13-03-2023

Chọn trường, chọn nghề cho học sinh lớp 12 vô cùng quan trọng, nó giúp các em học sinh có định hướng riêng đường đi của bản thân. Vì có định hướng cụ thể nên lộ trình ôn tập và học kiến thức sẽ trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao.

Đi qua bao mùa thi, câu hỏi về hướng nghiệp, chọn trường, chọn nghề cho học sinh lớp 12 là những băn khoăn hàng đầu của các sĩ tử. TOÁN. VN đã tổng hợp những câu hỏi chọn trường, chọn nghề quan trọng giúp các bạn học sinh lớp 12 tìm ra ngành học yêu thích và thành công.  

Chọn trường, chọn nghề – Câu hỏi 1: Tiêu chí nào nên ưu tiên khi chọn trường Đại học? 

Giữa rất nhiều lựa chọn các trường Đại học trong khối thi của mình, các học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn để lựa chọn trường học phù hợp nhất cho bản thân. Hãy ghi nhớ 2 tips nhỏ sau để có lựa chọn phù hợp nhất nhé:  

  • Hãy chọn trường phù hợp với năng lực, mong muốn của mình nhất trong khối thi của mình.  
  • Đừng chạy theo đám đông vì những yếu tố ảnh hưởng bên ngoài không thể hiểu mong muốn và khả năng thực sự của mình, những điều này sẽ vô tình trở thành áp lực cho bạn khi phải đặt ra mục tiêu không phù hợp với khả năng của mình. 

Chọn trường, chọn nghề – Câu hỏi 2: Có cần cân nhắc lựa chọn ngành học theo sở trường, sở thích của bản thân? 

Nếu bạn cho rằng chỉ cần vào được trường Đại học mơ ước mà không quan tâm tới ngành học bản thân yêu thích thì sẽ là sự lãng phí khi phải dành ít nhất 4 năm đại học với những môn học mình không hề hứng thú. Giả sử một học sinh học khối A nhưng có thành tích môn toán tốt nhất, có thế mạnh tính toán lại được định hướng theo học ngành về hóa học thì chắc chắn sẽ không ổn và khó theo đuổi được. 

Yếu tố có tỷ trọng lớn tác động tới thành công của một người chính là họ đam mê công việc của mình. Chọn nghề nghiệp mà bạn yêu thích và đam mê, bạn sẽ tìm mọi cách theo đuổi nó và sẽ mạnh mẽ, kiên trì hơn trong những lúc khó khăn. 

chọn nghề cho học sinh lớp 12

Chọn trường, chọn nghề – Câu hỏi 3: Lựa chọn nghề theo khả năng có quan trọng không? 

Khi theo học và làm nghề, sẽ có rất nhiều những thách thức và nếu bạn đã có nền tảng là khả năng kiến thức thì điều đó sẽ quyết định bạn có làm tốt các nhiệm vụ trong công việc không. 

Chương trình học tại trường Đại học sẽ có liên quan tới các kiến thức phổ thông của bạn. Vậy nên hãy sử dụng những kết quả của các môn học tại trường để tìm ra thế mạnh của mình trước nhé. 

Ví dụ bạn có khả năng tính toán thì chắc chắn khối ngành kinh tế sẽ rất phù hợp với bạn, giúp bạn phát huy thế mạnh của bản thân. 

Ngược lại, với những môn học bạn còn kém, cảm thấy không hứng thú khi học thì đó cũng sẽ là yếu tố giúp bạn loại trừ ngành học liên quan tới môn học đó. 

Chọn trường, chọn nghề – Câu hỏi 4: Có nên lấy tính cách là một yếu tố quyết định đến việc chọn ngành, chọn nghề? 

Không có sự phân tách rõ ràng với các nghề nghiệp phù hợp theo tính cách thế nhưng một số nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội, trong khi những nghề khác có xu hướng phù hợp với người hướng ngoại.   

Tính cách là điều rất quan trọng bởi nó sẽ xác định liệu bạn có thực hiện tốt công việc của mình hay không. Bạn thuộc nhóm tính cách nào và tính cách đó có phù hợp với nghề nghiệp mà bạn đang nghĩ đến không? 

Nếu bạn thiên về thực tế, có đầu óc chi tiết và là người có khả năng giải quyết vấn đề thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn các nghề như: Kỹ sư, Kỹ thuật viên điện tử, Kiến trúc sư,… 

Chọn trường, chọn nghề cho học sinh lớp 12- Câu hỏi 5: Làm sao để không bị tâm lý cả thèm, chóng chán khi chọn nghề? 

Thế giới ngoài kia có hàng trăm ngành nghề, và khi bản thân lựa chọn ngành nghề yêu thích rồi thì sẽ có những áp lực, khó khăn khiến chúng ta chán nản. Tâm lý chung đó hoàn toàn dễ hiểu.  

Bạn hãy hiểu rằng nếu không kiên định theo đuổi mục tiêu thì làm sao có được thành tựu trong công việc được, mọi thứ cần bắt đầu từ những cố gắng nhỏ và luôn giữ trách nhiệm với lựa chọn của mình. 

Có rất nhiều định hướng chọn nghề cho học sinh lớp 12 nhưng khi bạn đã trải nghiệm và lựa chọn 1 ngành nghề thì cách duy nhất để thành công là kiên trì bước đi và nỗ lực đạt mục tiêu của mình. Đây cũng là định hướng nghề nghiệp mà thầy cô tại TOÁN. VN mong muốn học sinh lớp 12 luôn bản lĩnh, kiên định để chinh phục thử thách. 

Học sinh lớp 12 cần hỗ trợ ôn thi hiệu quả liên hệ: 02473018910 

Đăng ký các lớp học tại TOÁN. VN: tại đây

#toanvn    #yeuhoctoan

#chontruong   #chonnghe

#lop12

————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ HỆ THỐNG GIÁO DỤC TOÁN. VN

ĐT: 02473018910| Hotline: 0988550112

Địa chỉ hệ thống 16 TT TOÁN. VN: https://www.toan.vn/lien-he

Email : cs@toan.vn

Website: https://www.toan.vn/ Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan