24-07-2023

Nắm vững cấu trúc bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là việc khá quan trọng. Các bạn học sinh cần cọ xát với nhiều đề thi khác nhau. Đặc biệt là các đề thi Toán vào 10 các năm trước được các thầy cô đặc biệt quan tâm. Dưới đây là một số đề ôn thi vào lớp 10 môn toán mà Toan.vn muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho việc ôn tập của các bạn học sinh.

1. Cấu trúc đề ôn thi vào lớp 10 môn toán từ các năm

Nhìn chung, đề ôn thi vào lớp 10 môn toán ở các tỉnh đều theo cấu trúc của Bộ Giáo Dục đưa ra. Mỗi năm đề thi đều có sự điều chỉnh cho phù hợp với chương trình học của học sinh. Tuy nhiên cũng không có quá nhiều thay đổi. Sau đây là cấu trúc chung của đề thi vào lớp 10 môn toán từ các năm: 

  • Bài 1 (2đ): Đây là bài tập ở mức độ thông hiểu, gồm có 2 – 3 ý nhỏ. Ở bài toán này, nội dung thường là rút gọn biểu thức và tính giá trị của biểu thức. Ý cuối thường là câu hỏi nâng cao. Yêu cầu học sinh cần có khả năng vận dụng giải phương trình và bất phương trình, tìm giá trị của x (phải thỏa mãn điều kiện cho trước).
  • Bài 2 (2đ): Bài tập giải toán thông qua phương trình hoặc hệ phương trình gắn với thực tế. Muốn làm tốt bài tập này, học sinh cần vận dụng thêm kiến thức thực tế.
  • Bài 3 (2đ): Bài tập Đại số. Ở phần bài tập này thường bao gồm nhiều ý nhỏ. Nội dung kiến thức xoay quanh cách giải hệ phương trình. Bên cạnh đó bài toán sẽ có 1 ý cuối ở mức độ khó. Yêu cầu vận dụng khả năng tư duy cao để phân loại học sinh. 
  • Bài 4 (3 – 3.5đ): Giải bài toán Hình học. Dạng bài này học sinh thường được yêu cầu vẽ đường tròn. Hoặc chứng minh các điểm cùng thuộc một đường tròn, tứ giác nội tiếp,… Các ý trong bài sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó. Ý cuối cùng thường khó nhất, thường là câu để đạt điểm 9. 
  • Bài 5 (0.5 – 1đ): Đây là câu hỏi phân loại học sinh khá – giỏi. Với bài tập này, học sinh cần vận dụng những kiến thức nâng cao. Để đạt được điểm tuyệt đối sẽ rất khó. 

2. Đề thi thử vào lớp 10 môn Toán – Tổng hợp đề ôn thi

Khi ôn thi Toán vào lớp 10, học sinh thường tìm kiếm các đề thi thử của các trường để luyện. Dưới đây là tổng hợp đề ôn thi thử vào lớp 10 môn Toán của một số trường THCS tại Hà Nội.

2.1. Đề thi thử vào lớp 10 môn Toán trường THCS Yên Sở

đề ôn thi vào lớp 10 môn toán

2.2. Đề ôn thi thử vào lớp 10 môn Toán trường THCS Thái Thịnh

Đề số 1:

đề ôn thi vào lớp 10 môn toán.2

Đề số 2: 

3. Đánh giá đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của các trường tại Hà Nội

3.1. Đề thi năm 2019 và 2020

  • Theo các trung tâm ôn thi vào lớp 10 môn Toán và các giáo viên Toán trên địa bàn Hà Nội, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tại Hà Nội có sự khác nhau giữa các năm. Năm 2019 được đánh giá là năm có đề thi tương đối khó, khiến cho nhiều học sinh bỡ ngỡ khi làm đề. Đề thi gồm có 5 bài toán và nhiều ý nhỏ, phạm vi kiến thức rất rộng. Có thể thấy đề trải rộng từ căn thức, đồ thị hàm số, giải phương trình đến đường tròn, hình không gian và bài toán phương trình trùng phương. 

  • Nói về đề thi môn Toán năm 2020, nhiều giáo viên cho rằng đề khá vừa sức với các sĩ tử, độ khó so với đề toán năm 2019 có phần dễ hơn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến đề thi toán vào lớp 10 năm 2020 khá dễ là do tình hình dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng đến việc học tập của các thí sinh. 

3.2. Đề thi năm 2021 và 2022

  • Năm 2021 là một năm dịch bệnh bùng nổ rất mạnh. Điều này làm cho quá trình học tập và ôn thi của học sinh gặp rất nhiều khó khăn. Đề thi tuyển sinh môn Toán lớp 10 năm 2021 tại Hà Nội được đánh giá khá nhẹ nhàng do tình hình dịch bệnh căng thẳng kéo dài. Mặc dù số lượng câu hỏi và thời gian làm bài giảm nhưng kiến thức không có gì lạ. 

  • Đối với năm 2022, nhiều học sinh cho rằng đề không khó, so với năm ngoái thì độ khó như nhau. Trong đề thi toán năm 2022 chủ yếu là kiến thức cơ bản, đại trà. Những câu hỏi mang tính phân loại học sinh nằm ở các ý 2b bài 3, ý 3 bài 4 và bài tập nâng cao cuối cùng. Sau đây là đề thi năm 2022 môn Toán tại Hà Nội: 

Trên đây là tổng hợp đề ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của một số trường tại Hà Nội. Các bạn nên có kế hoạch ôn tập, luyện đề thi phù hợp và khoa học để củng cố kiến thức, sẵn sàng tham gia thi cử chính thức một cách tự tin nhất. Hy vọng với những chia sẻ của toan.vn trên đây sẽ giúp các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán. 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan