10-07-2023

Bước chân vào tiểu học, bé phải tập làm quen với nhiều điều mới lạ từ cách dạy của thầy cô, cách học đến những người bạn mới. Toán là môn học bé sẽ được tiếp cận sớm nhất và nhiều nhất ở thời điểm này. Tuy nhiên, nó lại gây ra những khó khăn, thử thách và dễ khiến bé cảm thấy ghét môn học này. Vậy làm sao để dạy bé học toán vào lớp 1 tạo nhiều hứng thú và yêu thích? Hãy cùng TOAN.VN tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

1. Lý do trẻ lớp 1 ghét học môn toán

Tại sao trẻ ghét học toán khi vào lớp 1? Đây là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh mỗi khi dạy con học toán và không được sự hợp tác từ con. Dưới đây là một số lý do mà Toan.vn đã tổng hợp:

Thứ nhất, bé cảm thấy môn toán khô khan

Những con số và phép tính khô khan sẽ khiến bé cảm thấy khó khăn trong việc tiếp thu. Nếu thầy cô hay các bậc phụ huynh không có cách dạy bé học toán vào lớp 1 phù hợp, bé sẽ rất dễ cảm thấy chán nản. Từ đó dẫn đến việc bé lười học và ghét môn toán.

Trong quá trình dạy bé học toán lớp 1, thầy cô rất ít khi giải thích ý nghĩa và cách vận dụng toán vào thực tế. Môn toán rất hay được cho rằng là một môn học lý thuyết và chỉ áp dụng cho các ngành nghề kỹ thuật. Vì vậy, trẻ sẽ không có được mục đích cho việc tư duy học toán.

Thứ hai, môn toán yêu cầu sự chính xác tuyệt đối

Với môn toán, yêu cầu về sự chính xác là tuyệt đối. Bé cần phải tìm ra những con số và đáp án chính xác. Bên cạnh đó là làm theo một quy trình giải toán chuẩn mực. Và sẽ chỉ có một trong hai kết quả là đúng hoặc sai. Bé sẽ rất dễ lúng túng khi tiếp cận với môn này.

dạy bé học toán vào lớp 1

Thứ ba, bé bị kìm nén sự tự do và sáng tạo

Với những cách dạy và học toán lớp 1 truyền thống, bé rất dễ cảm thấy nhàm chán. Mặt khác, ở độ tuổi này bé rất thích khám phá và tò mò rất nhiều về thế giới xung quanh. Phương pháp học truyền thống sẽ rất dễ khiến bé cảm thấy gò bó bởi những chuẩn mực nhất định. Bé cần được tư duy, sáng tạo và tự do để áp dụng vào việc học toán.

Thứ tư, bé gặp áp lực về tâm lý

Đây là điều không thể tránh khỏi khi bé lên lớp 1. Ở lớp mầm, bé được thoải mái đúng nghĩa “vừa học vừa chơi”. Sự thay đổi về môi trường, cách dạy và tiếp thu sẽ làm bé cảm thấy mệt mỏi, có thể không theo kịp. Ngoài ra, còn có những áp lực từ phía cha mẹ về kết quả học tập của trẻ. Đó có thể là khả năng tiếp thu, điểm số và những lời trách mắng từ cha mẹ. Và vô hình chung, bé rơi vào áp lực tâm lý và cảm thấy chán ghét môn Toán.

2. Một số mẹo dạy bé học toán vào lớp 1

Những mẹo dạy con học toán sau đây hy vọng sẽ giúp cha mẹ phần nào giải quyết được những khó khăn trên:

Mẹo số 1: Dạy bé học toán vào lớp 1 bằng công cụ hỗ trợ

Công cụ hỗ trợ được xem là một phần không thể thiếu ở giai đoạn đầu bé học Toán lớp 1. Đó là những que tính, thẻ số, lego, hình khối,….. Cha mẹ hãy cùng con luyện tập những phép tính bằng việc sử dụng những công cụ này. Đây là cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu và đơn giản nhất.

Mẹo số 2: Dạy trẻ làm toán bằng đồ vật có sẵn

Bên cạnh việc sử dụng những công cụ hỗ trợ, cha mẹ có thể dùng đồ vật có sẵn trong nhà để dạy con học toán. Những món đồ quen thuộc sẽ giúp bé dễ dàng hiểu phép toán hơn. Chẳng hạn, cha mẹ đưa cho bé 2 chiếc thìa và bảo trẻ lấy thêm 1 chiếc nữa. Sau đó hỏi trẻ đang có tất cả bao nhiêu chiếc. Có thể áp dụng những câu hỏi tương tự bằng việc thay đổi đồ vật và con số.

dạy bé học toán vào lớp 1

Mẹo số 3: Dạy bé học toán vào lớp 1 bằng những đồ ăn mà con thích

Bánh kẹo, món ăn mà con thích đều là những hình ảnh mà cha mẹ nên sử dụng khi dạy bé học toán vào lớp 1. Ví dụ như, con có 3 viên kẹo, mẹ cho con thêm 1 viên thì con sẽ có bao nhiêu viên. Hay với phép trừ, con có 4 viên kẹo, con cho em 1 viên thì sẽ còn lại bao nhiêu viên. Việc sử dụng những hình này sẽ giúp bé tư duy nhanh nhạy và hào hứng hơn.

Mẹo số 4: Phần thưởng cho bé

Phần thưởng sẽ là động lực giúp bé hứng thú và tích cực hơn trong việc học. Bất kể với môn học nào, đây cũng là mẹo dạy bé học mang lại nhiều hiệu quả. Cha mẹ hãy thưởng khi bé trả lời được câu hỏi, giải được bài toán,…. Những phần thường mà con thích sẽ là kẹo, bánh, đồ chơi, thời gian vui chơi, hay những lời khen ngợi, cái vỗ tay của cha mẹ. 

Mẹo số 5: Dạy bé học toán vào lớp 1 bằng cách tạo Game 

Trò chơi, câu đố nhanh là những thứ mà trẻ rất thích thú. Cha mẹ hãy tạo những game nhỏ kết hợp học toán để con tham gia. Vừa chơi vừa học sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, thư giãn và dễ tiếp thu hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý không nên đặt những câu hỏi khó, vượt qua khả năng của con. Bởi chúng sẽ khiến con cảm thấy lúng túng và vất vả để giải đáp. Hiệu quả của cách tạo Game học toán lớp 1 cho trẻ sẽ bị giảm sút.

Mẹo số 6: Kích thích trí tưởng tượng của bé

Một mẹo khá hay khi dạy bé học toán vào lớp 1 mà cha mẹ nên áp dụng chính là khuyến khích trẻ tưởng tượng. Những hình ảnh trừu tượng nhưng gần gũi với cuộc sống hàng ngày sẽ kích thích tư duy và trí tưởng tượng của bé. Cha mẹ có thể đặt ra câu hỏi: Trong chuồng có 5 con gà, 1 con vừa đi ra ngoài thì sẽ còn lại bao nhiêu con trong chuồng. Những câu hỏi tuy đơn giản nhưng lại kích thích được trí tưởng tượng của bé khá tốt.

dạy bé học toán vào lớp 1

Mẹo số 7: Đố bé những con số lớn hơn

Để có cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, cha mẹ cần kết hợp nhiều mẹo và thủ thuật hay. Phụ huynh hãy đố con những phép toán cộng trừ với 0 để trẻ thấy được sự thú vị của phép toán. Với cách này, cha mẹ có thể sử dụng những con số lớn mà trẻ chưa được tiếp cận nhiều.

Với 7 mẹo dạy bé học toán vào lớp 1 trên, hy vọng cha mẹ đã có thêm những cách dạy con học hay. Nếu cha mẹ đang quan tâm tới những lớp học hay phần mềm học toán lớp 1 online, hãy liên hệ ngay với đội ngũ TOAN.VN nhé!

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan