10-08-2023

Có thể nói, thế hệ Gen Z hiện nay có tư duy và định hướng nghề nghiệp rất mới mẻ và khác lạ. Các bạn trẻ thường có xu hướng lựa chọn ngành nghề mới lạ, tư do và có tính trải nghiệm cao. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về Gen Z và định hướng nghề nghiệp hiện nay nhé!  

Lựa chọn công việc thiên về sáng tạo, tự do và gắn với công nghệ 

Gen Z là những bạn trẻ có độ tuổi từ 13 đến 22, là thế hệ tương lai nắm giữ nền kinh tế của đất nước. Với độ tuổi trẻ như vậy nên tư duy của các bạn cũng vô cùng khác so với những thế hệ đi trước, đặc biệt là trong định hướng lựa chọn nghề nghiệp. Gen Z không quá mong muốn tìm một công việc ổn định mà thay vào đó là xu hướng chọn các công việc có tính trải nghiệm cao, thể hiện được cá tính của bản thân. 

Đặc biệt, thế hệ trẻ ngày nay thường chọn công việc thiên về sáng tạo và tự do, không gò bó không gian cũng như thời gian làm việc. Một điều thuận lợi với các bạn Gen Z đó là được tiếp xúc với công nghệ hiện đại sớm, thế nên việc nắm bắt được xu hướng hay kiến thức nhiều và nhanh nhẹn hơn so với các thế hệ đi trước. 

Nghề vẽ tranh minh họa

Các công việc tiềm năng có thể lựa chọn đó là công việc thiên về Internet, thiết bị công nghệ và mạng xã hội. Vì đây là những mảng nghề nghiệp mới lạ nên càng khơi gợi được sự tò mà và thỏa mãn được nhu cầu được trải nghiệm. Đặc điểm chung của các nghề thiên về sáng tạo và tự do này là các bạn trẻ có thể làm chủ được thời gian, nắm bắt nhanh những thông tin “nóng hổi” nhất. 

Chọn nghề nghiệp xu hướng mới, theo trend 

Hiện nay, các ngành nghề xu hướng và trend nhất phải kể đến là Content Creator, Streamer, YouTuber, Fashionista,… Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn xu hướng ngành nghề mới này để theo đuổi và phát triển. Đây đều là những ngành nghề đòi hỏi sự nhạy bén, nhanh nhạy trong việc bắt thông tin mới. Ngoài ra, với những ngành nghề này, các bạn trẻ không cần phải đến công ty hay làm đủ 8 tiếng 1 ngày như một nhân viên công sở. 

Với xu hướng mới như vậy, các ngành nghề truyền thống như Luật sư, Ngân hàng, Tài chính,… không nhận được sự yêu thích từ các bạn Gen Z. Có thể thấy, xu hướng chọn nghề mới này vừa có lợi lại vừa có hại. Việc chạy theo xu hướng quá nhanh khiến các bạn trẻ không có tâm huyết hay nghiêm túc với nghề, đôi khi sẽ nhanh chán và bỏ giữa chừng. Tuy nhiên nếu các bạn Gen Z thật sự yêu thích và nghiêm túc với công việc thì kết quả đem lại cũng vô cùng đáng nể, đặc biệt là thu nhập. 

Gen Z thoải mái lựa chọn và dám thử nhiều ngành nghề khác nhau 

Có thể thấy, ưu điểm lớn nhất đối với Gen Z đó là sự năng động, dám thử và dám trải nghiệm. Hơn thế, với tính cách thẳng thắn, cởi mở, Gen Z có những suy nghĩ táo bạo, không theo một khuôn phép nào cả. Học coi bằng Đại học, Cao đẳng chỉ là một cách thức để thành công và còn có rất nhiều con đường khác để theo đuổi đam mê. Họ dám bắt đầu bằng một công việc mới, hoàn toàn không có kinh nghiệm và sẽ tích lũy kiến thức bằng những bài học thực tế. Chính những trải nghiệm thực tế mới là chìa khóa giúp chúng ta thành công và vững tin trên đường đời. 

Đặc biệt các bạn Gen Z không bao giờ có suy nghĩ thiếu việc để lựa chọn, vì công việc luôn chờ ta ở ngoài kia, chỉ là ta có dám làm và thách thức hay không thôi. 

Lựa chọn môi trường thúc đẩy tương tác, khẳng định cá tính

Vì đặc tính tiếp xúc với công nghệ hiện đại từ sớm nên các bạn Gen Z xem việc bộc lộ cá tính cũng như tương tác trong môi trường làm việc là điều hiển nhiên. Không khó để thấy hình ảnh của các bạn trẻ không ngại đứng lên nói về quan điểm của cá nhân hay cùng sếp trao đổi một đề tài nào đó. Họ không chọn giấu mình và thay vào đó thẳng thắn bàn luận, tranh cãi để tìm ra điều đúng đắn nhất. 

Có thể thấy, theo thời gian xu hướng lựa chọn nghề nghiệp ngày càng thay đổi. Gen Z đang thể hiện được sự độc lập và làm chủ trong việc định hướng nghề nghiệp của bản thân, điều này góp phần giúp cho nền kinh tế ngày càng phát triển hơn trong tương lai.   

 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan