13-03-2023

Học tốt Toán lớp 5 là nền tảng vững chắc giúp các bạn học sinh có thể tự tin bước vào môi trường mới. Lớp 5 là giai đoạn cuối cùng của bậc Tiểu học, con chuẩn bị bước sang một cấp học mới. Giai đoạn mới có nhiều thay đổi – trường mới, lớp mới, bạn bè, thầy cô mới.

Cùng với những biến đổi về thể chất và tâm lý của con trẻ, sự đồng hành của cha mẹ trong năm học này sẽ vô cùng quan trọng để giúp con trưởng thành, tự tin hòa nhập vào môi trường mới. Để giúp con học tốt Toán lớp 5, đầu tiên Phụ huynh cần nắm được đặc điểm tâm lí, sinh lí của các bạn học sinh lớp 5:

Về tâm lý

Nhiều bạn nhỏ (là nữ)bắt đầu bước vào tuổi dậy thì sớm, có những nhận thức mới về bản thân, gia đình, bạn bè và môi trường xung quanh. Các con bắt đầu nhận thức được cái tôi, dễ bị hấp dẫn bởi cái mới, cái lạ.

Về trí tuệ

  • Ở lứa tuổi này sự chú ý tăng lên rõ rệt, khả năng tư duy khái quát, độc lập được phát triển mạnh mẽ thông qua việc phán đoán, chứng minh logic. Nếu trẻ không được cha mẹ quan tâm, định hướng sự chú ý đến những vấn đề tích cực thì các con dễ sa đà vào những thú vui khác ngoài việc học tập.
  •  Đối với trẻ nhỏ, mỗi giai đoạn chuyển cấp đều là bước ngoặt quan trọng. Trong năm học lớp 5, các con phải học nhiều hơn, số lượng tiết học và môn học tăng lên. Nhiều bạn không thích nghi kịp sẽ dễ bị rối kiến thức, mất gốc và không biết học từ đâu, học như thế nào?

– Để giúp các con học tập hiệu quả, TOAN.VN có một số chia sẻ giúp phụ huynh đồng hành cùng các con như sau:

1. Cha mẹ cùng con định hướng và xác định mục tiêu lâu dài

– Vì các con còn nhỏ, cha mẹ có thể thay con định hướng mục tiêu và xác định mục tiêu cho con. Ví dụ như con thích môn nào, con có xu hướng học tốt môn học đó hay không, con có nhanh nhẹn hay không. Nếu phát hiện con học nổi trội môn Toán, hay là Tiếng Anh, Tiếng Việt,cha mẹ có thể định hướng, tạo điều kiện cho con thi vào các trường cấp 2 chất lượng cao.

– Hoặc nếu cha mẹ cảm thấy con tư duy chưa được tốt, khả năng ghi nhớ, sự chủ động, tự giác học chưa tốt thì có thể định hướng cho con đi học thêm và học ở môi trường phù hợp với con.

Như vậy, việc định hướng và xác định mục tiêu là việc quan trọng đầu tiên, là bước đệm để bố mẹ nắm tay con trong quá trình lâu dài này.

 

2. Xây dựng phương thức học phù hợp để học tốt Toán lớp 5

Xác định phương pháp tự học ở nhà để cha mẹ kèm hay học gia sư, học ở các trung tâm luyện thi.

Sau khi xác định được mục tiêu và phương thức học phù hợp, cha mẹ cùng với con lập kế hoạch cụ thể để thực hiện. Kế hoạch càng chi tiết càng dễ thực hiện. Nếu lập được danh sách công việc theo ngày con sẽ chỉ cần bám vào đó và duy trì thực hiện đều đặn.

Cha mẹ cần lập ra một thời gian biểu học tập chi tiết, giúp con cân bằng giữa việc học tập và nghỉ ngơi, theo các bước sau:

  •  Bước 1: Lập thời gian biểu học tập, làm việc giải trí theo sinh hoạt của gia đình cho phù hợp
  •  Bước 2: Chọn bài học, môn học, định lượng số bài và thời gian cho con. Cho con ngồi học ở không gian riêng, yên tĩnh.
  • Bước 3: Thực hiện thử thời gian biểu đó, chỉnh sửa và bổ sung cho hợp lí hơn.
  •  Bước 4: Hoàn thiện và thực hiện theo sát kế hoạch mà mình đề ra.

3. Tạo không gian, môi trường học ở nhà phù hợp

Để học tốt Toán lớp 5, việc quan trọng mà cha mẹ cần làm cho con em mình đó là tạo không gian học tập phù hợp nhất.

– Xây dựng cho trẻ không gian học tập yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn haydi chuyển, phòng học đầy đủ ánh sáng giúp bảo vệ đôi mắt của các con.

– Giúp con chọn giờ học phù hợp, không quá sớm hay không quá muộn, không

quá mệt mỏi khi học.

– Nhắc nhở con chủ động, tự giác chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập, sẵn sàng cho

việc học.

4. Chuẩn bị tốt về thể chất, sức khỏe cho con

– Ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất dinh dưỡng.

– Dành thời gian trong ngày để con tập thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí phù hợp.

– Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều.

5. Cùng giáo viên theo sát năng lực của con để hỗ trợ kịp thời về kiến thức học và tâm lí

Trong quá trình học, có những mảng kiến thức khác nhau hoặc trên lớp có việc gì tác động đến tâm lý khiến con buồn, lo lắng, cha mẹ cần gần gũi, chia sẻ, nói chuyện với con để hiểu lý do vì sao con buồn, con không muốn đi học, hay tại sao con chưa làm bài tập về nhà ?

Hay như gần đây, cảm thấy khả năng học tập của con bị chững lại thì cũng nên trao đổi lại với giáo viên để tìm hiểu lý do vì sao con lại như vậy. Và hỏi han con xem bố mẹ có giúp được gì cho con không?

Muốn làm được điều này, cha mẹ cần làm bạn với con, chia sẻ và thấu hiểu tâm lí của con, luôn động viên khuyến khích và khen ngợi khi con đã làm tốt; khuyên nhủ con những điều đúng đắn.

Trên đây là một vài chia sẻ của giáo viên TOAN.VN về phương pháp cha mẹ đồng hành cùng con trong năm cuối cấp của bậc Tiểu học. TOAN.VN tin rằng, bố mẹ đã có những kiến thức nhất định và biết cách cần làm những gì để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con .

#toanvn #yeuhoctoan

————————————-

TOAN.VN – CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 024 7301 8910 |0355098968 |Hotline: 0988550112 Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he Email: cs@toan.vn Website: https://www.toan.vn/

Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trang
Trang
1 năm trước

Bài viết rất bổ ích ạ

Thu
Thu
1 năm trước

Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của trung tâm.

Bài viết liên quan