể áp dụng cách này để giúp học sinh luôn có động lực phấn đấu tốt hơn chính bản thân mình mỗi ngày.

2. Nguyên nhân thứ 2 khiến con có kết quả học tập chưa tốt
Con chưa có phương pháp học tập phù hợp dẫn tới kết quả học tập chưa tốt. Biểu hiện của điều này là học sinh không hiểu bản chất, thường lựa chọn cách học thuộc lòng, kể cả với những môn học cần khả năng tư duy: Toán, Vật lý, Hóa học,… Học sinh học thuộc công thức, học thuộc cách giải hay là học thuộc văn mẫu. Với cách học như vậy, kể cả đạt điểm số cao thì kết quả học tập cũng không phản ánh khách quan được năng lực học của con. Vì vậy việc cha mẹ định hướng cho con phương pháp học đúng cho mỗi môn học là điều vô cùng quan trọng, giúp con không chỉ đạt kết quả học tập tốt nhất mà còn giúp con chiếm lĩnh và áp dụng kiến thức học tập lâu dài và áp dụng được trong cuộc sống.

Một gợi ý để cha mẹ có thể giúp con đạt được mục tiêu học tập đa dạng hơn đó là: bên cạnh điểm số thì cần có những mục tiêu khác như là mức độ hiểu bài, khả năng tư duy, khả năng giải quyết vấn đề. Cha mẹ có thể định hướng cho con tìm kiếm những phương pháp học tập giúp hiểu bản chất và dành thời gian để trao đỏi với các con những ứng dụng thực tế của các môn học. Ví dụ như Toán học giúp ứng dụng thế nào với quản lý tài chính hay môn Vật lý ứng dụng thế nào với việc xây dựng nhà cửa, sửa chữa điện nước,… Đó là những điều con rất thích và sẽ nhớ rất lâu.

3. Nguyên nhân thứ 3 khiến con có kết quả học tập chưa tốt
Nguyên nhân thứ 3 chính là việc con học lệch, bị mất hứng thú và động lực ở một số môn học. Khi học sinh có kết quả học tập các môn không đều thì cha mẹ thường có xu hướng lo lắng nhiều hơn. Gải pháp cho vấn đề này chính là cha mẹ tuyệt đối không nên ép buộc con phải yêu thích tất cả các môn học vì bạn nào cũng có sở trường và sở thích của riêng mình. Với các môn con chưa thích, cha mẹ nên khơi gợi cẩm hứng dần cho con thông qua các cuộc trò chuyện về ứng dụng thực tế của môn học để tạo động lực cho con dành một phần thời gian của mình cho môn học đó. Việc các con học được cách làm việc luôn luôn cố gắng kể cả khi chưa có đủ sở thích, chưa có đủ đam mê, biết cách vượt lên cảm xúc của bản thân cũng là một cách rất hữu hiệu giúp con rèn luyện bản lĩnh trong học tập và trong công việc sau này.

4. Nguyên nhân thứ 4 khiến con có kết quả học tập chưa tốt
Không khí học tập trong gia đình cũng ảnh hưởng tới kết quả học tập của con. Khi kết quả học tập của con chưa tốt, cha mẹ hãy kiểm tra xem chúng ta có tạo ra môi trường học tập tại gia đình thuận lợi cho sự tập trung, hứng thú học tập của con hay không.

TOAN.VN gợi ý một số cách thức xây dựng không khí học tập tại nhà như sau:
–    Có phòng riêng hoặc góc học tập tạo sự tập trung tối đa
–    Có bầu không khí gia đình cởi mở, chia sẻ gần gũi
–    Cha mẹ cùng con xây dựng thời gian biểu học tập cho con một cách khoa học nhất. Điều này sẽ tạo cho con thói quen học tập thường xuyên

TOAN.VN đã đưa ra 4 nguyên nhân có thể khiến kết quả học tập của con chưa tốt cùng một số gợi ý về giải pháp để cha mẹ có thể thấu hiểu và đồng hành cùng con trong học tập, giúp con yêu học tập và đạt kết quả ngày càng tốt hơn.

Tại TOAN.VN các thầy cô luôn ghi nhận, giúp con có động lực phấn đấu tốt hơn mỗi ngày. 

Học sinh lớp 1 – 12 tham gia đánh giá năng lực và nhận lộ trình học, ôn thi Toán hiệu quả tại đây: https://www.toan.vn/dang-ki-hoc

Xem thêm: 

Bí quyết cha mẹ tạo động lực học tập chủ động cho con

Lí do học tốt Toán giúp học sinh thành công

 

#toanvn #yeuhoctoan

————————————

TOAN.VN – CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 02473018910 | 0355098968 | Hotline: 0988550112

Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he

Email: cs@toan.vn

Website: https://www.toan.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@yeuhoctoan

Instagram: https://www.instagram.com/yeuhoctoan

Youtube: TOÁN. VN

 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan