20-07-2023

Bài toán có lời văn là dạng bài quen thuộc ở lớp 2. Để giải dạng bài tập này, các con sẽ không thể bỏ qua bước tóm tắt bài toán. Vậy tóm tắt toán có những tác dụng gì? Bí quyết gì để cha mẹ dạy cách tóm tắt toán lớp 2 giúp con hiểu bài nhanh? Hãy cùng Toán.vn tìm hiểu chi tiết hơn ngay bây giờ nhé!

Tại sao phải dạy cách tóm tắt toán lớp 2?

Một số phụ huynh hiện nay vẫn xem nhẹ việc hướng dẫn con cách tóm tắt bài toán ở tiểu học, cụ thể là lớp 2. Bởi họ cho rằng việc làm này chỉ mang tính hình thức và tốn nhiều thời gian khi giải toán. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hết sức sai lầm. 

Ở cấp độ tiểu học, các môn học đều mới mẻ và tạo nhiều khó khăn cho con trong quá trình học. Và môn Toán cũng vậy! Bước tóm tắt đề bài sẽ hỗ trợ con rất nhiều ở môn học này, cụ thể như:

 • Giúp con lọc ra những dữ liệu chính cần cho bài giải và loại bỏ các yếu tố không cần thiết. Những câu từ hay ký hiệu ngắn gọn để tóm tắt đề bài sẽ là một cách tốt để diễn tả điều kiện và yêu cầu bài toán. Con sẽ biết cần phải tập trung vào điều kiện nào, sau đó là có được hướng giải nhanh và chính xác.
 • Rèn luyện cho con sự tập trung, tỉ mỉ và khả năng tư duy logic. Để có thể tóm tắt được bài toán, con bắt buộc phải đọc kỹ đề và biết cách phân tích đề. Con sẽ tìm được mối liên hệ giữa các dữ kiện và tìm ra hướng giải phù hợp.
 • Là bước đệm để con giải các bài toán ở lớp cao hơn. Các bài toán lớp 2 thường lời văn vẫn sẽ ngắn và ít dữ kiện thừa. Tuy nhiên, ở các cấp độ cao hơn, lời văn của bài toán sẽ dài và khó hơn rất nhiều. Nếu con không có kỹ năng đọc, phân tích và chọn ra những dữ kiện quan trọng thì sẽ rất lúng túng khi tiến hành giải bài. 
 • Giúp con hiểu được bản chất của dạng toán. Chẳng hạn như lớp 2, các dạng toán con sẽ thường xuyên được gặp là “ít hơn” và “nhiều hơn”. Bản chất của dạng bài này là sử dụng phép trừ để tính ra sự chênh lệch giữa 2 con số.
dạy cách tóm tắt toán lớp 2

Với những lợi ích kể trên, cha mẹ có thể thấy thực chất dạy con cách tóm tắt bài toán không làm tốn nhiều thời gian khi giải bài. Mà ngược lại, nó sẽ giúp con hiểu yêu cầu bài toán và giải bài nhanh chóng hơn.

Bí quyết dạy cách tóm tắt toán lớp 2 giúp con hiểu bài nhanh

Để giúp con có được cách tóm tắt và trình bày bài giải toán lớp 2 chính xác nhất, cha mẹ có thể tham khảo một số bí quyết sau:

 • Giúp con hiểu được ý nghĩa của việc tóm tắt bài toán. Đó chính là ghi lại nội dung đề bài một cách ngắn gọn nhất. Nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dữ kiện và yêu cầu. Con sẽ dựa vào tóm tắt để trình bày bài giải chứ không dùng đề bài nữa.
 • Với lớp 2, cha mẹ chỉ nên dạy con tóm tắt bằng lời văn hoặc sơ đồ đoạn thẳng. Bởi những bài toán ở cấp độ này khá đơn giản. Con cũng chưa đủ khả năng để nhớ nhiều cách. 
 • Cha mẹ hãy tập cho con thói quen viết các giá trị đại lượng thẳng hàng với nhau. Yêu cầu bài toán nên để ở dòng cuối.
 • Ở giai đoạn đầu, cha mẹ nên gợi ý một số dữ kiện quan trọng để con làm quen dần. Sau khi đã thành thạo, con sẽ tự mình tóm tắt được bài toán một cách dễ dàng.
dạy cách tóm tắt toán lớp 2

Ví dụ về cách tóm tắt toán lớp 2:

Đề bài: Trong cốc có 8 chiếc bút chì, trong hộp có nhiều hơn trong cốc 3 chiếc bút chì. Hỏi trong hộp có bao nhiêu chiếc bút chì?

Tóm tắt:

Cốc có: 8 bút chì

Hộp nhiều hơn cốc: 3 bút chì

Trong hộp có: … bút chì ?

Đây là một ví dụ điển hình của cách tóm tắt bài toán nhiều hơn. Cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng hướng dẫn con cách tóm tắt này.

Cha mẹ cần lưu ý gì khi dạy con tóm tắt bài?

 • Để con có thể thành thạo việc tóm tắt, cha mẹ cần kiên trì, chịu khó hướng dẫn con từng bước cơ bản nhất. Không nên để con tự mày mò.
 • Sau khi con đã tóm tắt xong, cha mẹ kiểm tra lại. Nếu con tóm tắt chưa đúng phần nào, cần giải thích thật kỹ. Giúp con không phạm phải lỗi sai này nữa. Không nên chỉ sửa mà không giải thích lý do con làm sai.
 • Trong các cách tóm tắt bài toán ở tiểu học thì tóm tắt bằng lời văn là cách tóm tắt đơn giản và dễ hiểu nhất. Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo thêm những cách khác. Tuy nhiên không nên lạm dụng dạy con quá nhiều.
 • Luôn động viên và dành lời khen kịp thời khi con làm tốt. Đây sẽ là động lực giúp con chủ động và thích học hơn.

Với những chia sẻ trên, Toán.vn tin rằng cha mẹ đã tìm ra cho mình bí quyết dạy cách tóm tắt toán lớp 2 hiệu quả. Nếu cha mẹ đang quan tâm và cần tư vấn về các khóa học Toán lớp 2, hãy liên hệ với Toán.vn ngay bây giờ nhé!

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan