24-07-2023

Dạy học trực tuyến là hình thức giáo dục phổ biến nhiều quốc gia. Mô hình đào tạo này đem lại rất nhiều mặt tích cực cho cả thầy cô, học sinh và cha mẹ. Tuy nhiên, dạy học trực tuyến đặc biệt là dạy toán lớp 6 online có mang lại hiệu quả thực sự hay không? Cách học như nào sẽ đem lại hiệu quả. Hãy cùng TOÁN.VN tìm kiếm đáp án qua bài viết này nhé.

I. Hạn chế khi dạy toán lớp 6 online?

dạy toán lớp 6 online

1. Hạn chế sự tương tác giữa giáo viên và học sinh

Ở các lớp học truyền thống, học sinh và giáo viên sẽ trao đổi trực tiếp. Còn với học online các con sẽ phải tương tác qua các công cụ như chat, nhắn tin, voice, ….

Với việc học online, thầy cô giáo cũng khó tiếp cận được quá trình học tập. Cùng với đó là tình hình làm bài của con, kiến thức mà con tiếp thu được. Giáo viên cũng sẽ không biết năng lực học của con có thật sự tiến bộ hay không?

2. Kém hiệu quả với các con thiếu tính tự giác

Việc học online sẽ có lợi thế về thời gian học. Tuy nhiên với những con ham chơi không có tinh thần tự giác học bài thì mô hình học này sẽ không đem lại hiệu quả.  

Các con sẽ hời hợt và trốn tránh việc học và làm bài tập, học chống đối. Dễ bị cám dỗ bởi những trò chơi hấp dẫn trên mạng.

Với việc học trực tiếp, cô giáo sẽ nhắc nhở và rèn luyện cho con sự tập trung, tính chủ động. Vì vậy, mô hình học online sẽ thực sự hiệu quả với những con có tính tự giác và chủ động.

3. Thiếu trang thiết bị học tập

Hình thức học online yêu cầu nhiều về việc đầu tư trang thiết bị học tập như điện thoại, laptop, máy tính bảng. Ngoài ra còn cần dịch vụ đường truyền internet nhanh và mạnh. Một số trường hợp khi học online, các con không thể theo kịp bài giảng vì đường truyền chậm.  

Kết quả là việc học không được liền mạch, có thể bị ngắt quãng nhiều lần trong quá trình làm bài. Vấn đề này không chỉ làm giảm chất lượng bài giảng mà còn khiến học sinh mất tập trung. Do vậy, trang thiết bị học tập để học online ổn định là rất quan trọng.

II. Làm gì để học hiệu quả?

1. Ứng dụng đa dạng công nghệ

Công nghệ thông tin được sử dụng rộng rãi trong giáo dục  đào tạo. Thay vì sử dụng một hình thức học trực tuyến, bạn có thể thử nhiều trang web, phần mềm và ứng dụng học tập khác.

Nhờ trải nghiệm thực tế, bạn sẽ lựa chọn được phương pháp học trực tuyến hiệu quả nhất. Mặt khác, quá trình học tập cũng sẽ phong phú và hấp dẫn hơn.  

2. Dạy và học chủ động

Cách để đem lại hiệu quả khi dạy học online đó chính là tính chủ động. Các con cần xác định rõ mục tiêu cho từng khóa học, hình thành thói quen đúng giờ. Tập trung và tự ghi chép bài vở khoa học để tăng hiệu quả.

Thầy cô sẽ là người định hướng, khuyến khích, điều chỉnh cách dạy và nội dung giảng để kích thích sự hứng thú của các con cho môn học.

3. Đổi mới phương pháp giảng dạy

Phương pháp giảng dạy phổ biến hiện nay vẫn là hình thức dạy thụ động một chiều. Thầy cô chủ yếu là người giảng dạy, tương tác 1 chiều với học sinh, ít hỏi đáp và trao đổi giữa thầy và trò.

Đối với hình thức học trực tuyến, tương tác là một hoạt động phải được diễn ra thường xuyên. Từ đó biết các con có chú ý vào bài giảng hay không?

Ngoài ra, tương tác thú vị và phương pháp độc đáo sẽ giúp cho các con hứng thú hơn. Vì đây là hình thức học có cực kỳ nhiều cám dỗ khi môi trường internet có nhiều trò chơi và giải trí hấp dẫn con hơn là việc học.

4. Phát lại video & tài liệu cho buổi học

Để chắc chắn rằng các con bị lỗi kỹ thuật như wifi hỏng, đường truyền yếu sẽ không bỏ lỡ bài học. Ngoài ra, giúp các con có thể nghe lại bài giảng một cách chủ động hơn, giúp các con có thể ghi chép những kiến thức đã bỏ lỡ.

Ngoài các video giáo dục trực tuyến, thầy cô nên chuẩn bị bộ tài liệu giảng dạy như slide bài giảng, bài tập và nội dung tóm tắt của buổi học để cha mẹ cùng các con ôn tập lại kiến thức dễ dàng hơn.

5. Hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của các con

Với hình thức học online, hạn chế là các con không thể hỏi thầy cô để giải đáp thắc mắc vì thời lượng hạn chế, tương tác còn chưa linh động như học trực tiếp.

Do đó, khi có bất kỳ bài tập hóc búa nào, các con nên gửi tin nhắn hoặc gọi điện trực tiếp cho thầy cô giảng dạy để được hướng dẫn. Tránh việc khó khăn trong học tập dẫn đến chán nản.

III. Các mô hình dạy toán lớp 6 online phổ biến

Hiện nay, dưới sự hỗ trợ của công nghệ, các hình thức dạy học trực tuyến trở nên rất đa dạng. Về cơ bản, bạn có thể xếp chúng vào ba nhóm dưới đây

1. Khóa học online trả phí

mô hình học online

Khóa học online trả phí

Các khóa học này sẽ được thiết kế theo 1 lộ trình hướng tới 1 nhóm đối tượng cụ thể. Sẽ bao gồm tài liệu học, nội dung và video bài giảng.

Toàn bộ hệ thống bài giảng sẽ là dạng video ghi hình sẵn. Lộ trình được công khai để các con và cha mẹ có cái nhìn tổng quan nhất. Người học sẽ đăng ký và mua khóa học phù hợp để theo học tùy vào năng lực của con.  

Các con có thể học ở bất kỳ đâu vào bất kỳ thời gian nào.

Một số website bán khóa học online trả phí như:

  • hocmai.vn
  • tuyensinh247.com
  • luyenthi123.com

2. Dạy toán online trên các nền tảng trực tuyến

Khác với các khóa học được chuẩn bị sẵn, phương pháp dạy học trực tuyến qua video sẽ tiến hành theo thời gian thực. Cả giáo viên và học sinh đều cần tham dự vào lớp học online vào một thời điểm và có thể tiến hành trao đổi, tương tác với nhau.

Với hình thức này, nội dung bài giảng có thể không được chỉn chu, hoàn hảo nhưng lại tạo được sự tương tác, giúp học sinh tiếp thu nội dung hiệu quả hơn.

Không giống như các khóa học ghi hình sẵn bài giảng, mô hình dạy học trực tuyến được thực hiện tại thời gian thực thông qua các nền tảng online như Zoom, Google Meet.

Lớp học này sẽ có cả giáo viên và học sinh tham gia và tiến hành như 1 lớp học truyền thống nhưng trên nền tảng online. Các con và thầy cô sẽ tương tác với nhau, bài giảng sẽ được thiết kế theo lộ trình nhưng vẫn phụ thuộc vào khả năng tiếp thu của các con.

cách dạy toán cho học sinh lớp 4

3. Gia sư online

Ngày nay, hình thức giáo dục trực tuyến rất đa dạng với sự hỗ trợ của công nghệ. Về cơ bản, nó có thể được chia thành ba nhóm sau

Gia sư trực tuyến là một hình thức dạy kèm trực tuyến. Gia sư trực tuyến có mô hình giảng dạy tương tự, chỉ có các bài học được thực hiện trực tuyến. Thông thường, gia sư sẽ chỉ chuẩn bị trước khoảng 50% nội dung học. Phần còn lại sẽ được điều chỉnh và bổ sung sau mỗi buổi học tùy theo tình hình và nhu cầu của các con để nâng cao hiệu quả thực tế.

chương trình dạy toán lớp 4

Hy vọng với những chia sẻ về cách để học và dạy toán lớp 6 online hiệu quả sẽ giúp ích cho cả phụ huynh và các con.

 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan