13-03-2023

Trong những tiêu chí chọn chọn ngành, chọn nghề, yếu tố sở thích, năng khiếu là một trong những tiền đề căn bản để đưa ra quyết định lựa chọn ngành học phù hợp. Vậy định hướng lựa chọn, hướng nghiệp cho học sinh học giỏi Toán như thế nào là phù hợp? TOAN.VN sẽ đưa ra 5 gợi ý nghề nghiệp cho học sinh giỏi Toán trong bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của Toán học

Toán học có mặt trong mọi lĩnh vực cuộc sống và có vai trò trọng yếu trong tư duy, ứng dụng vào mọi ngành nghề.

Học tốt Toán là bàn đạp mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Những người sở hữu khả năng tính toán và phân tích sẽ có thể phát hiện, liên kết mọi sự vật, sự việc theo dạng nguyên nhân – kết quả. Họ xử lý tốt những vấn đề liên quan đến khoa học và toán học. Học sinh học giỏi Toán có thể tận dụng lợi thế của mình để trở thành nhà Toán học hoặc thử sức vào các vai trò công việc khác nhau như công nghệ, lập trình, phát triển phần mềm hoặc khoa học dữ liệu, tài chính, kinh doanh.

Thực tế, mọi công việc đều có liên quan đến Toán học ở một hoặc nhiều khía cạnh và tần suất sử dụng. Kỹ năng Toán học sẽ nổi trội và được sử dụng nhiều hơn trong các ngành công nghệ thông tin, các ngành làm việc nhiều với con số, tài chính, kinh doanh.

Xem thêm: Sự cần thiết của môn Toán. Tại sao học sinh cần học tốt môn Toán?

2. Gợi ý nghề cho học sinh giỏi Toán, yêu thích Toán

Với đặc thù các con số và tư duy logic, học tốt toán sẽ là cơ sở làm tốt các ngành sau:

2.1. Sư phạm Toán

Để có thể hoàn thành tốt và lĩnh hội được kiến thức, ngoài niềm yêu thích công việc giáo dục trẻ và các phẩm chất của nhà giáo thì sinh viên sư phạm Toán cần các yếu tố khác như: niềm yêu thích Toán học, tính cẩn thận và tư duy logic, mạch lạc là điều vô cùng quan trọng.

Ngành Sư phạm Toán cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Toán học phục vụ cho việc giảng dạy phổ thông, đại học, các kiến thức bổ trợ cần thiết cho việc nghiên cứu và giảng dạy môn Toán ở các cấp.

Vậy nên việc nắm vững kiến thức nền môn Toán khi còn trên ghế nhà trường không chỉ giúp các em xét tuyển vào ngành học này mà còn giúp bạn trở thành một giáo viên Toán tài giỏi trong tương lai.

nghề Sư phạm cho học sinh giỏi toán

Giáo viên Toán là người định hướng chinh phục Toán và cuộc sống cho học sinh

2.2. Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những ngành liên quan trực tiếp đến cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Công việc này liên quan nhiều tới việc lập trình code, quản trị hệ thống website nên rất cần những người có tính logic, khả năng lập luận tốt mà những người học giỏi toán lại hoàn toàn là những ứng viên có tiềm năng. Không nhất thiết người làm công nghệ thông tin phải rất giỏi toán, nhưng toán nói chung cần ở mức khá trở lên, và giỏi về toán sẽ là một lợi thế.

nghề công nghệ thông tin cho học sinh giỏi toán

Công nghệ thông tin phù hợp với các học sinh giỏi Toán

Xem thêm: Tư duy Toán giúp cựu TVNer thành công ở vị trí Giám đốc công nghệ

2.3. Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm là những người có kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm, hệ điều hành máy tính. Ứng dụng những nguyên tắc, công nghệ trong từng giai đoạn phát triển phần mềm, họ tạo ra sản phẩm phần mềm và các hệ thống khác trên máy tính. Các kỹ sư phần mềm sử dụng các kĩ thuật toán học, khoa học, công nghệ, thiết kế và thường phải kiểm tra, đánh giá phần mềm của mình hoặc của người khác. Họ có kĩ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, họ luôn muốn chủ động trong tìm kiếm, học hỏi những kiến thức mới và có kĩ năng giao tiếp.

2.4. Phân tích tài chính

Phân tích tài chính là quá trình đánh giá các doanh nghiệp, dự án, ngân sách và các giao dịch khác liên quan đến tài chính để xác định hiệu suất và tính phù hợp của chúng.

Các chuyên gia phân tích và lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp là một nhóm phải có khả năng đọc và thực sự hiểu báo cáo tài chính của công ty – bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo thu nhập, báo cáo vốn chủ sở hữu của cổ đông.

kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích cần thiết cho mọi công việc

2.5. Định phí bảo hiểm/ thẩm định rủi ro

Ngành khoa học định phí/ thẩm định rủi ro là một ngành xử lý rủi ro, từ rủi ro tài chính, rủi ro bảo hiểm đến rủi ro kinh doanh. Để làm công việc này, các chuyên viên phải vận dụng kiến thức về kinh doanh, dữ liệu và thống kê.

Ở các nước phát triển, chuyên gia Định phí Bảo hiểm/Thẩm định rủi ro được xem là một trong những nghề nghiệp tốt nhất và cũng là một trong những lựa chọn hướng nghiệp được học sinh giỏi ngành đặc biệt quan tâm.

nghề sư phạm toán

Học sinh được bồi dưỡng, phát triển năng lực Toán học

Năng lực và tư duy Toán học giúp ích rất nhiều trong cuộc sống, mở ra cơ hội nghề nghiệp chất lượng cao cho học sinh. Trang bị nền tảng Toán học vững chắc giúp học sinh tự tin lựa chọn ngành nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Phương pháp học tập chủ động, cá nhân hóa của TOAN.VN đã đồng hành cùng hàng ngàn học sinh thành công trong môn Toán và cuộc sống trong 10 năm qua. Để được tư vấn và định hướng lộ trình học Toán hiệu quả, các em hãy đăng ký tại đây!

     

 

#toanvn #yeuhoctoan

————————————

TOAN.VN – CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 024 7301 8910 |0355098968 |Hotline: 0988550112

Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he

Email: cs@toan.vn

Website: https://www.toan.vn/

Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan