20-07-2023

Việc dạy toán bằng tiếng anh ở lớp 6 hoặc các lớp tiểu học ngày càng trở nên phổ biến. Ưu điểm là giúp con có thêm hứng thú do được thực hành ngôn ngữ trong ngữ cảnh khác nhau. Tuy nhiên, việc dạy toán bằng tiếng anh cũng có những điểm yếu nhất định khi mục tiêu môn học có thể bị ảnh hưởng bởi mục tiêu ngôn ngữ lồng ghép.

Vậy việc học toán bằng tiếng anh có cần thiết không? Hãy cùng TOÁN.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé

1. Ưu điểm của chương trình dạy toán bằng tiếng anh lớp 6?

Ở bậc Trung học cơ sở, năng lực ngôn ngữ của các con đã tốt hơn. Các dạng toán có liên hệ thực tiễn vừa kích thích học toán vừa giúp các em tăng cường kỹ năng ngôn ngữ. Bởi các em phải phân tích ngữ cảnh trong bài toán và tăng cường năng lực mô hình hóa toán học. Một số ưu điểm khi giảng dạy toán bằng tiếng anh lớp 6 như: 

Nâng cao năng lực Tiếng Anh

Học và thực hành ngoại ngữ cũng có thể giúp củng cố các kỹ năng mềm cho con. 

Nâng cao kỹ năng tiếng Anh của con, giúp con vượt qua rào cản ngôn ngữ. Biến tiếng anh trở thành ngôn ngữ thứ 2, trôi chảy như tiếng mẹ đẻ. Giúp con dễ dàng tiếp cận với môi trường học tập quốc tế. 

Để các con học tập theo phương pháp mới, chủ động và tích cực hơn. Học tập trong một môi trường giáo dục cải tiến sẽ giúp con có thêm kiến thức mới mẻ so với hệ đào tạo thông thường. 

toan tieng anh

Nâng cao nhận thức của trẻ

Để đảm bảo rằng thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay có cơ hội mở mang kiến ​​thức hơn so với cách giáo dục phổ thông.  

Toán bằng tiếng Anh không phải là dạng kiến thức thách đố. Chúng cũng mang tính ứng dụng cao và có nhiều bài toán dạng xác suất thống kê, logic, suy luận, logarit rất hay. Giúp các con nâng cao năng lực tư duy và khả năng nhận thức vấn đề nhanh nhạy. 

Học ngoại ngữ để hội nhập

Các hoạt động rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết hình thành thói quen làm việc nhóm. Và nó rất có lợi cho việc phát triển năng lực học ngoại ngữ của con.  

Trẻ có thể học tiếng Anh và nhanh chóng thực hành, giao tiếp, nghe giảng. Sau đó chia sẻ với các bạn cùng lớp bằng cách sử dụng vốn từ vựng. Ngoài ra còn giúp nâng cao số lượng và chất lượng của từ vựng. Tiếng Anh giúp trẻ tiếp thu và rèn luyện nhanh chóng. Điều này giúp hình thành ngôn ngữ một cách tự nhiên và tạo sự liên kết trong quá trình học bộ môn. 

Hình thành nên cho các con sự tự tin, từng bước trở thành một công dân toàn cầu.

Chinh phục các kỳ thi quốc tế

Giúp các con tham gia các kỳ thi Toán bằng Tiếng Anh trong nước – Olympic và quốc tế như : 

 • IMO – Ủy ban Olympic Toán quốc tế tổ chức, 
 • IMSO; X + IMC; IMAS – Hiệp hội các quốc gia châu Á Thái Bình Dương tổ chức
 • APMOPS, SMO, SASMO, SIMOC, IMC – Singapore tổ chức, 
 • Kangaroo – Pháp, 
 • ITOT – Nga, 
 • AIMO and AMC Australia, 
 • WMTC – Trung Quốc, 
 • IFYM – Bulgaria, 
 • WMO – Hàn Quốc…

Các kiến thức và kỹ năng tại các kỳ thi quốc tế sẽ là một trong những trải nghiệm cực kỳ hiệu quả. Nó giúp con tiếp cận và thích nghi với giáo dục quốc tế. 

Chủ động và tự tin 

Đọc, nghe, ghi chép để thích ứng nhanh với phương pháp học tập chủ động. Tạo thói quen tự học trong môi trường học tập mới.  

Phương pháp học tập tích cực củng cố nền tảng của việc học tập suốt đời. Áp dụng phương pháp học tập tích cực đang rất phổ biến ở các nước phát triển như: làm việc nhóm, thuyết trình, tự học, học qua trò chơi và thí nghiệm.

2. Nhược điểm khi giảng dạy toán bằng tiếng anh lớp 6 

Tăng thêm gánh nặng với phụ huynh

Hiện nay, các chương trình học thêm khiến cho chi phí học tập leo thang. Nó đè nặng lên vai phụ huynh và học sinh. Với những gia đình điều kiện không cho phép, đây sẽ là khoản kinh tế khó đáp ứng được. 

Việc có thêm các chương trình giảng dạy toán bằng tiếng anh đôi khi không cần thiết với một số gia đình.

Con thiếu thời gian để vui chơi

Các con hiện tại dành hầu như toàn bộ thời gian rảnh để đi học thêm, vì vậy các khóa học không cần thiết thì nên cắt giảm để tăng cường các hoạt động thể thao, trải nghiệm và vui chơi cho con. 

dạy toán bằng tiếng anh lớp 6

Thời gian rảnh cha mẹ nên tập trung vào việc trẻ vui chơi gì, chơi thể thao, làm nghệ thuật, trải nghiệm thực tế … Có rất nhiều cách học giúp con hình thành và phát triển kỹ năng. 

Không phù hợp với chương trình hiện tại

Với chương trình học toán lớp 6 hiện tại, các con có lộ trình khá dày trên trường với các tiết học đại số và hình học đan xen. Chương trình toán tiếng anh không phù hợp với đại đa số các con học sinh. 

Toán tiếng anh sẽ phù hợp với những con

 • Dự định du học, định cư
 • Thi toán quốc tế
 • Học trường quốc tế 

3. Các câu hỏi về chủ đề dạy toán bằng tiếng anh lớp 6 

a) Học toán bằng tiếng Anh tốt hơn học toán bằng tiếng Việt

Giai đoạn đầu của việc học tập, tiếng Việt sẽ là ngôn ngữ hiệu quả để con hiểu được các kiến thức nền tảng nếu các con không sống trong môi trường quốc tế từ nhỏ. 

Về số đếm, tiếng Việt nói riêng và ngôn ngữ châu Á nói chung có câu trúc số đếm logic và dễ nhớ hơn tiếng Anh (mười một, mười hai dễ nhớ hơn so với “eleven”, “twelve”, một phần mười – lấy một phần trong mười phần – dễ hiểu hơn so với “one tenth”). 

Điều này có thể lí giải phần nào việc học sinh châu Á có thành tích học tập môn toán tốt hơn học sinh châu Âu, châu Mỹ trong những năm đầu. 

Lợi thế của việc học toán bằng tiếng Anh đó là học sinh có thêm thêm công cụ để tiếp cận tài liệu tiếng Anh và môi trường học tập quốc tế, thứ không thể có được nếu các em chỉ học tập bằng tiếng Việt.

b) Chương trình Toán tiếng Anh hay hơn chương trình toán Tiếng Việt 

Các kiến thức toán học được dạy ở bậc tiểu học và THCS có sự tương đồng rất cao giữa các quốc gia. 

Các kiến thức toán học trong sách giáo khoa tiếng anh được trình bày rất hấp dẫn và sinh động, giúp các con hiểu và liên kết môn học với thực tế tốt hơn.

Nhưng để đánh giá hiệu quả thì phải để những thầy cô giáo có năng lực về ngoại ngữ và kiến thức toán học giỏi. Ngoài ra, các kiến thức này sẽ cần thầy cô giáo hiểu được ý đồ và phương pháp của chương trình để giảng dạy đúng, đủ, chuẩn. 

dạy toán bằng tiếng anh lớp 6

c) Học toán bằng Tiếng Anh vào lớp 6 online

Quá trình học toán tiếng anh của trẻ lớp 6 cũng tương tự như học các ngoại ngữ khác. Con cần có đủ thời gian làm quen và thực hành để có thể thành thạo một ngôn ngữ. 

Ban đầu các con chỉ biết tiếp nhận, học từ vựng. Sau đó biết sử dụng các từ, cụm từ đơn giản, biết đọc các từ khóa và suy đoán dựa vào ngữ cảnh. 

Tiếp đó, con bắt đầu nói và viết những mẫu câu đơn giản, quen thuộc. Mức độ thành thạo về ngôn ngữ của trẻ sẽ tăng lên theo thời gian. Cần khoảng vài năm từ khi bắt đầu học tiếng Anh thì học sinh mới có để đọc. Hiểu và trình bày lời bài toán Toán phù hợp với lứa tuổi bằng tiếng Anh. 

Trên đây là một số chia sẻ từ đội ngũ TOÁN.VN về vấn đề dạy toán bằng tiếng anh lớp 6. Hy vọng những phân tích trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm thông tin để đồng hành cùng con trong quá trình học tập.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan