20-07-2023

Khi bước vào lớp 4, hầu hết các học sinh tiểu học đều phải vật lộn với phân số trong suốt quá trình thực hành. Vậy, làm thế nào để giúp học sinh lớp 4 tiếp thu những kiến ​​thức cơ bản về phân số? Và làm sao để vận dụng các phép tính phân số một cách thuần thục, nhuần nhuyễn? Trong bài viết này, TOAN.VN sẽ chia sẻ tới các bạn các phương pháp dạy học phân số lớp 4 hiệu quả nhất. Từ đó cung cấp cho học sinh của bạn nền tảng vững chắc về khái niệm phân số.

Phân số là gì? Các phép tính phân số thường gặp?

Trong chương trình dạy học phân số lớp 4, phân số gồm có tử số và mẫu số. Trong đó, tử số viết ở phía trên và mẫu số viết ở phía dưới – ở giữa tử số và mẫu số là dấu gạch ngang. Phân số có giá trị khi mẫu số luôn khác 0. Các phép tính với phân số thường gặp là:

  • Phép cộng phân số: Với phép cộng, học sinh cần quy đồng về cùng mẫu số rồi thực hiện phép cộng tử số với tử số. Trường hợp thực hiện phép tính với số tự nhiên thì cần viết lại số tự nhiên đó dưới dạng phân số và thực hiện phép tính.

             Ví dụ:  +  =  +  =  =  

              Hoặc: 2 +  =  +  =  = 

  • Phép trừ phân số: tương tự như phép cộng phân số, học sinh cũng cần quy đồng về cùng mẫu và thực hiện phép trừ tử số với tử số.

            Ví dụ:  –  =  –  =  =  

  • Phép nhân phân số: thực hiện phép tính bằng cách lấy tử số nhân với tử số, mẫu số nhân với mẫu số.

            Ví dụ:    =  =  

  • Phép chia phân số: thực hiện phép tính bằng cách lấy phân số thứ nhất nhân với phân số thứ hai đảo ngược.

            Ví dụ:    =    =  = 

Một số thực trạng của việc dạy học phân số lớp 4

Trong tuyến kiến thức trọng tâm, phân số là một mảng kiến thức quan trọng. Tuy nhiên, với lứa tuổi ham chơi hơn ham học như bậc tiểu học thì việc lĩnh hội kiến thức về phân số là điều khá phức tạp.

Chúng ta có thể nhận thấy một số thực trạng của việc dạy học phân số lớp 4 dưới đây:

  • Đối với giáo viên: Cách trình bày nội dung còn nhiều lúng túng. Chưa có nhiều sự sáng tạo trong cách giảng bài để thu hút học sinh.
  • Đối với học sinh: Khó khăn trong việc tìm ra mẫu số chung. Khả năng nhận biết và vận dụng các phép tính phân số còn nhiều nhầm lẫn, dài dòng.

Các phương pháp dạy học phân số lớp 4 hiệu quả

Phư­ơng pháp trực quan

Với phương pháp trực quan, giáo viên/cha mẹ cần kết hợp giữa tính cụ thể và tính trừu tượng. Tức là, đưa ra khái niệm một cách trừu tượng. Lấy ví dụ thật gần gũi, cụ thể với các em học sinh. Có như vậy, con mới có thể vận dụng giải quyết triệt để trong học tập và đời sống.

Phư­ơng pháp thực hành

Phương pháp dạy học phân số lớp 4 có liên quan đến các hoạt động thực hành các kiến thức, kĩ năng của toán học. Qua đó, các con sẽ nắm vững kiến thức cơ bản và nâng cao hơn. Để phương pháp này đạt hiệu quả, cần chuẩn bị trước nội dung bài tập cho từng đối tượng học sinh.

Phư­ơng pháp hỏi – đáp

Để tăng sự hứng thú và làm sôi nổi bầu không khí khi dạy phân số lớp 4, giáo viên/cha mẹ có thể dùng phương pháp hỏi – đáp. Phương pháp học này giúp con rèn luyện tính chủ động, khả năng diễn đạt bằng lời.

Cần lưu ý rằng, câu hỏi được đưa ra cần phù hợp với nội dung cụ thể của bài học. Giúp con nắm vững kiến thức và vận dụng linh hoạt trong thực tế.

Dạy học phân số lớp 4 cùng TOAN.VN

Phương pháp dạy học phân số lớp 4 tại TOAN.VN trực quan sinh động. Kết hợp nhiều yếu tố sáng tạo trong bài giảng. Các giáo viên của TOAN.VN sẽ cung cấp kiến thức cho các em học sinh theo cách mới mẻ và thú vị nhất. Các em sẽ nắm rõ các nội dung sau:

  • Hiểu về khái niệm phân số một cách rõ ràng, cụ thể. Từ đó dễ dàng thực hiện 4 phép tính về phân số.
  • Biết vận dụng linh hoạt để quy đồng mẫu số các phân số. Nhận ra các phân số bằng nhau, rút gọn phân số.
  • Biết cách so sánh và sắp xếp các phân số theo thứ tự nhất định,…

Lời khuyên

TOAN.VN hy vọng bài viết này đã cung cấp cho cha mẹ một số ý tưởng mới về cách dạy học phân số lớp 4. Từ đó hiểu tại sao các con lại gặp khó khăn với các phép tính phân số để đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan