26-07-2023

Toán lớp 8 được xem khởi nguồn nền tảng toán học THPT. Kiến thức lớp 8 cực kỳ quan trọng và cha mẹ nóng lòng muốn bồi dưỡng cho các em. Toán lớp 8 được xem khởi nguồn nền tảng toán học THPT. Các giải pháp dạy thêm toán 8 nở rộ như dạy online hay thuê gia sư, học trung tâm. Trong bài viết này sẽ tập trung vào các thông tin về gia sư. 

Vậy gia sư toán 8 có thực sự cần thiết cho lộ trình phát triển của con? Mô hình này có đem lại hiệu quả lâu dài hay không? Cùng xem những chia sẻ sau đây của TOÁN.VN

1. Bắt bệnh tâm lý sợ học toán lớp 8 

1.1. Các kiến thức về phương trình

Toán lớp 8, các em dần làm quen với các dạng phương trình như: phương trình bậc nhất 2 ẩn hay bất phương trình bậc nhất 1 ẩn. Đây là các kiến thức đã được học ở lớp 6, 7.  Kiến thức về phương trình ở lớp 8 sẽ nâng cao hơn và khó hơn rất nhiều. Đây là dạng kiến thức “ Khó nhằn” nhất trong đề thi tốt nghiệp THPT. 

Do đó, với các dạng toán khó các em thường có tâm lý lo sợ khi học bài. 

gia sư toán 8

1.2. “1 Sớ” công thức toán học siêu khó nhớ

Lớp 8 có cực kỳ nhiều công thức phức tạp và dễ nhầm lẫn. Khi làm bài tập các em phải thực hiện những phép tính toán nhân, chia đa thức và 7 hằng đẳng thức đáng nhớ để phân tích đa thức thành nhân tử. 

Bộ công thức” 7 Hằng đẳng thức đáng nhớ” vẫn luôn là ám ảnh với những học trò lười học. 

1.3. Hình học toán lớp 8 là “cơn ác mộng”

Các kiến thức hình học lớp 8 phức tạp hơn ở lớp 7. Độ khó tăng dần, kiến thức cũng nâng cao hơn và với những em yếu mảng tư duy hình học thì đây đúng là cơn ác mộng với các em. 

2. Các mô hình giúp con tiếp thu môn Toán 8 hiệu quả nhất

2.1. Học Online hoặc bố mẹ hướng dẫn

Giai đoạn mà các em phát triển cá tính hơn, hành vi cũng theo đó mà thay đổi. Tình trạng lười học và chểnh mảng chuyện học xảy ra rất nhiều ở giai đoạn này, ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiếp thu kiến thức. Chính vì vậy, cha mẹ nên đóng vai trò như một người bạn để quan tâm và thấu hiểu con mình hơn. 

gia sư toán 8

2.2. Học thêm

Học thêm ở nhà thầy cô hoặc đến trung tâm là một gợi ý hay. Nó rất hiệu quả vì các em thi đua học tập để cùng nhau tiến bộ. Tuy nhiên, cha mẹ nên sắp xếp thời gian đưa đón con. Lưu ý nếu học lực yếu, nên cho con học theo dạng nhóm nhỏ để đạt hiệu quả cao hơn.

2.3. Thuê gia sư dạy kèm

Giải pháp linh động thời gian và chương trình học.  

3. Tham khảo các phương pháp học tập Toán lớp 8

Trong chương trình toán lớp 8, các em thường hay quên kiến thức cũ, tính thực hành không cao, không biết sử dụng công thức nào vào bài tập. Toán.vn phỏng đoán rằng nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do các em chưa học đúng phương pháp. Một số cách giúp học toán 8 nhớ lâu hiểu sâu các em có thể tham khảo: 

Áp dụng sơ đồ tư duy: Giúp các em tổng hợp lại toàn bộ các kiến thức đã học và mối liên hệ của chúng. Dễ dàng hiểu rõ từng dạng bài với số lượng công thức khác nhau để ghi nhớ và áp dụng vào giải toán. 

Liên tục hỏi đáp: Không hiểu phải hỏi là một giải pháp mà các con cần rèn luyện. Khi đó, vai trò của thầy cô gia sư toán 8 sẽ giúp ích giúp các em tự tin nêu ý kiến, hỏi đáp các kiến thức chưa hiểu. Rèn cho các em thói quen phải luôn đặt câu hỏi. 

Học tập chủ động: Muốn học toán tốt trước hết phải hiểu bản chất vấn đề. Thầy cô đóng vai trò là người hướng dẫn, gợi ý cách để các em tìm ra kết quả. Giúp rèn luyện tư duy và khả năng chủ động trong mọi hoạt động.

Thực hành thường xuyên:  Toán học không phải môn học thuộc, toán học phải liên tục thực hành, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng qua các đề thi, đề kiểm tra để củng cố các kiến thức đã học. 

4. Học gia sư toán 8 – Cần thiết hay không? 

4.1. Tại sao nên cầm tìm một gia sư toán 8

Trong buổi học, nhiều em nhút nhát không dám đặt câu hỏi với giáo khi không hiểu bài, dẫn đến lỗ hổng kiến thức khá nặng do không hiểu kịp bài giảng. Lúc này, gia sư toán 8 sẽ kề cận hơn nên các em dễ dàng hỏi bài bất cứ khi nào mà con không hiểu 

Một số bạn có năng lực nghe giảng yếu hơn các bạn nên hiểu bài chậm hơn, cũng phải loay hoay mãi mới làm được bài. 

Chương trình toán lớp 8 ngày càng nặng nề hơn, các kiến thức mới nhiều đòi hỏi các em phải có năng lực tiếp thu và tính thực hành cực kỳ cao. Từ những lý do đó cho thấy nếu con muốn theo kịp bài giảng thì cần có 1 người kề cận ở bên hướng dẫn và bổ sung kiến thức kịp thời cho con. 

4.2. Những lưu ý khi tìm gia sư toán lớp 8

Để chọn được gia sư toán 8 phụ huynh cần cân nhắc các yếu tố về trình độ chuyên môn và sự tận tâm của thầy cô giáo. 

  • Trình độ của gia sư: Gia sư hiện tại có 2 dạng, 1 là giáo viên 2 là sinh viên. Giáo viên là những thầy cô đã tốt nghiệp và giảng dạy bộ môn toán tại các trường, có kỹ năng sư phạm và kiến thức chắc, kinh nghiệm giảng dạy phong phú. Với đội ngũ gia sư là sinh viên thì có kỹ năng giao tiếp, thời gian chủ động, phương pháp giảng dạy đa dạng và phong phú do lứa tuổi khá trẻ, tương đồng với học sinh. Chọn gia sư nam hay nữ : Đây cũng là yếu tố quan trọng nếu như con có thể trạng đặc biệt. Cha mẹ cân nhắc việc lựa chọn gia sư là nam hay nữ để phù hợp với con. 
  • Học phí: Mức học phí trung bình của gia sư toán 8 sẽ rơi vào khoảng 100-250.00đ tuỳ trình độ. Với gia sư thì dao động từ 100-150k/ 1 buổi. Thầy cô giáo có thể đắt hơn từ 150k-250k/ 1 buổi. 
  • Sự chuyên nghiệp: Đúng giờ và đúng lịch. Luôn chuẩn bị sẵn giáo án cho từng buổi học, điều chỉnh dựa vào khả năng tiếp thu của con. Trao đổi với cha mẹ thường xuyên để cập nhật tình hình học của các bạn. 

→ Dựa vào một số yếu tố trên để cân nhắc rằng có thuê gia sư không? Và khi muốn thuê gia sư thì cần xem xét các yếu tố gì?  

4.3. Nên chọn gia sư lớp 8 là giáo viên hay sinh viên?

Một số ưu điểm của các hình thức gia sư giúp cho cha mẹ quyết định dễ dàng hơn: 

Gia sư toán 8 là giáo viên

  • Ưu điểm: Với giáo viên, tin tưởng 100% vào khả năng giảng dạy, kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng, hiểu tâm lý học sinh nhanh chóng và dễ dàng.  Giáo viên  có  phương pháp và chương trình giảng dạy phù hợp giúp phụ huynh yên tâm hơn. Không chỉ vậy, bám sát chương trình giúp các em khắc phục những điểm yếu của mình. 
  • Khó khăn: Một khoản chi phí không nhỏ mà cha mẹ sẽ phải bỏ ra để đạt được những kết quả trên. 

Gia sư toán 8 là sinh viên

  • Ưu điểm: Gia sư sinh viên, chi phí dễ chịu hơn và lịch học cũng linh động. Các bạn nhiệt huyết, năng động, không có cách biệt tuổi tác và dễ làm bạn với bọn trẻ, giúp cho buổi học thú vị hơn. 
  • Điểm yếu: Một số gia sư còn yếu kỹ năng sư phạm, kiến thức chuyên môn chưa vững. 

4.4. Chi phí, bảng giá thuê gia sư môn Toán 8 hiện nay

Gia sư giáo viên

Đối với những học sinh lười biếng, cẩu thả, học yếu, phụ huynh nên  chọn một cô giáo có kinh nghiệm để bồi dưỡng cho con. Giáo viên cũng cần có kinh nghiệm, giáo án chi tiết, hay để giúp trẻ giải tỏa áp lực tâm lý và tiến bộ theo thời gian. Chi phí thuê giáo viên dạy Toán 8 tại nhà khoảng (200.000-300.000 đồng) / buổi, thời lượng 1,5 tiếng.  

gia sư toán 8

Gia sư sinh viên 

Khi trẻ đã tự tin vào tính tự giác và căn bản, phụ huynh có thể chọn gia sư là sinh viên để tạo cho con cảm giác gần gũi vì không bị khoảng cách độ tuổi. Học phí để theo các gia sư sinh viên dao động từ 120k-150k / buổi, học 1.5-2 tiếng. 

5. Lợi ích khi học gia sư Toán 8 

Gia sư Toán lớp 8 giống như một người bạn hỗ trợ các em, giúp các em hệ thống lại những kiến thức đã học, bồi dưỡng các kiến thức trọng tâm và đưa ra cách học phù hợp năng lực 

Bên cạnh đó, các thầy cô gia sư Toán lớp 8 sẽ chú trọng vào cách bài tập từ cơ bản đến nâng cao để giúp các em chắc kiến thức cơ bản. 

Vậy gia sư toán 8 sẽ giúp các em hoàn thiện các mảng nào 

  • Ôn luyện kiến thức nền tảng và tiếp cận dần các kiến thức mới. 
  • Với những em yếu lý thuyết, gia sư sẽ cải thiện lỗ hổng kiến thức cho con, rèn luyện khả năng tự học và tư duy logic. 
  • Với những bạn có năng lực tốt, các em sẽ học song song kiến thức cơ bản và nâng cao. Chinh phục các thang điểm cao nhất và các cuộc thi hsg các cấp. 

Hy vọng với những chia sẻ và phân tích của TOÁN.VN về vấn đề dạy và học gia sư toán 8 sẽ hữu ích cho cha mẹ trong quá trình tìm được chương trình bồi dưỡng toán học cho con. Theo dõi website toan.vn để đọc các thông tin hữu ích khác. 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan