20-07-2023

Toán là môn học quan trọng mà các con sẽ được học xuyên suốt quá trình học tập của mình. Và việc học Toán lớp 2 cũng vậy. Tuy nhiên, đây là môn học được đánh giá là khô khan và cứng nhắc. Đặc biệt là khi giáo viên hay cha mẹ không có cách dạy hay. Để con học tốt môn toán, cha mẹ cần có những chiến lược dạy học môn toán lớp 2 đặc biệt. Hãy cùng Toán.vn tham khảo một số cách giảng dạy dưới đây nhé!

1. Các phương pháp dạy học môn toán lớp 2 hay, bổ ích

Nắm được nội dung tổng quát của môn học

Để có thể dạy học môn toán lớp 2 cho con, cha mẹ cần nắm được chương trình học của con bao gồm những gì. Điều này sẽ đảm bảo kiến thức con học ở nhà là chính xác. Đặc biệt là không vượt quá khả năng của con. Hiện nay, các con đang được học Toán lớp 2 theo chương trình mới. Cha mẹ có thể tham khảo sách giáo khoa mà con học. Theo dõi vở ghi trên lớp của con hoặc tìm hiểu chương trình Toán lớp 2 trên internet.

Giúp con đọc hiểu cũng như là phân tích được đề bài

Bên cạnh những bài tập tính toán thông thường, ở lớp 2 con sẽ làm quen nhiều hơn với dạng bài tập có lời văn. Dạng bài này sẽ có nhiều dữ kiện hơn. Và buộc con phải đọc hiểu và phân tích được nó. Cha mẹ hãy chỉ con cách đọc hiểu đề, từ đó phân tích, lựa chọn ra những dữ kiện quan trọng. Cùng với đó là loại bò đi những yếu tố không cần thiết cho giải bài toán. Con sẽ hiểu được đề bài cho gì và yêu cầu mình tính toán gì.

dạy học môn toán lớp 2

Bước đọc hiểu và phân tích đề được xem là mở đầu quan trọng cho việc giải một bài toán. Bởi chỉ khi con nắm được chính xác đề bài yêu cầu gì và cho mình những dữ kiện gì thì mới có được hướng giải đúng. Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng hướng dẫn con thật kỹ ở bước này nhé! 

Hướng dẫn con quy trình giải bài toán 

Ở lớp, con đã được giáo viên hướng dẫn các bước để giải quyết một bài toán hoàn chỉnh. Cha mẹ hãy tham khảo hướng dẫn của thầy cô để tránh con phải học nhiều quy trình. Việc này khiến con cảm thấy bối rối hoặc lẫn lộn khi làm bài. Một bước quan trọng mà cha mẹ cần lưu tâm khi dạy học môn toán lớp 2 đó chính là hướng dẫn con tóm tắt bài toán. Sau khi phân tích đề, con sẽ ghi tóm tắt lại những dữ kiện quan trọng của bài toán. Con sẽ sử dụng phần tóm tắt này để giải toán theo đúng quy trình làm bài.

Hướng dẫn con cách trình bày bài giải

Ngoài việc làm giải chính xác bài toán, con cần học thêm cách trình bày bài sao cho logic, gọn gàng và sạch đẹp. Con sẽ dễ dàng hơn trong việc soát lại bài và tìm lại bài cũ. Cách trình bày bài cũng là một phần quan trọng khi giáo viên chấm vở của học sinh tiểu học. Đây là cách rèn luyện cho con tính cẩn thận, chỉn chu trong việc học tập cũng như trong cuộc sống.

dạy học môn toán lớp 2 hay

Dặn dò con kiểm tra lại kết quả đã tìm được

Trong toán, kết quả luôn là yếu tố vô cùng quan trọng. Cho dù con đã làm rất tốt các bước trên, nhưng khi tính toán sai kết quả con cũng sẽ không thể đạt được điểm cao. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn dặn dò con kiểm tra lại bài sau khi đã làm xong. Cần rà soát lại lời văn, con số và phép tính một cách cẩn thận. Đảm bảo bài giải chính xác nhất. Nhờ vậy, bài giải sẽ tránh được những lỗi sai và giúp con đạt được điểm cao. Con cũng sẽ rèn được tính tỉ mỉ, cẩn thận trong mọi việc.

Cùng con ôn tập lại bài cũ

Một cách dạy con học được cha mẹ luôn áp dụng chính là cùng con ôn tập lại bài cũ thường xuyên. Con sẽ được ghi nhớ lại kiến thức đã học trên lớp một lần nữa. Cũng như là được cha mẹ giảng lại những chỗ chưa hiểu. Ngoài ra trong quá trình ôn tập, con cũng sẽ được tiếp thu thêm nhiều mẹo. Hay sẽ có thêm những cái nhìn mới về các dạng toán.

Đa dạng cách dạy học môn toán lớp 2 cho con 

Để giúp con không cảm thấy nhàm chán trong quá trình học Toán lớp 2, cha mẹ hãy luôn đổi mới phương pháp giảng dạy của mình. Hãy tránh việc dạy con chỉ với 1 phương pháp hoặc học quá cứng nhắc. Một số hình thức dạy Toán lớp 2 cho con mà cha mẹ có thể tham khảo như:

  • Sử dụng nhiều hình ảnh hay câu chuyện minh họa sinh động: Trẻ con rất thích thú với những hình ảnh nhiều màu sắc. Vì vậy, khi lồng ghép hình ảnh vào dạy học môn Toán, con sẽ cảm thấy hào hứng, tò mò và muốn khám phá ngay lập tức. Nó sẽ phần nào khơi dậy đam mê và yêu thích môn Toán ở con. Ngoài ra, con sẽ hình dung bài học một cách dễ dàng hơn cũng như là ghi nhớ lâu hơn.
dạy học môn toán lớp 2
  • Tạo trò chơi hoặc câu đố vui có thưởng để con tham gia: Khi dạy học môn toán lớp 2, cha mẹ hãy thường xuyên đưa ra cho con những câu đố và trò chơi vui. Đây là cách thay đổi không khí học tập của con. Trong lúc này, cha mẹ cũng có thể nắm bắt được tình hình học tập của con mình như thế nào. Từ đó đưa ra những chiến lược dạy học môn toán lớp 2 phù hợp nhất. Bên cạnh đó, phần thưởng sẽ là sự khích lệ lớn cho con trong quá trình học tập.

2. Một số lưu ý trong cách dạy học môn toán lớp 2 ở nhà cho con

Khi dạy con học toán tại nhà, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Cha mẹ hãy luôn kiên nhẫn để giảng bài cho con. Ở lứa tiểu học, con vẫn chưa phát triển hết tư duy cũng như còn khá ương bướng. Sẽ không thể tránh khỏi những lúc giảng mãi nhưng con không hiểu bài hoặc con không chịu nghe lời khi học. Cha mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, bực tức và rất dễ nóng giận. Tuy nhiên, cha mẹ cần hạn chế điều này một cách thấp nhất. Hãy luôn nhẹ nhàng chỉ dạy, kiên nhẫn theo từng bước đi của con cha mẹ nhé!
  • Hiện nay vẫn có khá nhiều bậc phụ huynh thay con làm bài tập về nhà. Điều này xuất phát từ sự mất kiên nhẫn hoặc muốn con nhận được lời khen của giáo viên trên lớp. Tuy nhiên, nó là một việc vô cùng xấu và làm ảnh hưởng lớn tới tương lai của trẻ. Con sẽ hình thành nên thói quen lười biếng, ỷ lại và không chủ động trong việc học. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý chỉ nên là người định hướng, hướng dẫn và kiểm tra kết quả bài làm của con.
  • Cha mẹ không nên quá cứng nhắc trong việc dạy học môn toán lớp 2 cho con. Như việc: trách mắng con khi làm chưa đúng, bắt con phải theo đúng quy trình dạy học của mình,…. Những việc này sẽ tạo cho con cảm giác chán nản, buồn bã. Thậm chí là chán ghét học tập. 
  • Cha mẹ không nên kỳ vọng quá nhiều ở việc học tập của con. Sự kỳ vọng sẽ khiến cha mẹ luôn trong trạng thái thúc ép con học bài. Và cả con và cha mẹ sẽ đều cảm thấy mệt mỏi và áp lực với việc này. Thay vào đó, cha mẹ hãy dành cho con thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và sống đúng với lứa tuổi của mình.
  • Bên cạnh những giờ học, cha mẹ hãy cùng con vui chơi và khám phá thế giới xung quanh. Điều này giúp con cân bằng được việc học tập và nghỉ ngơi. Đồng thời kích thích khả năng sáng tạo, nhạy bén và sự tự lập ở con.

Trên đây là các chiến lược dạy học môn toán lớp 2 mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho con tại nhà. Nếu cha mẹ đang quan tâm tới khóa học thêm Toán lớp 2 cho con, hãy liên hệ với Toán.vn để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất nhé!

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan