13-03-2023

 

Đối với nhiều bạn học trò, học Toán luôn là niềm đam mê, kích thích sự khám phá, tìm tòi để đưa ra lời giải khoa học nhất. Càng đi sâu tìm hiểu môn Toán lại càng cảm thấy cuốn hút, say mê. Bạn Đỗ Bách Khoa, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội Amstecdam là một điển hình như vậy. Tại Kỳ thi  Olympic Toán quốc tế 2021, Khoa đã mang về Huy chương Vàng  cho Trường THPT Chuyên Hà Nội Amstecdam sau 40 năm chờ đợi. 

Niềm đam mê với môn Toán từ cấp tiểu học. 

Ngay từ khi còn là một cậu bé học tiểu học, Khoa đã có hứng thú với môn Toán, môn học mà nhiều người cho là khô khan này.  

“Em nghĩ sự hứng thú, đam mê là động lực lớn thúc đẩy em tiến xa hơn ở môn Toán. Bởi chỉ từ sự thích thú thực sự mới giúp mình đào sâu hơn ngoài những kiến thức được học trên lớp”, Khoa nói. 

Vì thế, theo Khoa, việc tự mình tìm hiểu, đào sâu một vấn đề, nhóm kiến thức nào đó giúp em biến những kiến thức học được thành của mình, thậm chí có thể có những phát hiện mới lạ. 

Tất nhiên, không phải mọi thứ lúc nào cũng suôn sẻ. Cũng không ít lần, Khoa gặp những bài tập mà không tìm ra ngay được cách giải, hoặc kết quả làm bài không được như mong muốn. Nhưng theo Khoa, cũng nhờ niềm đam mê mà em “đi xa” được với Toán. 

“Việc học và giải các bài Toán mang đến cho em cảm giác rất đặc biệt. Cứ sau mỗi lần giải được bài toán khó, em cảm thấy một niềm vui rất khó tả, thi thoảng em cũng cười một mình chỉ vì điều đơn giản đó. Em nghĩ khó có thể có một cái gì đó khác có thể khiến em như thế”, Khoa tâm sự. 

Cậu học trò khiêm tốn và những thành tích đáng nể 

Khi còn học lớp 11, Khoa xuất sắc đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán và cũng là học sinh duy nhất của Hà Nội giành được giải Nhất môn này trong kỳ thi năm 2020.  

Năm 2021, Khoa tiếp tục giành được giải Nhất ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và lọt top 5 thí sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi này. Kết quả này giúp Khoa cũng lọt vào Đội tuyển Việt Nam dự Kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2021. 

Cuối năm ngoái, Đỗ Bách Khoa đã mang Huy chương Vàng về cho Đội tuyển Việt Nam tại Kỳ thi Olympic Quốc tế các thành phố lớn (IOM). 

Tuy nhiên, Khoa cho hay, những thành tích mà em đạt được mới chỉ là những kết quả bước đầu, chưa phải điều gì đó quá to tát. Do đó, phía trước em vẫn còn cả một chặng đường dài để phải tiếp tục nỗ lực cố gắng, hoàn thiện và xứng đáng hơn với cái tên mà ông em đặt kỳ vọng. 

Nhiều lời giải “hoàn hảo” khiến thầy giáo giật mình 

Nói về cậu học trò, thầy Nguyễn Trung Tuân, giáo viên dạy Toán của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam cho hay, thầy đã phát hiện và để ý khả năng của Khoa ngay từ những ngày đầu vào lớp 10. 

“Trong một buổi học ở tuần đầu tiên, sau khi ra bài, tôi đi một lượt xem các học trò làm bài ra sao. Khi các học sinh khác đang tìm cách giải bài, thì đến chỗ Khoa, tôi đã thấy em tìm ra lời giải một cách hoàn hảo khiến tôi phải giật mình. Khi đó tôi đã tin Khoa sẽ là một trong những học sinh xuất sắc nhất của lứa học sinh này”, thầy Tuân kể. 

Theo thầy Tuân, việc học Toán với Khoa như là việc thưởng thức. 

Trước mỗi bài toán, Khoa thường nhìn ở nhiều khía cạnh chứ không vồ vập tìm ra lời giải nhanh. 

“Điều mà tôi ấn tượng nhất là Khoa cực kỳ nghiêm túc trong việc học. Trong suốt 3 năm, từ học trên lớp cho đến ôn đội tuyển học sinh giỏi, chưa bao giờ thấy Khoa đi muộn một buổi nào. Trừ đợt ôn thi Olympic Toán quốc tế bài vở nhiều, còn ngày thường, Khoa thường thu xếp thời gian rất khoa học để có thể đi ngủ trước 11 giờ đêm. 

 Khoa học rất chắc kiến thức và đặc biệt thông minh. Thậm chí có nhiều lời giải của Khoa mà tôi chỉ cần viết gọn trong mặt của hộp quẹt. Tức là vừa chính xác nhưng cũng rất ngắn gọn, độc đáo và tinh tế”. 

 

Cậu học trò đi vào lịch sử trường Ams 

Giành được Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2021, Đỗ Bách Khoa đã ghi tên mình vào lịch sử khi là học sinh đầu tiên của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam làm được điều này trong suốt 36 năm kể từ ngày thành lập trường.   

Với thành tích Huy chương Vàng IMO, 2 năm liên tiếp giải Nhất Toán quốc gia, Khoa được tuyển thẳng vào các trường đại học trong nước. Khoa cho hay, em đang cân nhắc bởi em muốn đi du học để trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế. 

Hiện, em đang chờ phản hồi từ các trường đại học mà mình xin học bổng và cả tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 để có thể đưa ra quyết định cuối cùng. 

Nguồn: Vietnamnet 

#toanvn

#yeuhoctoan

————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ HỆ THỐNG GIÁO DỤC TOAN.VN

ĐT: 024 7301 8910 |0355098968 |Hotline: 0988550112

Email: info@toan.vn

Website: https://www.toan.vn/ Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan