25-07-2023

Với học sinh, hầu hết mọi đứa trẻ đều nhận định rằng toán là môn học đáng sợ nhất. Bởi chúng bị ám ảnh về việc học, lo sợ bị đánh mắng, bị phạt khi không hoàn thành bài vở.

Tuy nhiên, những đứa trẻ yêu thích học toán sẽ có những đặc điểm như trí nhớ tốt, nhạy bén với các con số và đồ vật xung quanh. Khi học toán thì chúng sẽ rất phấn khích, không cần đi học bồi dưỡng mà vẫn học giỏi.

Vậy được bao nhiêu đứa trẻ thông minh và yêu thích môn toán mà không cần bố mẹ hoặc thầy cô hỗ trợ. Các yếu tố về môi trường, phương pháp, tính cách tác động rất nhiều tới việc học của các con. Vậy đứa trẻ nào sẽ cần được dạy thêm? Và mô hình nào sẽ phù hợp với con.

Cùng giải đáp các thắc mắc về vấn đề dạy thêm toán lớp 5 trong bài phân tích dưới đây của TOÁN.VN nhé.

1. Tại sao con nên tham gia lớp dạy thêm toán lớp 5

Lớp 5 là năm học quan trọng, học sinh sẽ gặp phải những kỳ thi học kỳ, thi chuyển cấp. Để vào được một trường trung học cơ sở tốt, các con phải có học lực giỏi. Khối lượng kiến ​​thức lớp 5 khá nhiều và không phải đứa trẻ nào cũng theo kịp. Điều này khiến cho học sinh bình thường khó có thể tự học cũng như theo kịp các bạn trong lớp.

Tình trạng này nếu để lâu ngày sẽ khiến các con chán nản, ngày càng chậm phát triển trí tuệ dẫn đến sợ học, lười học.

Đối với học sinh thi vào trường chuyên, để nắm được đầy đủ kiến ​​thức thì con phải trải qua nhiều dạng bài tập khó. Thậm chí có những bài được dạy ở lớp 6.

Lúc này, giải pháp học thêm sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các con để bồi dưỡng kiến thức một cách nhanh và chính xác nhất. Giúp con được học với phương pháp đúng, cách làm hay, giảm bớt thời gian đi tìm hướng đi.

dạy thêm toán lớp 5

2. Ưu nhược điểm của các mô hình dạy thêm toán lớp 5

2.1. Trung tâm dạy toán:

Lợi ích:

Học theo giáo trình chuẩn: Khác với học tại nhà, trung tâm sẽ cung cấp lộ trình khóa học theo từng trình độ và độ tuổi khác nhau. Các em sẽ được học từ những bài cơ bản nhất và tăng dần khi tiến bộ. Lên lớp khi trình độ tăng.

Con được thi nhau học: Tại trung tâm các con sẽ được học với những bạn có sức học ngang nhau để cùng nhau tiến bộ. Không sợ bị chênh lệch lực học như ở trên trường. Học trong môi trường lớp nhỏ các con sẽ được thầy cô kèm cặp và nắm bắt lực học tốt hơn.

Hạn chế:

– Đi lại còn phụ thuộc: Hầu hết các em ở độ tuổi này đều cần cha mẹ đưa đón. Lựa chọn trung tâm gần nhà sẽ là 1 yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, đừng chỉ vì xa mà cha mẹ lại lựa 1 trung tâm thiếu uy tín, không hiệu quả.

→ Cân nhắc về phương pháp giảng dạy, trình độ giáo viên, thành tích giảng dạy cũng như là học phí, hệ thống trung tâm để đưa ra quyết định chính xác.

dạy thêm toán lớp 5

2.2. Cô giáo dạy thêm toán lớp 5 – Gia sư tại nhà

Gia sư là giáo viên

– Có sự uy nghiêm của giáo viên khiến các con nghe lời

– Kỹ năng sư phạm tốt

– Dạy được cả học sinh giỏi lẫn học sinh yếu kém

Gia sư là sinh viên

– Thân thiết như anh chị của học sinh, gần gũi và nhiệt tình.

– Kỹ năng sư phạm còn non kinh nghiệm

– Một số gia sư chỉ kèm được các bạn học lực trung bình, một số bạn yếu quá hoặc giỏi quá thì thiếu năng lực dạy.

Ưu điểm:

Kèm cặp sát sao: Học với gia sư là kiểu học 1 thầy 1 trò. Các con sẽ tập trung và không bị phân tán ý thức. Kiểu này sẽ đặc biệt phù hợp với các con có học lực cực kỳ yếu và rất giỏi.

  • Các con học lực yếu sẽ được kèm cặp và chỉ dẫn từng li từng tí, rất kỹ lưỡng để bổ sung kiến thức nền tảng cơ bản.
  • Các con có học lực giỏi sẽ được chỉ dẫn sát sao với gia sư có nền tảng kiến thức siêu giỏi, thường là những em ôn luyện thi Olympic hoặc thi HSG

Tiết kiệm thời gian: Mô hình học gia sư sẽ giúp cho các con chủ động được lịch học. Không bắt buộc cố định, có thể thay đổi lịch khi nhà có việc. Con và bố mẹ cũng không cần đi lại, đưa đón vất vả.

Nhược điểm:

Chi phí cao: Chi phí thường sẽ cao hơn khi học trung tâm

Mất hứng học: Học 1-1 thường bị áp lực, các con có tâm lý hướng ngoại sẽ thích hợp với mô hình lớp nhỏ hơn. Một số đứa trẻ khi học 1-1 sẽ thấy bị gò bó, ép buộc

Không có mô tả ảnh.

2.3. Học qua các APP trả phí – Các khóa Thầy cô dạy toán lớp 5 Online ghi âm sẵn

Là một phương pháp học tập đổi mới và phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây nhờ sự phát triển của CNTT.  Tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận với phương pháp học tập mới và tiện lợi hơn.

Ưu điểm:

  • Học mọi lúc mọi nơi chỉ cần kết nối Internet
  • Tiết kiệm chi phí với các khóa học qua app, có thể học đi học lại nhiều lần.
  • Chủ động linh hoạt hơn khi không phải di chuyển mà vẫn có thể học

Nhược điểm:

  • Kiến thức tổng hợp cho toàn bộ đối tượng học sinh nên sẽ không phù hợp với những bạn học lực còn yếu
  • Thầy cô không tương tác dễ gây chán nản trong việc học
  • Khó khăn đối với những gia đình không có điều kiện sắm máy tính hay điện thoại thông minh  

chương trình dạy toán lớp 4

3. Nỗi lo của phụ huynh khi đi tìm lớp dạy thêm phù hợp với học lực của con

Nỗi lo 1: Phương pháp học tập sai

Nhiều người vẫn nghĩ toán học là môn học thuộc, áp số vào ra kết quả là xong. Cứ đề này qua đề kia, bài tập này đến bài tập kia, lâu dần trở thành những đứa trẻ giải đề hơn là học toán.

Do phương pháp giảng dạy và học sai ở trên trường khiến cho một số em không hề thích học toán.

→ Vì vậy, học toán phải học đúng phương pháp, thầy cô phải truyền cảm hứng yêu học toán đến các con

Nỗi lo 2: Học vẹt

Vì phương pháp dạy sai, các con bị áp đặt, yêu cầu hoàn thành bài vở với lượng bài tập khổng lồ, vì thế các con sinh ra phản ứng học vẹt, làm nhanh cho xong, không hiểu được vấn đề của các dạng toán.  

→ Học phải hiểu bản chất, phải phân tích bài toán rằng tại sao, cách làm nào đúng, con phải tự biết đưa ra cách giải phù hợp, thầy cô sẽ định hướng giúp con.

Nỗi lo 3: Lười học

Rất ít con chủ động ôn lại bài cũ, phải để bố mẹ nhắc nhở, bắt ép mới ngồi vào bàn học, không chuẩn bị bài mới cho buổi học sau.

→ Các con phải học được tính chủ động, tự tin và đặc biệt là tự tin làm bài

4. Vậy lựa chọn mô hình học thêm toán lớp 5 nào sẽ phù hợp với con

Với 3 mô hình học gia sư, học online, học tại trung tâm mà TOÁN.VN đã phân tích ở trên, không có mô hình nào là hiệu quả hơn mô hình nào. Việc quan trọng đó chính là sự phù hợp đối với tính cách của con.

Với những đứa trẻ học lực giỏi, con có thể tự học online. Hoặc học trung tâm để luyện thi bồi dưỡng năng lực.

Với những đứa trẻ học lực yếu, con không thể tự học 1 mình mà cần người hướng dẫn kèm cặp. Mô hình học gia sư sẽ phù hợp hơn. Hoặc mô hình học tại trung tâm nhóm nhỏ cũng là 1 lựa chọn tốt.

Do đó, phụ thuộc vào trình độ hiện tại của con, tâm sinh lý của trẻ, mong muốn của cha mẹ, khả năng tài chính đáp ứng được mô hình nào thì cha mẹ nên cân nhắc để lựa chọn cho con giải pháp dạy thêm toán phù hợp nhất.

Hy vọng với những phân tích phía trên về các mô hình dạy thêm toán lớp 5 sẽ hữu ích cho cha mẹ trong việc lựa chọn giải pháp bồi dưỡng toán cho con.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan