24-07-2023

Để làm tốt bài thi môn Toán và đạt điểm số cao, các bạn học sinh lớp 9 cần phải có kế hoạch từ sớm. Các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con học hoặc thuê gia sư. Cùng tham khảo cách dạy ôn thi vào lớp 10 môn toán mà toan.vn chia sẻ dưới đây nhé.

1. Thời điểm vàng để dạy ôn thi vào lớp 10 môn Toán

Có ba mốc thời gian quan trọng nhất phải lưu ý trong các cách dạy ôn thi vào 10 môn Toán. Tham khảo 3 mốc thời gian sau đây: 

1.1. Giai đoạn 1 bắt đầu ôn thi cuối học kì 1

Một số những bạn học sinh đã bắt đầu ôn thi toán từ kỳ hè, trước khi bước vào lớp 9. Việc này sẽ có các ưu điểm đó là: tận dụng được thời gian để tiến bộ nhanh chóng, giúp bạn ôn được nhiều kiến thức hơn nhưng cũng dễ khiến các bạn bị chủ quan khi học chính ở tại lớp. Bạn không nên học trước quá nhiều kiến thức từ hè và nên học đúng tiến độ trên lớp. Ở cuối học kì 1 sẽ là thời gian tốt nhất để bạn bắt đầu ôn thi. Thời gian này bạn đã nắm được các kiến thức cần thiết và có cái nhìn tổng quan về đề thi toán vào lớp 10.

1.2. Thời gian tập trung luyện đề

Thời gian luyện đề này bạn đã được học khoảng 80% kiến thức. Lúc này bạn đã có đủ khả năng để làm gần hết đề thi. Hãy bắt đầu luyện đề với đề thi đơn giản trước tiên, đừng quá vội vàng làm những đề khó. Các đề khó sẽ khiến bạn sẽ dễ bị nản chí. Vào mỗi tuần bạn nên làm từ 1-2 đề và có thể tăng dần số lượng đề trong 1 tuần sau khi đã quen đề để ôn thi hiệu quả hơn nữa. Đừng quên nạp thêm các kiến thức mới và các mẹo làm bài toán nhanh trong thời gian này.

1.3. Thời gian tổng ôn khi sắp kết thúc học kỳ 2

Khi đã sắp kết thúc học kỳ 2, hầu hết các bạn học sinh lớp 9 đã hoàn thành chương trình. Lúc này các bạn có thể tự tin làm trọn vẹn một đề thi toán vào lớp 10. Tuy nhiên, bạn vẫn cần rà soát lại các chủ đề thường xuất hiện trong đề thi. Cần tìm hiểu xu hướng đề thi của những năm gần đây để củng cố lại kiến thức cho mình.

Trong đề thi toán vào lớp 10 luôn có 2 phần:

  • Phần cơ bản để đánh giá khả năng tiếp thu.
  • Phần nâng cao để có thể phân loại học sinh.

Nếu bạn tự tin với phần nào thì hãy đảm bảo lấy được trọn vẹn điểm của câu hỏi đó. Sau đó bạn hãy xem đến phần khó hơn và phần còn yếu để cải thiện sau.

2. Dạy ôn thi vào lớp 10 môn Toán – Lưu ý dành cho bạn

2.1. Luôn cập nhật xu hướng ra đề của các năm gần đây

Các bạn học sinh lớp 9 nên thử sức với những đề trong khoảng 2-3 năm trở lại đây. Bạn có thể nắm bắt được cấu trúc đề và thang điểm áp dụng trong đề thi. Đề thi đã từng ra rồi thì vẫn có thể ra lại và trùng lặp trong các năm sau. Vì vậy cần phải tránh lối học tủ và học lệch.

Kiến thức Toán lớp 9 khá nhiều nhưng bạn vẫn có thể học theo chủ điểm và dạng bài. Việc này tránh tình trạng bị học lan man không đúng trọng tâm. Đối với một số bạn ôn thi toán để vào trường chuyên, việc tham khảo đề thi từ năm trước càng quan trọng. Bởi đề thi thường thay đổi liên tục và  có thể không giống với năm trước.

2.2. Chọn tài liệu dạy ôn thi vào lớp 10 môn Toán phù hợp

Chọn các tài liệu dạy ôn thi vào lớp 10 môn Toán là điều không thể thiếu. Đặc biệt đó là ở thời điểm gần đến kỳ thi. Các loại sách tham khảo sẽ giúp bạn tổng hợp lại tất cả các kiến thức cần thiết cho kì thi toán vào lớp 10. Cùng với đó đưa ra các đề thi thử hữu ích và cách giải chuẩn xác. Bạn hãy lựa chọn sách ôn luyện theo chủ điểm sách luyện đề và sách tổng hợp bài Toán hay.

2.3. Tham khảo ý kiến từ giáo viên 

Tham khảo từ các thầy cô và bạn bè là điều rất quan trọng đối với các bạn trong quá trình ôn thi. Khi làm bài thi có thể bạn sẽ chưa hiểu vấn đề và không biết mình đã sai ở đâu. Lúc đó chính thầy cô và bạn bè là những người đưa ra các ý kiến hữu ích nhất. Khi đó giáo viên sẽ là người giảng giải kĩ hơn về những vấn đề bạn chưa rõ. Bạn bè có thể đưa ra những cách giải khác, nhanh hơn và tốt hơn so với cách giải của bạn. Đây cũng là một động lực giúp bạn có thể ôn thi thoải mái, hiệu quả hơn.

2.4. Nắm chắc lịch thi và những thông tin tuyển sinh

Bạn đã thực sự nắm kiến thức và tự tin về khả năng giải bài toán của mình chưa? Vậy thì bạn đừng quên những thông tin quan trọng trong kỳ thi như lịch thi và quy chế làm bài. Nếu bị muộn giờ thi hoặc nhầm ngày thi, bị vi phạm quy chế thi, bạn sẽ làm cho nỗ lực ôn thi của bản thân thành công cốc. Dù bận ôn thi đến đâu thì bạn vẫn nên dành thời gian để đọc thông tin tuyển sinh và lưu lại ngày giờ thi.

Những cách dạy ôn thi vào lớp 10 môn toán trên đây đều là kinh nghiệm từ thầy cô và bạn học sinh thi trước. Mong rằng bạn có thể nắm thật chắc những kinh nghiệm ôn thi trên để cải thiện điểm số của mình. Nếu bạn cần một nơi để luyện thi toán vào lớp 10 thì có thể lựa chọn trung tâm luyện thi toán TOAN.VN. Đây chắc chắn sẽ là nơi giúp bạn học thật tốt môn toán. Cùng với đó là đạt điểm cao trong kỳ thi toán vào lớp 10 sắp tới. 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan